\(x^2+y^2=1,x+2y=2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Có : $x+2y=2$

$\to x = 2-2y$

Khi đó : $x^2+y^2=1$

$\to (2-2y)^2+y^2=1$

$\to 4+4y^2-8y+y^2=1$

$\to 5y^2-8y+3=0$

$\to (y-1).(5y-3)=0$

$\to$ \(\left[{}\begin{matrix}y=1\\y=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

Khi \(y=1\Rightarrow x=0\)

Khi \(y=\dfrac{3}{5}\Rightarrow x=\dfrac{4}{5}\)

25 tháng 3 2021

xin nhá xin nhá =))

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz và giả thiết x+y=1 ta có :

\(P=\left(2x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(2y+\frac{1}{y}\right)^2\ge\frac{\left(2x+\frac{1}{x}+2y+\frac{1}{y}\right)^2}{2}=\frac{\left[2\left(x+y\right)+\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\right]^2}{2}\ge\frac{\left(2+\frac{4}{x+y}\right)^2}{2}=\frac{\left(2+4\right)^2}{2}=18\)

Đẳng thức xảy ra <=> x=y=1/2

Vậy ...

31 tháng 7 2017

Ta thấy \(4x^2+17xy+9y^2=5xy-\left|y-2\right|\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12xy+9y^2=-\left|y-2\right|\Leftrightarrow\left(2x+3y\right)^2=-\left|y-2\right|\)

Do \(\left(2x+3y\right)^2\ge0;-\left|y-2\right|\le0\) nên dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}y-2=0\\2x+3y=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=-3\end{cases}}\)

Thay vào M ta có \(M=\left(-3\right)^3+2.2+3.\left(-3\right)^2.2=31\)

30 tháng 7 2016

Ta có : \(P=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}=\left(\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}\right)+\frac{3}{2xy}\)

Áp dụng bđt \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)được :\(\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}\ge\frac{4}{\left(x+y\right)^2}\ge4\)

Áp dụng bđt \(\frac{1}{ab}\ge\frac{4}{\left(a+b\right)^2}\)được : \(\frac{3}{2xy}\ge\frac{3}{2}.\frac{4}{\left(x+y\right)^2}\ge6\)

Suy ra \(P\ge10\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=y\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

Vậy Min P = 10 khi x = y = 1/2

20 tháng 7 2017

Suy ra P≥10

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi {

x+y=1
x=y

⇔x=y=12 

Vậy Min P = 10 khi x = y = 1/2

9 tháng 9 2018

    \(\frac{x}{y^3-1}-\frac{y}{x^3-1}\)

\(=\frac{1-y}{\left(y-1\right)\left(y^2+y+1\right)}-\frac{1-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\frac{-1}{y^2+y+1}+\frac{1}{x^2+x+1}\)

\(=\frac{-x^2-x-1+y^2+y+1}{\left(x^2+x+1\right)\left(y^2+y+1\right)}\)

\(=\frac{\left(y^2-x^2\right)+y-x}{x^2y^2+x^2y+x^2+xy^2+xy+x+y^2+y+1}\)

\(=\frac{\left(y-x\right)\left(y+x\right)+y-x}{x^2y^2+x^2y+xy^2+x^2+xy+y^2+x+y+1}\)

\(=\frac{y-x+y-x}{x^2y^2+xy\left(x+y\right)+x\left(x+y\right)+y^2+x+y+1}\)

\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+xy+x+y^2+x+y+1}\)

\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+x\left(y+1\right)+y^2+x+y+1}\)

\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+\left(1-y\right)\left(y+1\right)+y^2+\left(x+y\right)+1}\)

\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+1-y^2+y^2+1+1}\)

\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+3}\)