K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 3 2020

Ta có Ix-7I >=0 với mọi x

          I-15-yI >= 0 với mọi y

Mà Ix-7I+I-15-yI=0

<=> Ix-7I=0 và I-15-yI=0

<=> x-7=0 và -15-y=0

<=> x=7 và y=-15

26 tháng 6 2017

a) \(\left(x-1\right)\left(y+2\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y+2\right)=1.7=7.1=\left(-1\right).\left(-7\right)=\left(-7\right).\left(-1\right)\)

Ta có bảng sau:

\(x-1\) \(1\) \(7\) \(-1\) \(-7\)
\(y+2\) \(7\) \(1\) \(-7\) \(-1\)
\(x\) \(2\) \(8\) \(0\) \(-6\)
\(y\) \(5\) \(-1\) \(-9\) \(-3\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=5\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=-1\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-9\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-3\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x-2\right)\left(2y+1\right)=17\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2y+1\right)=1.17=17.1=\left(-1\right).\left(-17\right)=\left(-17\right).\left(-1\right)\)

Ta có bảng sau:

\(x-2\) \(1\) \(17\) \(-1\) \(-17\)
\(2y+1\) \(17\) \(1\) \(-17\) \(-1\)
\(x\) \(3\) \(19\) \(1\) \(-15\)
\(y\) \(8\) \(0\) \(-9\) \(-1\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=8\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=19\\y=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-9\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-15\\y=-1\end{matrix}\right.\)

22 tháng 6 2016

1, xy+2x-2y-5=0                                                          

=> x.( y+2)-2.(y+2)=5

=> (y+2).(x-2)=5

Vì x, y thuộc Z => y+2; x-2 thuộc Z

Mà 5=1.5=-1.(-5) và hoán vị của chúng

Ta có bảng sau:

y+2   1        5        -1          -5

x-2    5        1        -5          -1

y      -1        3        -3          -7

x       7        3        -3          1 

     nHỚ K CHO MIK NHÉ

22 tháng 6 2016

có cần ,mik bày thêm ko

10 tháng 10 2018

Bài này thêm điều kiện là: x,y thuộc Z nha ko là ko lm đc đâu

a, (x+5)(y-3)=15 

x+5-15-5-3-113515
y-3-1-3-5-1515531
x-20-10-8-6-4-2010
y20-2-1218864

Vậy có 8 cặp(x;y):...

các ý còn lại tương tự

11 tháng 10 2018

mik cần ngắn gọn

16 tháng 10 2019

                                                     Bài giải

Mình làm câu a các câu b , d bạn làm tương tự nha !

a, \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)

\(\Rightarrow\text{ }x+5\text{ , }y-3\inƯ\left(15\right)\)

x + 5 - 1 1 - 3 3 - 5 5 - 15 15
y - 3 - 15 15 - 5 5 - 3 3 - 1 1
x - 6 - 4 - 8 - 2 - 10 0 - 20 10
y - 12 18 - 2 8 0 6 - 2 4

Vậy các cặp \(\left(x,y\right)=\text{ }...\)

c, \(xy+y+x=30\)

\(y\left(x+1\right)+x=30\)

\(y\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=31\)

\(\left(y+1\right)\left(x+1\right)=31\)

Đến đây làm tương tự câu a nha !

Câu e để mình nghĩ tí đã nha !

16 tháng 10 2019

e,\(3xy+2y+2y=0\)

\(3xy+4y=0\)

\(3y\left(x+y\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3y=0\\x+y=0\end{cases}}\)                  \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\\text{Hoặc }x=y=0\text{ hoặc }x,y\text{ là hai số đối nhau}\end{cases}}\)

Mình nghĩ đề sai !

7 tháng 2 2020

Bài 2:

a) xy = -28

\(\Rightarrow\)x, y \(\in\)Ư(-28)

Ta có: Ư(-28) \(\in\){\(\pm\)1; \(\pm\)2; \(\pm\)4; \(\pm\)7; \(\pm\)14; \(\pm\)28}

Lập bảng:

x-11-22-44-77-1414-2828
y1-12-24-47-714-141-1

b) (2x - 1)(4x + 2) = -42

Câu này bạn lập bảng như câu a

c) x + y +xy = 9

\(\Leftrightarrow\)x(y + 1) + (y + 1) = 10

\(\Leftrightarrow\)(x + 1)(y + 1) = 10

\(\Leftrightarrow\)x + 1 và y + 1 \(\in\)Ư(10)

Ta có: Ư(10) \(\in\){\(\pm\)1; \(\pm\)2; \(\pm\)5; \(\pm\)10}

Lập bảng:

x + 1-11-22-55-1010
y + 11-12-25-510-10
x-20-31-64-119
y0-21-34-69-11

d) xy + 3x - 7y = 2

\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 7y - 21 = -19

\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 7(y + 3) = -19

\(\Leftrightarrow\)(x - 7)(x + 3) = -19

Tự lập bảng

e) xy - 2x - 3y = 5

\(\Leftrightarrow\)x(y - 2) - 3y + 6 = 11

\(\Leftrightarrow\)x( y - 2) - 3(y - 2) = 11

\(\Leftrightarrow\)(x - 3)(y - 2) = 11

Tự lập bảng

g) xy + 3x -2y = 11

\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 2y - 6 = 5

\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 2(y + 3) = 5

\(\Leftrightarrow\)(x - 2)(y + 3) = 5

Tự lập bảng

6 tháng 2 2020

Bài 1 : Tìm x :

a) (x - 2) (7 - x) > 0

th1 : 

x - 2 > 0 và 7 - x > 0

=> x > 2 và  -x > -7

=> x > 2 và x < 7

=> 2 < x < 7

th2 : 

x - 2 < 0 và 7 - x < 0

=> x < 2 và -x < -7

=> x < 2 và x > 7

=> vô lí

b) (x + 3) (x - 2) < 0 

tương tự câu a