K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 8 2024

Từ đk đề bài \(\Rightarrow y⋮3\Rightarrow y=3z\left(z\inℤ\right)\)

Nếu \(z=0\Rightarrow y=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Nếu \(z=1\Rightarrow y=3\Rightarrow3x^2+2x-1=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Nếu \(z=-1\Rightarrow y=-3\Rightarrow9x^2+6x+3=0,\) vô nghiệm

Xét \(\left|z\right|\ge2\)

pt đã cho \(\Leftrightarrow9x^2+6x+1=y^3+1\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=\left(3z+1\right)\left(9z^2-3z+1\right)\) (*)

Ta tính \(ƯCLN\left(3z+1,9z^2-3z+1\right)\)

Theo thuật toán Euclid, có \(ƯCLN\left(a,b\right)=ƯCLN\left(a,b+k.a\right)\) với \(k\inℤ\) bất kì.

Chọn \(a=3z+1,b=9z^2-3z+1,k=-\left(3z-1\right)\), ta được:

\(ƯCLN\left(3z+1,9z^2-3z+1\right)\)

\(=ƯCLN\left(3z+1,9z^2-3z+1-\left(3z-1\right)\left(3z+1\right)\right)\)

\(=ƯCLN\left(3z+1,9z^2-3z+1-9z^2+1\right)\)

\(=ƯCLN\left(3z+1,3z+2\right)\)

\(=1\) 

Do đó \(ƯCLN\left(3z+1,9z^2-3z+1\right)\)

Như vậy từ (*), ta thấy \(\left(3z+1\right)\left(9z^2-3z+1\right)\) là SCP thì \(3z+1\) và \(9z^2-3z+1\) đều phải là SCP.

Tuy nhiên \(9z^2-3z+1=y^2-y+1\). Vì \(\left(y-1\right)^2=y^2-2y+1< y^2-y+1< y^2\) với \(\left|y\right|\ge6\) nên \(9z^2-3z+1\) không thể là SCP, điều này vô lý.

 Vậy với \(\left|z\right|\ge2\) thì pt đã cho không có nghiệm nguyên. Do đó pt chỉ có các nghiệm \(\left(x,y\right)\) là \(\left(0,0\right);\left(-1,3\right)\)

 

 

 

 

30 tháng 8 2024

Cái chỗ "Do đó \(ƯCLN\left(3z+1,9z^2-3z+1\right)\)" là \(=1\) nhé.

30 tháng 10 2018

\(x^3+6x^2+9x=0\)

\(x\left(x^2+6x+9\right)=0\)

\(x\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)

30 tháng 10 2018

x3-5x2-9x+45=0

=>(x3-5x2)-(9x-45)=0

=>x2(x-5)-9(x-5)=0

=>(x2-9)(x-5)=0

=>x2-9=0  =>x2=9  => x=3;-3

     x-5=0  =>x=5

9 tháng 12 2017

a) \(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(2x-y\right)^2\)

\(=\left(2x-y\right)^3\)

b) \(\left(6x^5y^2-9x^4y^3+15x^3y^4\right):3x^3y^2\)

\(=2x^2-3xy+5y^2\)

những câu khác tương tự

9 tháng 6 2019

\(a,\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)=\left(2x-y\right)\left(2x-y\right)^2=\left(2x-y\right)^3\)

\(b,\left(6x^5y^2-9x^4y^3+15x^3y^4\right):3x^3y^2=2x^2-3xy+5y^2\)

\(c,\left(2x^3-21x^2+67x-60\right):\left(x-5\right)=\left(2x^3-10x^2-11x^2+55x+12x-60\right):x-5=\left[2x^2\left(x-5\right)-11x\left(x-5\right)+12\left(x-5\right)\right]:\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(2x^2-11x+12\right)\left(x-5\right):\left(x-5\right)=2x^2-11x+12\)

24 tháng 12 2017

a) (x3 + 8y3) : (2y + x)

= (x + 2y)(x2 - 2xy + 4y2) : (2y + x)

= x2 - 2xy + 4y2

b) (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) : (2x + 2y)

= (x + y)3 : 2(x + y)

= \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\)

c) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2

= 3x3y2(2x2 - 3xy + 5y2) : 3x3y2

= 2x2 - 3xy + 5y2

17 tháng 12 2017

a)\(\left(2x-y\right)[\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2]\)

\(=\left(2x-y\right)^3\)

b)\(2x^2-3xy+5y^2\)

c)\(2x^3-10x^2-11x^2+55x+12x-60\)

\(=2x^2\left(x-5\right)-11x\left(x-5\right)+12\left(x-5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(2x^2-11x+12\right)\)

\(\Leftrightarrow(2x^3-21x^2+67x-60)/\left(x-5\right)=2x^2-11x+12\)

17 tháng 12 2017

câu d sai đề rùi đúng là \((x^4+2x^3+10-25)\div\left(x^2+5\right)\)

e)\(27x^3-8=\left(3x\right)^3-2^3=\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow(27x^3-8)\div\left(6x+9x^2+4\right)=3x-2\)

12 tháng 8 2017

9x2-6x-3=0

=>9x2-9x+3x-3=0

=>(x-1)(9x-3)=0

=>x-1=0 hoặc 9x+3 = 0

=> x=1 hoặc x=-1/3

b. x3+9x2+27x+19=0

   x3+x2+8x2+8x+19x+19=0

(x+1)(x2+8x+19)=0

x+1=0 => x=-1 

x2+8x+19= x2+8x+16+3=(x+4)2+3 lớn hơn hoặc bằng 3., lớn hơn 0 với moị x

12 tháng 8 2017

a, \(\Rightarrow3\left(3x^2-2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow3x^2-2x-1=0\)

\(\Rightarrow x\left(3x-2\right)=1\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\3x-2=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=1\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\3x-2=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

b,\(\Rightarrow x^3+3x^2+6x^2+9x+18x+19=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)+3x\left(x+3\right)+18\left(x+3\right)-2=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+18\right)=2\)

Mk k co thoi gian. buoc tiep theo tu lam not nhe

27 tháng 9 2020

a,\(6x^3y^2-9x^2y^3+1^2x^2y^2\)

\(=x^2y^2\left(6x-9y+1\right)\)

b,\(2x\left(x-1\right)+3\left(1-x\right)\)

\(=2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)

\(=\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\)

27 tháng 9 2020

a,  

\(6x^3y^2-9x^2y^3+1\cdot x^2\cdot y^2\)

\(=x^2y^2\left(6x-9y+1\right)\) 

b,  

\(2x\left(x-1\right)+3\left(1-x\right)\) 

\(=2x\left(x-1\right)+3\cdot-1\left(x-1\right)\) 

\(=2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\) 

\(=\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\)