Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3x=y\)=> \(\frac{x}{1}=\frac{y}{3}\)
hay \(\frac{x}{4}=\frac{y}{12}\)
\(5y=4z\)=> \(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
hay \(\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
suy ra: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
đến đây bạn ADTCDTSBN nhé
\(a,3x=-5y\Rightarrow\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}\) và \(y-x=-3\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau có:
\(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{y-x}{3-\left(-5\right)}=-\dfrac{3}{8}\)
+) \(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{3}{8}\Rightarrow8x=-15\Rightarrow x=-\dfrac{15}{8}\)
+) \(\dfrac{y}{3}=-\dfrac{3}{8}\Rightarrow8y=-9\Rightarrow y=-\dfrac{9}{8}\)
Vậy ...
xem lại đề
\(\)
a) \(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\)
Từ \(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\Rightarrow\dfrac{x^3}{2^3}=\dfrac{y^3}{4^3}=\dfrac{z^3}{6^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{2^2}=\dfrac{y^2}{4^2}=\dfrac{z^2}{6^2}\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\dfrac{14}{56}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{4}\cdot4\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=1\)
\(\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow y^2=\dfrac{1}{4}\cdot16\Rightarrow y^2=4\Rightarrow y=2\)
\(\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow z^2=\dfrac{1}{4}\cdot36\Rightarrow z^2=9\Rightarrow z^2=3\)
Xin lỗi mình chỉ làm được câu a)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{9}=\frac{x-y+z}{5-7+9}=\frac{315}{7}=45\)
suy ra: x/5 = 45 => x = 225
y/7 = 45 => y = 315
z/9 = 45 => z = 405
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)
suy ra: \(x=2k;\)\(y=3k;\)\(z=4k\)
Ta có: \(x^2+y^2+z^2=116\)
<=> \(\left(2k\right)^2+\left(3k\right)^2+\left(4k\right)^2=116\)
<=> \(29k^2=116\)
<=> \(k^2=4\)
<=> \(k=\pm2\)
tự làm nốt
\(\frac{3x-2y}{37}=\frac{5y-3z}{15}=\frac{2z-5x}{2}=\)
\(\frac{3xz-2yz}{37z}=\frac{5yx-3zx}{15x}=\frac{2zy-5xy}{2y}=\frac{3xz-2yz+5yx-3zx+2zy-5xy}{37z+15x+2y}=0\)(t/c dãy tỉ số bằng nhau)
\(\frac{3x-2y}{37}=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\left(1\right)\)
\(\frac{5y-3z}{15}=0\Rightarrow5y=3z\Rightarrow\frac{z}{5}=\frac{y}{3}\left(2\right)\)
\(\frac{2z-5x}{2}=0\Rightarrow2z=5x\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{z}{5}\left(3\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{10x}{20}=\frac{3y}{9}=\frac{2z}{10}=\frac{10x-3y-2z}{20-9-10}=\frac{-4}{1}=-4\)
\(x=-8,y=-12,z=-20\)
Ta có : x - 24 = y
=> x - y = 24
Lại có : \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{7-3}=\dfrac{24}{4}=6\)
( theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau )
Nên \(\dfrac{x}{7}=6\) => x = 42
\(\dfrac{y}{3}=6\) => y = 18
Vậy x = 42, y = 18
Ta có :\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{y-x}{7-5}=\dfrac{48}{2}=24\)
( theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau )
Nên \(\dfrac{x}{5}=24\) => x = 120
\(\dfrac{y}{7}=24\) => y = 168
\(\dfrac{z}{2}=24\) => z = 48
Vậy x = 120, y = 168, z = 48
a) Ta có : \(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}\Leftrightarrow\left(x-1\right).4=\left(y+3\right).2\Leftrightarrow4x-4=2y+6\Leftrightarrow4x-2y=10\Leftrightarrow x=\frac{10+2y}{4}\left(1\right)\)
\(\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}\Leftrightarrow\left(y+3\right).6=\left(z-5\right).4\Leftrightarrow6y+18=4z-20\Leftrightarrow6y-4z=-38\Rightarrow z=\frac{6y+38}{4}\left(2\right)\)Thay (1) và (2) vào biểu thức \(5x-3y-4z=20\); ta được :
\(\frac{5.\left(10+2y\right)}{4}-3y-\frac{4.\left(6y+38\right)}{4}=20\)
\(\Leftrightarrow50+10y-12y-24y-152=80\)
\(\Leftrightarrow-26y=182\Rightarrow y=-7\)
Với \(y=-7\Rightarrow x=\frac{10+2.-7}{4}=-1;z=\frac{6.-7+38}{4}=-1\)
Vậy ....
3x=4z => \(\dfrac{6}{y}\)=4z =>z= \(\dfrac{3}{2y}\) thay vào biểu thức 3x-5y+z=15 ta được :
3.\(\dfrac{2}{y}\)-5y+ \(\dfrac{3}{2y}\)=15 <=> \(\dfrac{12y-10y^2+3}{2y}=15\)<=> -10y2+12y+3=30y
<=> 10y2+18y-3=0 <=> mắc r đang bận nx bạn thông cảm .