\(4y-2y^2\ge0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 11 2018

\(4y-2y^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow2y^2-4y\le0\)

\(\Leftrightarrow2y\left(y-2\right)\le0\)

Vì y > y - 2

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y\ge0\\y-2\le0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y\ge0\\y\le2\end{cases}\Rightarrow0\le y\le2}\)

20 tháng 11 2018

Mình không biết

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 11 2018

Lời giải:

\(4y-2y^2\geq 0\)

\(\Leftrightarrow 2y(2-y)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow y(2-y)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ 2-y\geq 0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\leq 0\\ 2-y\leq 0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ y\leq 2\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{\begin{matrix} y\leq 0\\ y\geq 2\end{matrix}\right.\) (vô lý)

Vậy \(\left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ y\leq 2\end{matrix}\right.\)

19 tháng 8 2018

\(2x^2+2y^2-2xy-4x-4y+8\)

\(=x^2-2xy+y^2+x^2-4x+y^2-4y+8\)

\(=\left(x-y\right)^2+x^2-4x+4+y^2-4x+4\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)

\(\RightarrowĐPCM\)

4 tháng 9 2018

a)\(x^2+4y^2-2x+4y+2\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+4y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\)(đúng)

b) Sửa đề

\(3y^2+x^2+2xy+2x+6y+3\)

\(=\left(x^2+y^2+2xy\right)+2y^2+2x+6y+3\)

\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1+2y^2+4y+2\)

\(=\left(x+y+1\right)^2+2\left(y+1\right)^2\ge0\) (đúng)

ai trả lời trước mik nhiều nhứt

14 tháng 8 2018

ai làm hộ mình đi

14 tháng 8 2018

Mình mới lớp 7 thui, mình ko bít lớp 8, xin lỗi, tha lỗi cho mình nha.

29 tháng 10 2016

\(a.\)  Ta có:     \(B=\frac{3y^3-7y^2+5y-1}{2y^3-y^2-4y+3}=\frac{3y^3-\left(6y^2+y^2\right)+\left(2y+3y\right)-1}{2y^3+\left(3y^2-4y^2\right)-\left(6y-2y\right)+3}\)

                      \(B=\frac{3y^3-y^2-6y^2+2y+3y-1}{2y^2+3y^2-4y^2-6y+2y+3}=\frac{y^2\left(3y-1\right)-2y\left(3y-1\right)+\left(3y-1\right)}{y^2\left(2+3\right)-2y\left(2y+3\right)+\left(2y+3\right)}\)

                      \(B=\frac{\left(3y-1\right)\left(y-1\right)^2}{\left(2y+3\right)\left(y-1\right)^2}=\frac{3y-1}{2y+3}\)

\(b.\)Ta có:  \(\frac{2B}{2y+3}=\frac{2.\frac{3y-1}{2y+3}}{2y+3}=\frac{\frac{2.\left(3y-1\right)}{2y+3}}{2y+3}=\frac{2.\left(3y-1\right)}{\left(2y+3\right)^2}\in Z\)

\(\Rightarrow\)\(2y+3\inƯ\left(2\right)\)mà \(Ư\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

Vì  \(2y+3\)là số nguyên lẻ  \(\Rightarrow\)\(2y+3=-1\)                         hoặc           \(2y+3=1\)

                                                     \(2y=\left(-1\right)-3=-4\)                          \(2y=1-3=-2\)

                                                      \(y=\left(-4\right)\div2=-2\)                             \(y=\left(-2\right)\div2=-1\)

                         Vậy để  \(\frac{2B}{2y+3}\in Z\)    thì   \(y=-2\)   hoặc   \(y=-1\)

\(c.\)Để  \(B\ge1\)\(\Rightarrow\)\(B-1\ge0\) hay  \(\frac{3y-1}{2y+3}-1\ge0\)\(\Rightarrow\)\(\frac{y-4}{2y+3}\ge0\)

* Trường hợp 1:       \(y-4\ge0\)              và               \(2y+3>0\)

                  \(\Rightarrow\)     \(y\ge4\)                               \(\Rightarrow\)  \(2y\)\(>-3\)

*                                                                            \(\Rightarrow\)\(y\)\(>-\frac{3}{2}\)

                    Vậy  \(y\ge4\)

* Trường hợp 2:        \(y-4\)\(\le\)\(0\)                      và                   \(2y+3\) \(< 0\)  

                       \(\Rightarrow\)\(y\le4\)                                                    \(\Rightarrow\)\(2y< 3\)

                                                                                                  \(\Rightarrow\)\(y< \frac{3}{2}\)

                         Vậy    \(y\le4\)

                              

16 tháng 1 2018

\(2y+3< 0\Rightarrow2y< -3\Rightarrow y< \frac{-3}{2}\)

1 tháng 8 2019

https://olm.vn/hoi-dap/detail/108858274535.html

Bài tương tự gưi link ib

13 tháng 10 2020

\(\hept{\begin{cases}\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)=0\\\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)=16\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x^3+8y^3=0\left(1\right)\\x^3-8y^3=16\left(2\right)\end{cases}}\)

Lấy (1) + (2) theo vế

=> 2x3 = 16

=> x3 = 8 = 23

=> x = 2

Thế x = 2 vào (1)

=> 23 + 8y3 = 0

=> 8 + 8y3 = 0

=> 8y3 = -8

=> y3 = -1 = (-1)3

=> y = -1

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=-1\end{cases}}\)