Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2^{x^2}+3^{2y+1}+5^z=40\)
\(\Rightarrow3^{2y+1}< 40\)
\(\Rightarrow2y+1\le3\)
Mà 2y + 1 là số lẻ nên \(2y+1\in\left\{1;3\right\}\)
+ Với 2y + 1 = 1 => 2y = 0 => y = 0
Thay vào đề bài ta có: \(2^{x^2}+3+5^z=40\)
\(\Rightarrow2^{x^2}+5^z=37\)
\(\Rightarrow2^{x^2}< 37\)
\(\Rightarrow x^2\le5\)
Mà x2 là số chính phương nên \(x^2\in\left\{1;4\right\}\)
Thử với mỗi trường hợp của x ta thấy x = 1 thỏa mãn
Khi đó, 5z = 37 - 21 = 37 - 2 = 35, không tìm được giá trị \(z\in N\) thỏa mãn
+ Với 2y + 1 = 3 => 2y = 2 => y = 1
Thay vào đề bài ta có: \(2^{x^2}+3^3+5^z=40\)
\(\Rightarrow2^{x^2}+27+5^z=40\)
\(\Rightarrow2^{x^2}+5^z=13\)
\(\Rightarrow2^{x^2}< 13\)
\(\Rightarrow x^2\le3\)
Mà x2 là số chính phương nên x2 = 1 => x = 1
Khi đó, 5z = 13 - 2 = 11, không tìm được giá trị \(z\in N\) thỏa mãn
Vậy không tồn tại giá trị x; y; z thỏa mãn đề bài
\(a,\)\(\left(3x-2\right)\left(2y-3\right)=1\)
\(\Rightarrow\)Trường hợp 1 :
\(\hept{\begin{cases}3x-2=1\\2y-3=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\)Trường hợp 2 :
\(\hept{\begin{cases}3x-2=-1\\2y-3=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\y=1\end{cases}}}\)
Vậy ....
a) Ta có: 8 chia hết cho (n+2)
=> \(n+2\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
=> \(n\in\left\{-10;-6;-4;-3;-1;0;2;6\right\}\)
b) Ta có: \(5=1.5=\left(-1\right).\left(-5\right)\)
Từ đó bạn lập bảng xét các TH là ra thôi nhé:)
c) \(12=1.12=2.6=3.4=\left(-1\right).\left(-12\right)=\left(-2\right).\left(-6\right)=\left(-3\right).\left(-4\right)\)
Cũng tương tự b bạn lập bảng xét các TH ra nhưng ở đây, vì 2y-1 lẻ với mọi y
=> x chẵn và 2y-1 lẻ thuận tiện cho việc xét hơn
Bình phương của 2 số nguyên tố cùng nhau là 1 số chính phương khi 1 trong 2 số đó bằng 0
Vậy x=0 ; hoặc x+1=0
.x=0=>y=-1
x=-1;y=-1
????? Đề làm sao sao í
Có :
\(x^2\le16\)
\(\Rightarrow x\le4\)
\(x^2+2y^2\)lẻ; mà \(2y^2\)chẵn nên \(x^2\)lẻ; hay x lẻ.
Do đó x có thể là 1 ; 3
Với x = 1 có :
\(1+2y^2=17\)
\(2y^2=16\)
\(y^2=8\)
8 không phải số chính phương nên ta loại trường hợp này.
Với x = 3 :
\(3^2+2y^2=17\)
\(2y^2=17-9=8\)
\(y^2=4\)
\(\Rightarrow y=2\) ( y là số tự nhiên )
Vậy x = 3 ; y = 2.