Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
Với \(x=0\), \(y^2=3\Rightarrow P=3\)
Với \(y=0\Rightarrow x^2=3\Rightarrow P=3\)
Với \(x\ne0,y\ne0\) thì ta có: \(\frac{P}{3}=\frac{x^2+y^2}{x^2-xy+y^2}=\frac{\frac{x^2+y^2}{xy}}{\frac{x^2-xy+y^2}{xy}}=\frac{\frac{x}{y}+\frac{y}{x}}{\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-1}\)
Đặt \(\frac{x}{y}=t\Rightarrow\frac{P}{3}=\frac{t+\frac{1}{t}}{t+\frac{1}{t}-1}=\frac{t^2+1}{t^2-t+1}\)
\(\Rightarrow Pt^2-Pt+P=3t^2+3\)
\(\Rightarrow\left(P-3\right)t^2-Pt+\left(P-3\right)=0\)
\(\Delta=P^2-4\left(P-3\right)^2=-3P^2+24P-36\)
Để \(\Delta\ge0\Rightarrow-3P^2+24P-36\ge0\Leftrightarrow2\le P\le6.\)
Khi P = 2 thì \(-t^2-2t-1=0\Leftrightarrow t=-1\Rightarrow\frac{x}{y}=-1\)
Vậy thì \(x^2+x^2+x^2=3\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1,y=-1\\x=-1,y=1\end{cases}}\)
Vậy GTNN của P là 2 khi x = 1, y = -1 hoặc x = -1, y = 1
\(VT^2=\left(x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}\right)^2\le\left(x^2+y^2\right)\left(1-y^2+1-x^2\right)=\left(x^2+y^2\right)\left(2-\left(x^2+y^2\right)\right)\)Mà VP =1
Đặt t=x2+y2
\(\Rightarrow t\left(2-t\right)\ge1\Leftrightarrow\left(t-1\right)^2\le0\Rightarrow t-1=0\)
=> t=1
Vậy M =1 khi x =y=\(\dfrac{1}{\sqrt{2}}\).
Ta có: \(\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+2\sqrt{3}}\right)^2=\left(\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow y+2\sqrt{3}=y+z+2\sqrt{yz}\)
\(\Leftrightarrow x-y-z+2\sqrt{3}=2\sqrt{yz}\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-y-z\right)+2\sqrt{3}\right]^2=\left(2\sqrt{yz}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-z\right)^2+4\sqrt{3}.\left(x-y-z\right)+12=4yz\) (1)
- Nếu x - y - z = 0 thì (1) trở thành: \(\hept{\begin{cases}x-y-z=0\\4yz=12\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y-z=0\\yz=3\end{cases}}}\)
ta thấy x;y;z thuộc N nên yz=3=1.3=3.1
y=1;z=3 hoặc y=3; z=1 thì x vẫn bằng 4
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=1\\z=3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\\z=1\end{cases}}\)
(THỎA MÃN)
- Nếu x - y - z khác 0
Ta có: \(\frac{4yz-\left(x-y-z\right)^2-12}{4\left(x-y-z\right)}=\sqrt{3}\)
(x;y;z là số tự nhiên nên vế trái là số hữu tỉ, mà ở đây vế phải là căn 3 => Vô lý)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=1\\z=3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\\z=1\end{cases}}\)
Lời giải:
Đặt \(\sqrt{x-1}=a; \sqrt{y-1}=b(a,b\geq 0)\)
\(\Rightarrow x=a^2+1; y=b^2+1\). PT trở thành:
\(\frac{(a^2+1)^2-4}{a^2+1}+\frac{(b^2+1)^2-4}{b^2+1}+8=4(a+b)\)
\(\Leftrightarrow \frac{(a^2+1)^2-4}{a^2+1}+4-4a+\frac{(b^2+1)^2-4}{b^2+1}+4-4b=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+5-4a-\frac{4}{a^2+1}+b^2+5-4b-\frac{4}{b^2+1}=0\)
\(\Leftrightarrow (a^2-4a+3)+2-\frac{4}{a^2+1}+(b^2-4b+3)+2-\frac{4}{b^2+1}=0\)
\(\Leftrightarrow (a-1)(a-3)+\frac{2(a^2-1)}{a^2+1}+(b-1)(b-3)+\frac{2(b^2-1)}{b^2+1}=0\)
\(\Leftrightarrow (a-1)\left(a-3+\frac{2(a+1)}{a^2+1}\right)+(b-1)\left(b-3+\frac{2(b+1)}{b^2+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow (a-1).\frac{a^3-3a^2+3a-1}{a^2+1}+(b-1).\frac{b^3-3b^2+3b-1}{b^2+1}=0\)
\(\Leftrightarrow \frac{(a-1)(a-1)^3}{a^2+1}+\frac{(b-1)(b-1)^3}{b^2+1}=0\)
\(\Leftrightarrow \frac{(a-1)^4}{a^2+1}+\frac{(b-1)^4}{b^2+1}=0\)
Dễ thấy mỗi số hạng ở vế trái đều không âm. Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì \(\frac{(a-1)^4}{a^2+1}=\frac{(b-1)^4}{b^2+1}=0\Rightarrow a=b=1\Rightarrow x=y=2\)
Vậy.........
\(x^2+y^2=x+y+8\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4y^2-4y+1=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2y-1\right)^2=34\)
Đơn giản rồi nhé
Em có cách này tuy nhiên không chắc.
Viết lại phương trình với x là ẩn:
\(x^2-x+\left(y^2-y-8\right)=0\) (1)
Để phương trình (1) có nghiệm thì \(\Delta=\left(-1\right)^2-4\left(y^2-y-8\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow-4y^2+4y+33\ge0\Leftrightarrow\frac{1-\sqrt{34}}{2}\le y\le\frac{1+\sqrt{34}}{2}\)
Mà \(y\inℕ\Rightarrow0\le y\le3\)
....