Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn ơi,vì tất cả bài tập này khá nhiều và cx khá khó nên sẽ ko ai trả lời đâu,bn nên đăng từng bài một thôi nhé,nếu bn đăng như mk nói thì mà ko có ai trả lời thì hãy viết bài toán đó trên google để tra nhé,chúc bn làm bài tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-\left(z-3\right)}{4+9-4}\)
\(=\frac{\left(2x+3y-z\right)-5}{9}=\frac{50-5}{9}=\frac{45}{9}=5\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x-1=2.5=10\\y-2=3.5=15\\z-3=4.5=20\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=11\\y=17\\z=23\end{cases}\)
Vậy x = 11; y = 17; z = 23
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{6}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{6}=\frac{z-3}{4}=\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-\left(z-3\right)}{4+6-4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+6-4}\)
\(=\frac{\left(2x+3y-z\right)+\left(-2+6+3\right)}{6}=\frac{50+\left(-5\right)}{6}=\frac{45}{6}=7,5\)
\(\frac{x-1}{2}=7,5\Rightarrow x-1=15\Rightarrow x=16\)
\(\frac{y-2}{3}=7,5\Rightarrow y-2=24,5\Rightarrow y=20,5\)
\(\frac{z-3}{4}=7,5\Rightarrow z-3=30\Rightarrow z=33\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Do \(2x=3y=-2z\) nên \(\frac{2x}{1}=\frac{3y}{1}=\frac{4z}{-2}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{2x}{1}=\frac{3y}{1}=\frac{4z}{-2}=\frac{2x-3y+4z}{1-1+\left(-2\right)}=\frac{48}{-2}=-24\) ( do 2x - 3y + 4z = 48 )
Khi đó:
\(\frac{2x}{1}=-24\)\(\Rightarrow2x=-24\)\(\Rightarrow x=\frac{-24}{2}=-12\)
\(\frac{3y}{1}=-24\)\(\Rightarrow3y=-24\)\(\Rightarrow y=\frac{-24}{3}=-8\)
\(\frac{4z}{-2}=-24\)\(\Rightarrow-2z=-24\)\(\Rightarrow z=\frac{-24}{-2}=12\)
Vậy x = -12 ; y = -8 ; z = 12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phá ngoặc tính BT , nên kết quả sẽ ko ra con số nhận định !!! tui thử thui nha bà !
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|y-5\right|+\left|x+\frac{1}{4}\right|=\frac{1}{4}\)
\(x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+y-5+x+\frac{1}{4}=\frac{1}{4}\)
\(3x+y-\frac{47}{12}=\frac{1}{4}\)
\(3x+y=\frac{25}{6}\)
\(3x=\frac{25}{6}-y\)
\(x=\frac{25-25y}{18}\)
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|y-5\right|+\left|x+\frac{1}{4}\right|=\frac{1}{4}\)
\(x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+y-5+x+\frac{1}{4}=\frac{1}{4}\)
\(3x+y-\frac{47}{12}=\frac{1}{4}\)
\(3x+y=\frac{25}{6}\)
\(y=\frac{25}{6}-3x\)
Vậy \(x=\frac{25-25y}{18}\)
\(y=\frac{25}{6}-3x\)
Ta có:
\(|x+\frac{1}{2}|\ge x+\frac{1}{2}\forall x;|x+\frac{1}{3}|\ge x+\frac{1}{3}\forall x;|y-5|\ge y-5\forall y;|x+\frac{1}{4}|\ge x+\frac{1}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow|x+\frac{1}{2}|+|x+\frac{1}{3}|+|y-5|+|x+\frac{1}{4}|\ge x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+y-5+x+\frac{1}{4}\)
Mà \(|x+\frac{1}{2}|+|x+\frac{1}{3}|+|y-5|+|x+\frac{1}{4}|=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}\ge x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+y-5+x+\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}\ge3x+y-\frac{47}{12}\)
\(\Rightarrow3x+y\le\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow x\le\frac{\frac{25}{6}-y}{3}\)
Thay vào tính y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1: có 2x-y=1=> 2x=1+y=> x =1+y/2 (1)
thay (1) vào pt trên: x/2=y/5=(1+y/2)/2=y/5 => 1+y/4=y/5=> 5(1+y)=4y (nhân chéo)=> y= -5=> x=(1+-5)/2=-2
câu 2: a) tương tự như bài 1:thay b=4+a vào pt => a=8 và b=12
bài 3 dể mà!!!:)). 3^n+2 +3^n=270=> 3^n.3^2+3^n=270=> 3^n.(9+1)=270( vì 3 bình =9)=> 3^n=27=3^3 => n=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 1/x-1/y
=y/xy-x/xy
=y-x/xy
= - (x-y)/xy
= -1 (vì x-y=xy)
2)
(x- 1/2)*(y+1/3)*(z-2)=0
=> x-1/2 = 0 hoac y+1/3=0 hoac z-2=0
th1 :x-1/2=0 => x=1/2
x+2=y+3=z+4
mà x=1/2 => y= -1/2 ; z=-3/2
th2: y+1/3=0
th3 : z-2=0
(tự làm nha)
1) Với x,y khác 0, Ta có
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{y-x}{xy}=-\left(\frac{x-y}{xy}\right)=-\left(\frac{xy}{xy}\right)=-1\)
Vậy \(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=-1\)
2) Ta có:
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(y+\frac{1}{3}\right)\left(z-2\right)=0\)
Trường hợp 1: x - 1/2 = 0 => x = 1/2 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{1}{2}+2-3=-\frac{1}{2}\\z=\frac{1}{2}+2-4=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Trường hợp 2: y + 1/3 = 0 => y = -1/3 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}+3-2=\frac{2}{3}\\z=-\frac{1}{3}+3-4=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Trường hợp 3: z - 2 = 0 => z = 2 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2+4-2=4\\y=2+4-3=3\end{cases}}\)
Vậy......
\(\frac{x-1}{3}\) = \(\frac{3}{x-1}\) = \(\frac{y+1}{4}\)
Phải không em ơi?