![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a Ta có
xy -x-y=-1
=> x(y-1)-(y-1)=0
=> (y-1)(x-1)=0
=> + y-1 =0 và x-1 thỏa mãn với mọi số nguyên
+ x-1=0 và y-1 thỏa mãn với mọi số nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 , sai đề
2/ xy-x-y+1=0
x(y-1)-(y-1)=0
(y-1)(x-1)=0
->y-1=o hoặc x-1=0
y-1=0 y=1
x-1=0 x=1
vậy x=y=1
3,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x+xy-\(x^2\)+y=1
<=>xy+y=\(x^2\)-x+1(*)
.Nếu x+1=0=>x=-1=>0.y=3->vô lí
Nếu x+1\(\ne\)0=>y=\(\frac{x^2-x+1}{x+1}=\frac{x^2+x-2x+1}{x+1}=\frac{x^2+x}{x+1}+\frac{-2x+1}{x+1}\)=\(\frac{x\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{-2x+1}{x+1}\)
=x+\(\frac{-2x-2+3}{x+1}=x+\frac{-2\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{3}{x+1}=x-2+\frac{3}{x+1}\in Z\)<=>\(\frac{3}{x+1}\in Z\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(3\right)\)
phần này tự làm vì nó dễ
học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x+xy-x^2+y=1\Leftrightarrow xy+y=x^2+1-x\)
\(\Leftrightarrow y\left(x+1\right)=x^2-x+1\)
Với \(x=-1\Rightarrow x^2-x+1=0\) (vô lý vì \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\))
Với \(x\ne-1\Rightarrow y=\frac{x^2-x+1}{x+1}\)
Do \(y=\frac{x^2+x-2\left(x+1\right)+3}{x+1}=x-2+\frac{3}{x+1}\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{3}{x+1}\in Z\)ta có bảng sau:
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 |
y | 1 | -7 | 1 | -7 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
các bạn vào đây : http://olm.vn/hoi-dap/question/176053.html