Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,\(\frac{xyz+x+z}{yz+1}=\frac{10}{7}\Rightarrow\frac{x\left(yz+1\right)+z}{yz+1}=\frac{10}{7}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{z}{yz+1}=\frac{10}{7}\Leftrightarrow x+\frac{1}{\frac{yz+1}{z}}=\frac{10}{7}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{y+\frac{1}{z}}=1+\frac{3}{7}=1+\frac{1}{\frac{7}{3}}=1+\frac{1}{2+\frac{1}{3}}\)
Nên x=1,y=2,z=3 bài này thiếu điều kiện x,y,z nhé
2,bài 2 để mai anh xem nha
\(25-y^2=2020\left(x-2019\right)^2\)
\(\frac{25-y^2}{2020}=\left(x-2019\right)^2\)
\(\pm\sqrt{\frac{25-y^2}{2020}}=x-2019\)
\(x-2019=\pm\sqrt{\frac{25-y^2}{2020}}\)
\(x-2019=\orbr{\begin{cases}\sqrt{\frac{25-y^2}{2020}}\\-\sqrt{\frac{25-y^2}{2020}}\end{cases}}\)
\(x=-\sqrt{\frac{25-y^2}{2020}}+2019\)
\(x=\sqrt{\frac{25-y^2}{2020}}+2019;-\sqrt{\frac{25-y^2}{2020}}+2019\)
=> ko ra :v
có y2\(\ge\)0
Nên 25-y2\(\le\)25
Vậy 2020(x-2019)2\(\le\)25
(x-2019)2\(\le\)\(\frac{5}{404}\)<1
=>x-2019\(\le\)0 => x=2019
Thay x=2019 vào đẳng thức
=> 25-y2=2020(2019-2019)2
25-y2=0
y2=25
Vậy y=5
\(\le\)
a, Ta có \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\frac{b}{ab}-\frac{a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\frac{b-a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\left(b-a\right).\left(a-b\right)=ab\)
Vì a,b là 2 số dương
=> \(\hept{\begin{cases}ab>0\left(1\right)\\\left(b-a\right).\left(a-b\right)< 0\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ (1) và (2) => Không tồn tại hai số a,b để \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
b, Cộng vế với vế của 3 đẳng thức ta có :
\(x+y+y+z+x+z=-\frac{7}{6}+\frac{1}{4}+\frac{1}{12}\)
(=) \(2.\left(x+y+z\right)=-\frac{5}{6}\)
(=) \(x+y+z=\frac{-5}{12}\)
Ta có : \(x+y+z=\frac{-5}{12}\left(=\right)-\frac{7}{6}+z=-\frac{5}{12}\left(=\right)z=\frac{3}{4}\)
Lại có \(x+y+z=\frac{-5}{12}\left(=\right)x+\frac{1}{4}=-\frac{5}{12}\left(=\right)x=-\frac{2}{3}\)
Lại có \(x+y+z=-\frac{5}{12}\left(=\right)y+\frac{1}{12}=-\frac{5}{12}\left(=\right)y=\frac{-1}{2}\)
Không chắc nha,mới gặp dạng này lần đầu
\(y^4=2008^x-12^x\)
Với x = 0 thì y = 0
Với x > 0 thì \(y^4=2008^x-12^x\) chẵn nên y chẵn
Ta có hằng đẳng thức mở rộng:\(a^n-b^n=\left(a-b\right)\left(a^{n-1}+a^{n-2}b+a^{n-3}b^2+...+b^{n-1}\right)\)
Áp dụng vào,ta có: \(2008^x-12^x=1996\left(2008^{x-1}+2008^{x-2}.12+...+12^{x-1}\right)\)
Do \(y^4=2008^x-12^x\) là một số chính phương nên chia 8 dư 1
Tức là: \(1996\left(2008^{x-1}+2008^{x-2}.12+...+12^{x-1}\right)\) chia 8 dư 1 (1)
Do 1996 chia 8 dư 4 và các số \(2008^{x-1};2008^{x-2}.12;...\) chia hết cho 8.Mà 12x-1 chia 8 dư 1;4;0
Với 12x-1 chia 8 dư 1 thì 1996(2008x-1 + 2008x-2 . 12 + ... +12x-1) chia 8 dư 4(0+1) = 4 (trái với (1))
Tương tự khi 12x-1 chia 8 dư 4;0 ta cũng được kết quả trái với (1).
Vậy pt có nghiệm duy nhất (x;y) = (0;0)
Chết mọe,không để ý,số chính phương lẻ mới chia 8 dư 1 mà ko để ý!Đây là sô chính phương chẵn...