Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.a) 113 + x chia hết cho 7
=> 112 + 1 + x chia hết cho 7
Mà 112 chia hết cho 7
=> 1 + x chia hết cho 7 ( hay x chia 7 dư 6 )
b) 113 + x chia hết cho 13
=> 104 + 9 + x chia hết cho 13
Mà 104 chia hết cho 13
=> x + 9 chia hết cho 13 ( hay x chia 13 dư 4 )
a,x là B(6) nhưng khác 0
b,x là B(4) nhưng cũng khác 0
Chúc bạn học giỏi
Bài 1L
a, Ta có: \(18\inƯ\left(x-2\right)\)
=> x - 2 = 18.k ( k \(\inℤ\))
=> x = 18.k + 2
Vậy: x =18.k + 2
b, Ta có: \(x+1\inƯ\left(x^2+x+3\right)\)
\(\Rightarrow x^2+x+3⋮x+1\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)+3⋮x+1\)
=> 3 \(⋮\)x + 1 ( vì: x(x+1) \(⋮\)x+1 )
=> \(x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;-2;0;2\right\}\)
Vậy:......
Bài 2:
a, Ta có: ( x+3 ) ( x + y - 5 ) = 7
=> x + 3 và x + y - 5 \(\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
Ta có bảng:
x+3 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x+y-5 | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -10 ( loại vì x là STN ) | -4 ( loại vì x là STN ) | -2 ( loại vì x là STN ) | 4 |
y | 14 | 2 | 14 | 2 |
Vậy có 1 cặp ( x;y ) cần tìm như trên bảng.
b, Ta có: xy + y +x = 10
=> x(y+1) = 10 - y
=> x = (10-y) / (y+1)
VÌ: x là STN => (10-y) / (y+1) là STN
=> 10 - y \(⋮\)y + 1
=> y - 10 \(⋮\)y + 1
=> ( y + 1 ) - 11 \(⋮\)y + 1
=> 11 \(⋮\)y + 1 ( vì y + 1 \(⋮\)y + 1 )
=> y + 1 \(\inƯ\left(11\right)=\left\{-11;-1;1;11\right\}\)
\(\Rightarrow y\in\left\{-12;-2;0;10\right\}\)Vì y là STN nên y = 0 hoặc y = 10
với y = 0 => x = 10
với y = 10 => x = 0
Vậy:....
Bài 1:
a)\(\frac{x}{5}=\frac{-3}{y}\Rightarrow xy=-15\)
Vậy ta có các cặp số (x, y) thỏa mãn là: (-1; 15) (1; -15) (-3; 5) (3; -5)
b)\(\frac{-11}{x}=\frac{y}{3}\Rightarrow xy=-33\)
Vậy ta có các cặp số (x, y) thỏa mãn là: (-1; 33) (1; -33) (3; -11) (-3; 11)
Bài 2: Ở đây mình vẫn chưa hiểu về cặp số nguyên
a) Để M là số nguyên thì x + 2 chia hết cho 3. Vậy ta có các số: x \(\in\){...; -5; -2; 1; 4; 7; 10; ...}
b) Để N là số nguyên thì 7 chia hết cho x - 1 và x - 1\(\ne\)0 (hay x\(\ne\)1)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;8;-6\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{2;0;8;-6\right\}\)
c) Để D là số nguyên thì x + 1 chia hết cho x - 1 và x - 1\(\ne\)0 (hay x\(\ne\)1). Đặt tính chia (bạn tự đặt do mình không cách đặt tính chia trên olm) ta có:
(x + 1) : (x - 1) = 1 (dư 2)
Để D là số nguyên thì 2 chia hết cho x - 1\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
a, \(\frac{x}{9}-\frac{3}{y}=\frac{1}{18}\)
\(\Rightarrow\frac{xy}{9y}-\frac{27}{9y}=\frac{1}{18}\Rightarrow y=2\)
\(\Rightarrow\frac{xy}{9y}-\frac{27}{9y}=\frac{1}{18}=\frac{2x}{18}-\frac{27}{18}=\frac{1}{18}\)
\(\Rightarrow2x-27=1\)
\(\Rightarrow2x=28\Rightarrow x=14\)
vậy x = 14
a, \(\frac{x}{9}-\frac{3}{y}=\frac{1}{18}\)
\(\Rightarrow\frac{xy}{9y}-\frac{27}{9y}=\frac{1}{9.2}\)
\(\Rightarrow9y=9.2\Rightarrow y=2\)
thay y = 2 vào ta có :
\(\frac{2x}{18}-\frac{27}{18}=\frac{1}{18}\)
\(\Rightarrow2x-27=1\Rightarrow2x=28\Rightarrow x=14\)
b, \(\frac{1}{x}=\frac{y}{2}-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{3y}{6}-\frac{2}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{3y-2}{6}\)
\(\Rightarrow x=6\)
2. \(B=\frac{10n-3}{4n-10}=\frac{\frac{5}{2}.\left(4n-10\right)+22}{4n-10}=\frac{5}{2}+\frac{22}{4n-10}\)
để \(B\) có giá trị lớn nhất thì \(\frac{22}{4n-10}\) là số dương lớn nhất
=> 4n - 10 là số dương nhỏ nhất ( n thuộc N )
\(\Rightarrow4n-10=2\Rightarrow4n=12\Rightarrow n=3\)
ta có :
\(B=\frac{10n-3}{4n-10}=\frac{30-3}{12-10}=\frac{27}{2}\)
Vậy để \(B\) có giá trị lớn nhất thì \(n=3\)
giá trị lớn nhất của \(B=\frac{27}{2}\)
a) \(\sqrt{x}=x^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{x^4}\)
=> x = x4
=> x4 - x = 0
=> x.(x3 - 1) = 0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^3-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
a)
Vì \(\sqrt{x}=x^2\)
\(\Rightarrow x=1\)
b)
\(x^2+y=y^2+4\)
Vậy ta phải tìm y mà thêm lũy thừa vào thì y không thay đổi và tìm số x mà x2 = 4
\(2^2=4;1^2=1\)
\(\Rightarrow x=2;y=1\)
Nhận xét thấy:
3^y tận cùng là số lẻ (1)
Còn 2^x tận cùng là số chẵn mà cộng thêm 80 vẫn tận cùng là số chẵn (2)
Từ (1) và (2) => không có x,y thỏa mãn