K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 2 2019

a) \(y^3+y^2+y=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(y^2+y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow y=0\) ( vì y2 + y + 1 khác 0 vs mọi y )

Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 0 }

b) \(\frac{y^2-7}{2y}+\frac{25}{3}=0\)

\(ĐKXĐ:2y\ne0\Leftrightarrow y\ne0\)

- Ta có :  \(\frac{y^2-7}{2y}+\frac{25}{3}=0\Leftrightarrow\frac{3\left(y^2-7\right)}{3.2y}+\frac{25.2y}{3.2y}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(y^2-7\right)+25.2y}{3.2y}=0\Leftrightarrow3\left(y^2-7\right)+25.2y=0\)

\(\Leftrightarrow3y^2-21+50y=0\Leftrightarrow3y^2+50y-21=0\)

Bn phân tích ra rồi giải tiếp nhé

13 tháng 2 2018

c.

\(4y^2+1=4y\)

\(\Leftrightarrow4y^2-4y+1=0\)

\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow2y\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow y=0\)

d.

\(y^2-2y=80\)

\(\Leftrightarrow y^2-2y-80=0\)

\(\Leftrightarrow y^2-10y+8y-80=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(y-10\right)+8\left(y-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+8\right)\left(y-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y+8=0\\y-10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-8\\y=10\end{matrix}\right.\)

13 tháng 2 2018

thanks

11 tháng 6 2019

Phân tích đa thức thành nhân tử:(em làm luôn đấy,ko ghi lại đề)

\(\left(x^3+y^3\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1^2\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)

11 tháng 6 2019

\(8x^3+12x^2+6x+1=0.\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1^2+1^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

\(2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow\left(2x^2+6x\right)+\left(-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

\(x^2-2x-3=0\Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}.}\)

\(\left(5x-1\right)+2\left(1-5x\right)\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)

\(=5x-1+2\left(4+5x-20x-25x^2\right)+25x^2+40x+16\)

\(=25x^2+45x+15+8+10x-40x-50x^2\)

\(=-25x^2+15x+23\)

\(\left(x-y\right)^3+\left(y+x\right)^3+\left(y-x\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^3+\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)

\(=\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3xy^2-3x^2y\)

\(=x^3+y^3\)

13 tháng 2 2018

theo đầu bài ta có\(\dfrac{x^2+y^2}{xy}=\dfrac{10}{3}\)=>\(3x^2+3y^2=10xy\)

A=\(\dfrac{x-y}{x+y}\)

=>\(A^2=\left(\dfrac{x-y}{x+y}\right)^2=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x^2+2xy+y^2}=\dfrac{3x^2-6xy+3y^2}{3x^2+6xy+3y^2}=\dfrac{10xy-6xy}{10xy+6xy}=\dfrac{4xy}{16xy}=\dfrac{1}{4}\)

=>A=\(\sqrt{\dfrac{1}{4}}=\dfrac{-1}{2}hoặc\sqrt{\dfrac{1}{4}}=\dfrac{1}{2}\) (cộng trừ căn 1/4 nhé)

vì y>x>0=> A=-1/2

d) Ta có: \(\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\)

\(\left(y+5\right)^2\ge0\forall y\)

Do đó: \(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2\ge0\forall y\)

\(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)

nên \(\left\{{}\begin{matrix}\left(y+3\right)^2=0\\\left(y+5\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+3=0\\y+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\y=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy: y=-3 và y=-5

15 tháng 2 2020

Thì ra là làm như thế.... quaoo....

15 tháng 2 2017

Q=2

6 tháng 1 2017

có nick violympic v11 k?

6 tháng 1 2017

Ta có

\(x^2+x^2y^2-2y=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{2y}{y^2+1}\le1\left(\left(y-1\right)^2\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow-1\le x\le1\)(1)

Ta lại có

\(x^3+2y^2-4y+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=-2y^2+4y-3\)

\(=\left(-2y^2+4y-2\right)-1\)

\(=-1-2\left(y-1\right)^2\le-1\)

\(\Rightarrow x\le-1\)(2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow x=-1\Rightarrow x^2=1\)

\(\Rightarrow y^2-2y+1=0\)

\(\Rightarrow y=1\Rightarrow y^2=1\)

\(\Rightarrow Q=x^2+y^2=1+1=2\)