Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{2}\\x-\frac{1}{3}=\frac{-1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}\\x=\frac{-1}{6}\end{cases}}}\)
Vậy x= 5/6 hoặc -1/6
b) - Nếu x=0 thì \(5^y=2^0+624=1+624=625=5^4\Rightarrow y=4\left(y\in N\right)\)
- Nếu x \(\ne\) 0 thì vế trái là số chẵn , vế phải là số lẻ \(\forall x;y\inℕ\) ( vô lí)
Vậy x=0, y=4
theo đầu bài ta có hệ:
\(\hept{\begin{cases}x\left(x+y+z\right)=-5\left(1\right)\\y\left(x+y+z\right)=9\left(2\right)\\z\left(x+y+z\right)=5\left(3\right)\end{cases}}\)
giải hệ ta được:\(\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=-3\\z=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\y=3\\z=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\left(2y+1\right)-3\left(2y+1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2y+1\right)=7=1.7=7.1=-1.-7=-7.-1\)
x-3 | -7 | -1 | 1 | 7 |
2y+1 | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -4 | 2 | 4 | 10 |
y | -1 | -4 | 3 | 0 |
vậy....
Ta có: ( x - 2) x ( y + 3) = -13 = (-13) x 1 = (-1) x 13
* Nếu x - 2 = -13 => x = (-13) + 2 = -11
y + 3 = 1 => y = 1-3 = -2
* Nếu x-2 = -1 => x = (-1) + 2 = 1
y + 3 = 13 => y = 13 - 3 = 10
Vậy có 2 cặp x;y x;y(-11;-2)
x;y(1;10)
câu 1L
a, xy+x-y+10=0
x(y+1)-y-1=9
x(y+1)-(y+1)=9
(x-1)(y+1)=9
Ta có bảng:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
y+1 | 9 | -9 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 | 10 | -8 |
y | 8 | -10 | 2 | -4 | 0 | -2 |
b, xy+3x+y=10
x(y+3)+(y+3)=13
(x+1)(y+3)=13
tiếp tục giống a
bài 2:
a, Vì |x-5| \(\ge\)0
=>A=|x-5|-100 \(\ge\) -100
Dấu "=" xảy ra khi x = 5
Vậy GTNN của A = -100 khi x=5
b, vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+y\right|\ge0\\\left|y-10\right|\ge0\end{cases}\Rightarrow\left|x+y\right|+\left|y-10\right|\ge0\Rightarrow B=\left|x+y\right|+\left|y-10\right|+8\ge8}\)
Dấu "="xảy ra khi x=-10,y=10
Vậy GTNN của B = 8 khi x=-10,y=10
\(2x\left(3y-2\right)+\left(3y-2\right)=-55\)
\(\left(3y-2\right)\left(2x+1\right)=-55=1.\left(-55\right)=\left(-1\right).55=\left(-5\right).11=5.\left(-11\right)\)
3y - 2 | 1 | -1 | -5 | 5 |
y | 1 | 1/3 (L) | -1 | 7/3 (L) |
2x + 1 | -55 | 55 | 11 | -11 |
x | -28 | 27 | 5 | -6 |
Vậy \(\left(y,x\right)=\left\{\left(1;-28\right),\left(-1;5\right)\right\}\)
nè bạn bùi tuấn anh ơi mình cần lời giải