Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
\(x^2-8x+y^2+6y+25=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-8x+16\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-4\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-4=0\\y+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=4\\y=-3\end{cases}}\)
Vậy...
Bài 2:
Phương trình có nghiệm duy nhất là x = -2/3 nên ta có:
\(\left(4+a\right).\frac{-2}{3}=a-2\)
\(\Leftrightarrow\)\(-\frac{8}{3}-\frac{2}{3}a=a-2\)
\(\Leftrightarrow\)\(a+\frac{2}{3}a=2-\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{5}{3}a=-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=-\frac{2}{5}\)
Bài 3:
\(A=a^4-2a^3+3a^2-4a+5\)
\(=a^3\left(a-1\right)-a^2\left(a-1\right)+2a\left(a-1\right)-2\left(a-1\right)+3\)
\(=\left(a-1\right)\left(a^3-a^2+2a-2\right)+3\)
\(=\left(a-1\right)\left[a^2\left(a-1\right)+2\left(a-1\right)\right]+3\)
\(=\left(a-1\right)^2\left(a^2+2\right)+3\ge3\)
\(\text{Vậy Min A=3. Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi }a-1=0\Leftrightarrow a=1\)
Bài 4:
\(xy-3x+2y=13\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)+2\left(y-3\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y-3\right)=7=1.7=7.1=-1.-7=-7.-1\)
x+2 | -7 | -1 | 1 | 7 |
y-3 | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -9 | -3 | -1 | 5 |
y | 2 | -4 | 10 | 4 |
Vậy...
Bài 5:
\(xy-x-3y=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)-3\left(y-1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y-1\right)=5=1.5=5.1=-1.-5=-5.-1\)
x-3 | -5 | -1 | 1 | 5 |
y-1 | -1 | -5 | 5 | 1 |
x | -2 | 2 | 4 | 8 |
y | 0 | -4 | 6 | 2 |
Vậy....
\(x^3+3x=x^2y+2y+5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+3x-5=y\left(x^2+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(y=\frac{x^3+3x-5}{x^2+2}=x+\frac{x-5}{x^2+2}\)
Vì \(y\in Z\)nên \(x-5\)\(⋮\)\(x^2+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)\(⋮\)\(x^2+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2-25\)\(⋮\)\(x^2+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2-25-\left(x^2+2\right)\) \(⋮\) \(x^2+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(27\)\(⋮\)\(x^2+2\)
Mà \(x\in Z\) ; \(x^2+2\ge2\)nên : \(x^2+2\)\(\in\left\{\pm3;\pm27\right\}\)
đến đây tìm x rồi thay vào tìm y
Ta có : \(x^3+3x=x^2y+2y+5\Leftrightarrow y=\frac{x^3+3x-5}{x^2+2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(y=x+\frac{x-5}{x^2+2}\)
Ta thấy y nguyên \(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-5}{x^2+2}\)nguyên \(\Leftrightarrow\)\(x-5\)chia hết cho \(x^2+2\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)⋮x^2+2\)
Hay \(x^2+2-27⋮x^2+2\Rightarrow27⋮x^2+2\)
Mà \(x^2+2\ge2\)Nên :
\(x^2+2\in\left\{3;9;27\right\}\)
Tới đây tự xét tiếp các trường hợp
=>x^3+2x-x^2y-2y=5-x
=>(x-y)(x^2+2)=5-x
=>x-y=5-x/x^2+2
=>y-x=x-5/x^2+2
Do x,y thuộc Z=>y-x thuộc Z
=>x-5/x^2+2 thuộc Z <=>x-5 chia hết x^2+2
=>(x+5)(x-5) chia hết x^2+2
<=>x^2-25 chia hết x^2+2
<=>27 chia hết cho x^2+2
<=>x^2+2 thuộc tập ước 27
Mà x^2+2>=2
=>x^2+2 thuộc {3;9;27}
<=>x thuộc {1,-1,5,-5}
Vối x=-1 =>y=-3
Với x=1=>y=-1/3 (loại)
Với x=5 =>y=5
Với x=-5=>27y=-145 (loại)
x3+3x−5−y(x2+2)=0⇒x3+3x−5=y(x2+2)x3+3x−5−y(x2+2)=0⇒x3+3x−5=y(x2+2)
⇒y=x3+3x−5x2+2=x+x−5x2+2⇒y=x3+3x−5x2+2=x+x−5x2+2
Để y nguyên ⇒x−5x2+2⇒x−5x2+2 nguyên với x nguyên
Đặt x−5x2+2=ax−5x2+2=a với a nguyên ⇒ax2−x+2a+5=0⇒ax2−x+2a+5=0 (1)
=>(1) có nghiệm nguyên
Xét Δ=1−4a(2a+5)=−8a2−20a+1≥0=>Δ=1−4a(2a+5)=−8a2−20a+1≥0
⇒−5−33–√4≤a≤−5+33–√4⇒a=−2;−1;0⇒−5−334≤a≤−5+334⇒a=−2;−1;0
a=−2⇒−2x2−x+1=0⇒x=−1⇒y=x3+3x−5x2+2=−3a=−2⇒−2x2−x+1=0⇒x=−1⇒y=x3+3x−5x2+2=−3
a=−1⇒−x2−x+3=0a=−1⇒−x2−x+3=0 =>không có nghiệm nguyên
a=0⇒x−5=0⇒x=5⇒y=x+a=5a=0⇒x−5=0⇒x=5⇒y=x+a=5
Vậy có 2 cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn phương trình là (-2;-3) và (5;5)
a )
\(A=x\left(x^3+y\right)-x^2\left(x^2-y\right)-x^2\left(y-1\right)\)
\(\Rightarrow A=x^4+xy-x^4+x^2y-x^2y+x^2\)
\(\Rightarrow A=x^2+xy=x\left(x+y\right)\)
Thay \(x=-10;y=5\)vào A , ta được :
\(A=-10\left(-10+5\right)\)
\(=-10.-5=50\)
Vậy \(A=50\)
a) A = x(x3 + y) - x2(x2 - y) - x2(y - 1)
= x4 + xy - x4 + x2y - x2y + x2
= xy + x2
Thay x = –10 và y = 5 vào (1), ta được:
A = -10.5 + (-10)2 = -50 + 100 = 50
Vậy giá trị của biểu thức A tại x = –10 và y = 5 là 50.
