K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 9 2015

+) x3 + y+ z3 - 3xyz = (x + y)3 - 3xy(x+ y) + z3 - 3xyz = (x + y + z)3 - 3(x+y)z.(x + y + z) - [3xy(x+ y) + 3xyz]

= (x+ y + z)3 - (3xz + 3yz)(x+ y + z) - 3xy(x+ y + z) = (x + y + z).[(x+ y + z)2 - 3xz - 3yz - 3xy]

= (x+ y + z).(x2 + y+ z2 - xz - yz - xy)

+) Ta có:  (x+ y + z).(x2 + y+ z2 - xz - yz - xy) = x(y - z)2 + z(x - y)2 + y(z - x)2

<=> (x+ y + z)(2x+ 2y2 + 2z2 - xz - yz - xy) = 2x(y - z)+ 2z(x - y)2 + 2y(z - x)2

<=> (x + y + z)[(x - y)2 + (y - z)2 + (z - x)2] = 2x(y - z)2 + 2z(x - y)2 + 2y(z - x)2

<=> [(x + y + z)(x - y)2 - 2z(x - y)2] + [(x + y + z)(y - z)2 - 2x(y - z)2] + [(x+ y + z).(z - x)2 - 2y(z - x)2] = 0 

<=> (x + y - z)(x - y)2 + (y + z- x).(y - z)2 + (x+ z- y).(z - x)2 = 0   (*)

Vì x; y; z là 3 cạnh của tam giác => x+ y - z > 0 ; y + z - x > 0; x+ z - y > 0 

=> (x + y - z)(x - y)2 \(\ge\);  (y + z- x).(y - z)2 \(\ge\) 0 ;  (x+ z- y).(z - x)2 \(\ge\) 0

Để (*) xảy ra <=> (x + y - z)(x - y)2 = (y + z- x).(y - z)2 = (x+ z- y).(z - x)2 = 0  

 <=> x - y = y - z = z - x = 0 <=> x = y = z

Vậy (x; y; z) nguyên dương sao cho x = y = z thỏa mãn pt

12 tháng 2 2017

xin lỗi mk ms lớp 5

13 tháng 1 2019

Bài 2: Giả sử tồn tại x,y nguyên dương t/m đề, khi đó pt cho tương đương:

\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2+\left(2y+3\right)^2=18\)

Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x+3=3\\2y+3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)

Vậy cặp nghiệm nguyên t/m pt là (x;y) = (0;0)

13 tháng 1 2019

Làm lại bài 2 :v (P/S: Bạn bỏ bài kia đi nhé)

\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+\left(2y-3\right)^2=18\)

Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x-3=3\\2y-3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)

Vậy (x;y) = (3;3)

3 tháng 5 2019

a) \(6xy+4x-9y-7=0\)

  \(\Leftrightarrow2x.\left(3y+2\right)-9y-6-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+x\right)-3.\left(3y+2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right).\left(3y+2\right)=1\)

Mà \(x,y\in Z\Rightarrow2x-3;3y+2\in Z\)

Tự làm típ

4 tháng 5 2019

\(A=x^3+y^3+xy\)

\(A=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\)

\(A=x^2-xy+y^2+xy\)( vì \(x+y=1\))

\(A=x^2+y^2\)

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiakovxky ta có :

\(\left(1^2+1^2\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x\cdot1+y\cdot1\right)^2=\left(x+y\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge1\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\)

Hay \(x^3+y^3+xy\ge\frac{1}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

1 tháng 8 2020

Ta có: 

