K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 4 2017

bn tham khảo ở link này nhé https://olm.vn/hoi-dap/question /417323.htmlvui

6 tháng 4 2017

không vò được bạn ạ!

10 tháng 1 2018

c.xy2 + 2xy – 243y + x = 0 (1) 
Giải: 
Từ (1) ta có x= 243y/(y+1)^2 
Vì x, y R+ => 243y chia hết cho (y + 1)^2 
Mà (y; y + 1) = 1, nên => 243 chia hết cho (y + 1)^2 
Mà 243 = 3^5 => 243 chia hết cho 3^2 , 9^2 và 1^2 (Vì (y + 1)^2 > 1^2) 
=> (y + 1)^2 = 3^2 => y = 2 => x = 54. 
Hoặc (y + 1)^2 = 9^2 => y = 8 => x = 24. 
Vậy nghiệm nguyên of PT là (54;2); (24;8). 

6 tháng 11 2019

a. Câu hỏi của gorosuke - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

4 tháng 6 2016

2xy + 9x - 11y = 21 \(\Leftrightarrow\) 2x(3y + 5) - 22y = 42 \(\Leftrightarrow\) (2x - 11) (2y + 9) = 57

ủng hộ nha mk trả lời đầu tiên đó!!!

4 tháng 6 2016

2xy+9x-11y=21

2x+9x.y-11y=21

11x.(-10)y=21

*11x=21

x=21:11

x=231             (1)

*(-10)y=21

y=21.(-10)

y=-210          (2)

Từ (1)(2) suy ra :x=231 và y=-210

9 tháng 10 2018

Giả sử (x;y) là cặp số nguyên dương cần tìm. Khi đó ta có: 
(xy-1) I (x^3+x) => (xy-1) I x.(x^2+1) (1) 
Do (x; xy-1) =1 ( Thật vậy: gọi (x;xy-1) =d => d I x => d I xy => d I 1). 
Nên từ (1) ta có: 
(xy-1) I (x^2+1) 
=> (xy-1) I (x^2+1+xy -1) => (xy-1) I (x^2+xy) => (xy-1) I x.(x+y) => (xy-1) I (x+y) 
Điều đó có nghĩa là tồn tại z ∈ N* sao cho: 
x+y = z(xy-1) <=> x+y+z =xyz (2) 

[Đây lại có vẻ là 1 bài toán khác] 
Do vai trò bình đẳng nên ta giả sử: x ≥ y ≥ z. 
Từ (2) ta có: x+y+z ≤ 3x => 3x ≥ xyz => 3 ≥ yz ≥ z^2 => z=1 
=> 3 ≥ y => y ∈ {1;2;3} 
Nếu y=1: x+2 =x (loại) 
Nếu y=2: (2) trở thành x+3 =2x => x=3 
Nếu y=3: x+4 = 3x => x=2 (loại vì ta có x≥y) 
Vậy khi x ≥ y ≥ z thì (2) có 1 nghiệm (x;y;z) là (3;2;1) 
Hoán vị vòng quanh được 6 nghiệm là: .....[bạn tự viết nhé] 

Vậy bài toán đã cho có 6 nghiệm (x;y) là : .... [viết y chang nhưng bỏ z đi]

9 tháng 10 2018

 Giả sử (x;y) là cặp số nguyên dương cần tìm. Khi đó ta có: 
(xy-1) I (x^3+x) => (xy-1) I x.(x^2+1) (1) 
Do (x; xy-1) =1 ( Thật vậy: gọi (x;xy-1) =d => d I x => d I xy => d I 1).
Nên từ (1) ta có: 
(xy-1) I (x^2+1) 
=> (xy-1) I (x^2+1+xy -1) => (xy-1) I (x^2+xy) => (xy-1) I x.(x+y) => (xy-1) I (x+y) 
Điều đó có nghĩa là tồn tại z ∈ N* sao cho: 
x+y = z(xy-1) <=> x+y+z =xyz (2) 

[Đây lại có vẻ là 1 bài toán khác] 
Do vai trò bình đẳng nên ta giả sử: x ≥ y ≥ z. 
Từ (2) ta có: x+y+z ≤ 3x => 3x ≥ xyz => 3 ≥ yz ≥ z^2 => z=1 
=> 3 ≥ y => y ∈ {1;2;3} 
Nếu y=1: x+2 =x (loại) 
Nếu y=2: (2) trở thành x+3 =2x => x=3 
Nếu y=3: x+4 = 3x => x=2 (loại vì ta có x≥y) 
Vậy khi x ≥ y ≥ z thì (2) có 1 nghiệm (x;y;z) là (3;2;1) 
Hoán vị vòng quanh được 6 nghiệm là: .....[bạn tự viết nhé] 

Vậy bài toán đã cho có 6 nghiệm (x;y) là : .... [viết y chang nhưng bỏ z đi]