b)Ta có: 5x3 – 3x2 + 10x – 6 = (5x3 + 10x )+ ( -3x2– 6)
= 5x(x2 + 2) – 3(x2 + 2) = (x2 + 2)(5x – 3)
Vậy (x2 + 2)(5x – 3) = 0 ⇒ 5x – 3 = 0 (vì x2 + 2 ≥ 0, với mọi x)
⇒x = 3/5
c)Ta có: x2 + y2 – 2x + 4y + 5 = (x2 – 2x + 1) + (y2 + 4y + 4)
= (x – 1)2 + (y + 2)2
Vậy (x – 1)2 + (y + 2)2 = 0 ⇒ x – 1 = 0 hay y + 2 = 0
⇒ x = 1 hoặc y = -2
a) 3x( 2x + 3) -(2x+5)(3x-2)=8
<=> 6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8
<=> -2x+10=8
<=> -2x= 8-10 = -2
<=> x=1
b) (3x-4)(2x+1)-(6x+5)(x-3)=3
<=> 6x^2+3x-8x-4-6x^2+18x-5x+15=3
<=> -8x+11=3
<=> -8x= -8
<=> x=1
c, 2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
<=> 2(6x^2+15x-2x-5)-6(2x^2+4x-x-2)=6
<=> 2(6x^2+13x-5)-6(2x^2+3x-2)=6
<=> 12x^2+ 26x-10-12x^2-18x+12=6
<=> 8x+2=6
<=> 8x=4
<=> x= 1/2
d, 3xy(x+y)-(x+y)(x^2 +y^2+2xy)+y^3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)(x+y)2+y3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)3+y3=27
<=> 3x2y +3xy2 -x3-3x2y-3xy2-y3+y3=27
<=> -x3=27
<=> x= \(-\sqrt[3]{27}\)= -3
Bài 2: Giả sử tồn tại x,y nguyên dương t/m đề, khi đó pt cho tương đương:
\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2+\left(2y+3\right)^2=18\)
Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x+3=3\\2y+3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)
Vậy cặp nghiệm nguyên t/m pt là (x;y) = (0;0)
Làm lại bài 2 :v (P/S: Bạn bỏ bài kia đi nhé)
\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+\left(2y-3\right)^2=18\)
Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x-3=3\\2y-3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)
Vậy (x;y) = (3;3)
1a) 8xy(8-12x+6x*x-x*x*x)
chú thích x*x là x bình phương
x*x*x là x lập phương
2. a) 3x (x-5)- (x-1)(2+3x)=30
3x*x-15x-2x-3x*x+2+3x=30
14x=28
x=2
b) (x+2)(x-3)-(x-2)(x+5)=0
x*x-3x+2x-6-x*x-5x+2x+10=0
2x=-4
x=-2
còn mấy bài còn lại mình không biết
x2 - 3x + 5 = y2
⇔ 4( x2 - 3x + 5 ) = 4y2
⇔ 4x2 - 12x + 20 = 4y2
⇔ 4y2 - 4x2 + 12x - 20 = 0
⇔ 4y2 - ( 4x2 - 12x + 9 ) - 11 = 0
⇔ 4y2 - ( 2x - 3 )2 = 11
⇔ ( 2y - 2x + 3 )( 2y + 2x - 3 ) = 11
Vì x,y ∈ Z => \(\hept{\begin{cases}2y-2x+3\\2y+2x-3\end{cases}}\inℤ\)
Lại có 11 = 1.11 = (-1).(-11)
nên ta có bảng sau :
Vậy ( x ; y ) = { ( 4 ; 3 ) , ( -1 ; -3 ) , ( -1 ; 3 ) , ( 4 ; -3 ) }