![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{x + y +xy =40}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(y+1\right)=40\)
\(40=40.1=1.40=-1.\left(-40\right)=-40.\left(-1\right)\)
\(\left(x+1\right).\left(y+1\right)=40.1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=40\\y+1=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=39\\y=0\end{cases}}}\)
\(\left(x+1\right).\left(y+1\right)=1.40\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=1\\y+1=40\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\y=39\end{cases}}}\)
\(\left(x+1\right).\left(y+1\right)=-1.\left(-40\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=-1\\y+1=-40\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\y=-41\end{cases}}}\)
\(\left(x+1\right).\left(y+1\right)=-40.\left(-1\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=-40\\y+1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-41\\y=-2\end{cases}}}\)
Vậy ....
học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+y+xy=40\)
\(x\left(1+y\right)+y=40\)
\(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=41\)
Vì 41 là số nguyên tố nên xảy ra các trường hợp:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y+1=41\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1=41\\y+1=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y+1=-41\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1=-41\\y+1=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=40\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=40\\y=0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-42\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-42\\y=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy=x-y\)
\(\Leftrightarrow xy-\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow xy-x+y=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(x+1\right)=-1=-1.1=1.\left(-1\right)\)
Lập bảng:
\(y-1\) | \(-1\) | \(1\) |
\(x+1\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(0\) | \(2\) |
\(y\) | \(0\) | \(-2\) |
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0,0\right);\left(2,-2\right)\right\}\)
\(xy=x-y\)
\(\Rightarrow xy-x+y=0\)
\(\Rightarrow xy-x+y-1=-1\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)=-1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y-1\right)=-1\)
Vì \(x;y\in Z\)nên xét bảng:
x + 1 | 1 | -1 |
y - 1 | -1 | 1 |
x | 0 | -2 |
y | 0 | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;0\right)\)và \(\left(-2;2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy+x-y=4
x(y+1)-y=4
x(y+1)-y-1=3
x(y+1)-(y+1)=3
(x-1)(y+1)=3
Vì x;y là số nguyên => x-1;y+1 là số nguyên
=> x-1;y+1 E Ư(3)
Ta có bảng:
x-1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
y+1 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | 2 | 4 | 0 | -2 |
y | 2 | 0 | -4 | -2 |
Vậy cặp số nguyên (x;y) cần tìm là: (2;2);(4;0);(0;-4);(-2;-2).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
x+y+xy=41
\(\Rightarrow\)x+y+xy+1=41
\(\Rightarrow\)x(y+1)+(y+1)=41
\(\Rightarrow\)(x+1)(y+1)=41
Do x,y thuộc Z nên x+1,y+1 thuộc ước của 41
\(\Rightarrow\)(x,y)thuộc (1;40);(40;1);(-42;-2);(-2;-42)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> xy - x - y = 1992
=> x(y - 1) - (y - 1) = 1993
=> (x - 1).(y - 1) = 1993 = 1.1993 = 1993.1 = (-1).(-1993) = (-1993).(-1)
Ta có bảng sau:
x-1 | 1 | -1 | 1993 | -1993 |
x | 2 | 0 | 1994 | -1992 |
y-1 | 1993 | -1993 | 1 | -1 |
y | 1994 | -1992 | 2 | 0 |
Vậy..
=x.(y+1)+y=40
=x.(y+1)+y+1=41
=(x+1).(y+1)=41