Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x}{2}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{2+4}=\frac{18}{6}=3.\)
=> x/2 = 3 => x = 6
y/3 = 3 => y = 9
z/4 = 3 => z = 12
KL:...
b,c làm tương tự nha
d) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x}{10}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{2x}{10}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x+y-z}{10+\left(-6\right)-7}=\frac{49}{-3}\)
=>...
e) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x+1}{2}=\frac{y+2}{3}=\frac{z+3}{4}=\frac{x+1+y+2+z+3}{2+3+4}=\frac{\left(x+y+z\right)+\left(1+2+3\right)}{9}\)
\(=\frac{21+6}{9}=\frac{27}{9}=3\)
=>...
g) ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4k\\y=3k\end{cases}}\)
mà xy = 12 => 4k.3k = 12
12.k2 = 12
k2 = 1
=> k = 1 hoặc k = -1
=> x = 4.1 = 4
y = 3.1 = 3
x=4.(-1) = -4
y=3.(-1) = -3
KL:...
h) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{16}{16}=1\)
=>...
a) Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{4}{9}\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{9}\Rightarrow\frac{3x}{12}=\frac{2y}{18}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{12}=\frac{2y}{18}=\frac{3x-2y}{12-18}=\frac{12}{-6}=-2\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right)\cdot4=-8\\y=\left(-2\right)\cdot9=-18\end{cases}}\)
b) Ta có : \(\frac{y}{4}=\frac{x}{-3}\Rightarrow\frac{x}{-3}=\frac{y}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{-3}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{\left(-3\right)-4}=\frac{7}{-7}=-1\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=\left(-1\right)\cdot\left(-3\right)=3\\y=\left(-1\right)\cdot4=-4\end{cases}}\)
c) Ta có : \(x=-2y\Rightarrow\frac{x}{-2}=\frac{y}{1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{-2}=\frac{y}{1}=\frac{x-y}{-2-1}=\frac{-3}{-3}=1\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=1\cdot\left(-2\right)=-2\\y=1\end{cases}}\)
d) Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{2x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=\frac{2x+y-z}{4+5-7}=\frac{2}{2}=1\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=1\cdot2=2\\y=1\cdot5=5\\z=1\cdot7=7\end{cases}}\)
Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=>\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=>\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
\(=>\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
\(=>\frac{x^2}{8^2}=\frac{y^2}{12^2}=\frac{z^2}{15^2}\)
Áp dụng t/c của dãy tí số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{8^2}=\frac{y^2}{12^2}=\frac{z^2}{15^2}=\frac{x^2+y^2-z^2}{8^2+12^2-15^2}=\frac{12}{-17}\)
PHẦN TIẾP TỰ LÀM NHÁ
HOK GIỎI NHA CƯNG
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
d) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2y-4}{6}=\frac{3z-9}{12}\)
\(=\frac{x-1-2y+4+3z-9}{2-6+12}=\frac{x-2y+3z-6}{8}\)
\(=\frac{-10-6}{8}=\frac{-16}{8}=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=-4\\y-2=-6\\z-3=-8\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-4\\z=-5\end{cases}}\)
Vậy \(x=-3\); \(y=-4\); \(z=-5\)
e) \(x\left(x+y+z\right)=-12\); \(y\left(y+z+x\right)=18\); \(z\left(z+x+y\right)=30\)
\(\Rightarrow x\left(x+y+z\right)+y\left(y+z+x\right)+z\left(z+x+y\right)=-12+18+30\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2=36\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+y+z=-6\\x+y+z=6\end{cases}}\)
TH1: Nếu \(x+y+z=-6\)\(\Rightarrow x=\frac{-12}{-6}=2\); \(y=\frac{18}{-6}=-3\); \(z=\frac{30}{-6}=-5\)
TH2: Nếu \(x+y+z=6\)\(\Rightarrow x=\frac{-12}{6}=-2\); \(y=\frac{18}{6}=3\); \(z=\frac{30}{6}=5\)
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y;z\right)\)thỏa mãn là \(\left(2;-3;-5\right)\), \(\left(-2;3;5\right)\)
ai làm được ko
Sửa đề:x+y+z=12
\(\frac{x}{2}\)\(=\frac{y}{3}\)\(=\frac{z}{4}\)\(=\frac{x+y+z}{2+3+4}\)\(=\frac{12}{9}\)\(=\frac{4}{3}\)
\(\frac{x}{2}\)\(=\frac{4}{3}\)\(=>x=2x\frac{4}{3}\)\(=\frac{8}{3}\)
\(\frac{y}{3}\)\(=\frac{4}{3}\)\(=>y=3x\frac{4}{3}\)\(=4\)
\(...........\)