<math xmlns="http://www.w3.org/1998/Math/MathML"><mi>M</mi><mo>=</mo><mfrac><msup><mi>a</mi><mn>3</mn></msup><mrow><mn>2016</mn><mi>a</mi><mo>+</mo><mn>2017</mn><mi>b</mi></mrow></mfrac><mo>+</mo><mfrac><msup><mi>b</mi><mn>3</mn></msup><mrow><mn>2016</mn><mi>b</mi><mo>+</mo><mn>2017</mn><mi>a</mi></mrow></mfrac><mspace linebreak="newline"/><mo>=</mo><mfrac><msup><mi>a</mi><mn>4</mn></msup><mrow><mn>2016</mn><msup><mi>a</mi><mn>2</mn></msup><mo>+</mo><mn>2017</mn><mi>a</mi><mi>b</mi></mrow></mfrac><mo>+</mo><mfrac><msup><mi>b</mi><mn>4</mn></msup><mrow><mn>2016</mn><msup><mi>b</mi><mn>2</mn></msup><mo>+</mo><mn>2017</mn><mi>a</mi><mi>b</mi></mrow></mfrac><mspace linebreak="newline"/><mo>&#x2265;</mo><mfrac><msup><mfenced><mrow><msup><mi>a</mi><mn>2</mn></msup><mo>+</mo><msup><mi>b</mi><mn>2</mn></msup></mrow></mfenced><mn>2</mn></msup><mrow><mn>2016</mn><mfenced><mrow><msup><mi>a</mi><mn>2</mn></msup><mo>+</mo><msup><mi>b</mi><mn>2</mn></msup></mrow></mfenced><mo>+</mo><mn>2</mn><mo>.</mo><mn>2017</mn><mi>a</mi><mi>b</mi></mrow></mfrac><mo>&#x2265;</mo><mfrac><mn>4</mn><mrow><mn>2016</mn><mo>.</mo><mn>3</mn><mo>+</mo><mn>2</mn><mo>.</mo><mn>2017</mn><mo>.</mo><mstyle displaystyle="true"><mfrac><mrow><msup><mi>a</mi><mn>2</mn></msup><mo>+</mo><msup><mi>b</mi><mn>2</mn></msup></mrow><mn>2</mn></mfrac></mstyle></mrow></mfrac><mo>=</mo><mfrac><mn>2</mn><mn>4033</mn></mfrac><mspace linebreak="newline"/><mo>&quot;</mo><mo>=</mo><mo>&quot;</mo><mo>&#x21D4;</mo><mi>a</mi><mo>=</mo><mi>b</mi><mo>=</mo><mn>1</mn><mspace linebreak="newline"/><mi>V</mi><mi>&#x1EAD;</mi><mi>y</mi><mo>&#xA0;</mo><mi>M</mi><mi>i</mi><mi>n</mi><mi>M</mi><mo>=</mo><mfrac><mn>2</mn><mn>4033</mn></mfrac><mo>&#x21D4;</mo><mi>a</mi><mo>=</mo><mi>b</mi><mo>=</mo><mn>1</mn></math>

1 tháng 8 2020

xin lỗi, gửi nhầm câu trả lời ạ...

15 tháng 6 2019

\(VD1\)

Giả sử \(x\le y\Rightarrow\sqrt{x}\le\sqrt{y}\)

\(\Rightarrow2\sqrt{x}\le\sqrt{x}+\sqrt{y}=9\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}\le4,5\)

\(\Rightarrow x\le4,5^2\)

\(\Rightarrow x\le20,25\)

\(\Rightarrow x\in\left\{0,1,4,9,16\right\}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{0,1,2,3,4\right\}\)

TH1 : \(x=0\Rightarrow\sqrt{x}=0\Rightarrow\sqrt{y}=9\Rightarrow y=81\)

TH2 : \(x=1\Rightarrow\sqrt{x}=1\Rightarrow\sqrt{y}=8\Rightarrow y=64\)

Th3 : \(x=4\Rightarrow\sqrt{x}=2\Rightarrow\sqrt{y}=7\Rightarrow y=49\)

Th4 : \(x=9\Rightarrow\sqrt{x}=3\Rightarrow\sqrt{y}=6\Rightarrow y=36\)

Th5 : \(x=16\Rightarrow\sqrt{x}=4\Rightarrow\sqrt{y}=5\Rightarrow y=25\)

Vì x , y có vai trò như nhau nên các trường hợp còn lại chỉ là đổi chỗ giữa x và y . ( vd y = 0 thì x = 81 )

KL....
 

15 tháng 6 2019

VD2: Ta có:

x+y+z=xyz ( 1 )

Chia 2 vế của ( 1 ) cho xyz\(\ne\)0 ta đc:

\(\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}+\frac{1}{xy}=1\)

Giả sử \(x\ge y\ge z\ge1\)thì ta có:

\(1=\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}+\frac{1}{xy}\le\frac{1}{z^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{1}{z^2}=\frac{3}{z^2}\)

\(\Rightarrow1\le\frac{3}{z^2}\Rightarrow z^2\le3\Leftrightarrow z=1\)

Thay z=1 vào ( 1 ) ta đc:

x+y+1=xy

\(\Leftrightarrow\)xy -x - y = 1

\(\Leftrightarrow\)x ( y - 1 ) - ( y - 1 ) = 2

\(\Leftrightarrow\)( x - 1 ) ( y - 1 ) =2

Mà \(x-1\ge y-1\)nên \(\hept{\begin{cases}x-1=2\\y-1=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}}\)

Vậy nghiệm dương của phương trình là các hoán vị của 1, 2, 3