![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x ( y - 1 ) + y = 6
=> 3xy - 3x + y = 6
=> 3x.( y - 1 ) + ( y - 1 ) + 1 = 6
=> ( y - 1 ) . ( 3x + 1 ) = 6 - 1
=> ( y - 1 ) . ( 3x + 1 ) = 5 = 1 . 5 = 5 . 1 = ( -1 ) . ( -5 ) = ( -5 ) . ( -1 )
TH1 :
\(\hept{\begin{cases}y-1=1\\3x+1=5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\Rightarrow\text{loại}\)
TH2 :
\(\hept{\begin{cases}y-1=5\\3x+1=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=6\\x=0\end{cases}}\)
TH3 :
\(\hept{\begin{cases}y-1=-1\\3x+1=-5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}\)
TH4 :
\(\hept{\begin{cases}y-1=-5\\3x+1=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\Rightarrow\text{loại}\)
Vậy : ( x ; y ) \(\in\){ ( 0 ; 6 ) ; ( -2 ; 0 }
b. Câu hỏi của Super man - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\left(3x-5\right)^{2010}+\left(y-1\right)^{2012}+\left(x-z\right)^{2014}=0\)
Vì \(\left(3x-5\right)^{2010}\ge0\forall x\); \(\left(y-1\right)^{2012}\ge0\forall y\); \(\left(x-z\right)^{2014}\ge0\forall x,z\)
\(\Rightarrow\left(3x-5\right)^{2010}+\left(y-1\right)^{2012}+\left(x-z\right)^{2014}\ge0\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\y-1=0\\x-z=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=5\\y=1\\x=z\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=1\\z=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(x=z=\frac{5}{3}\)và \(y=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2^{x+1}.3^y=12^x\)
\(\Rightarrow2^{x+1}.3^y=3^x.4^x\)
\(\Rightarrow2^{x+1}.3^y=3^x.2^{2x}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2^{x+1}=2^{2x}\\3^y=3^x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=2x\\y=x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\text{Vì y = x}\Rightarrow y=1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 1 )2 + ( x - y )2 + ( xy - z )2 = 0 ( 1 )
vì ( x - 1 )2 \(\ge\)0 ; ( x - y )2 \(\ge\)0 ; ( xy - z )2 \(\ge\)0
\(\Rightarrow\)( x - 1 )2 + ( x - y )2 + ( xy - z )2 \(\ge\)0 ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x-y\right)^2=0\\\left(xy-z\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\x-y=0\\xy-z=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=1\\x=y=1\\xy=z=1\end{cases}}\)
Vậy x = y = z = 1