Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2\left(x+5\right)-3x=2x+1\)
\(\left(x+2\right)+\left(x-2x+1\right)\ge0\)
\(=\left(x+2\right)+\left(x-2+1\right)-3\ge-1\)
b)
Bài này ta sử dụng kĩ thuật tham số hóa.
Giả sử A đạt GTNN tại a= x, b= y, c= z khi đó x + y +z = 3. (1)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số dương ta có:
a2+x2≥2axa2+x2≥2ax. 4a2≥8ax−4x24a2≥8ax−4x2.
b2+y2≥2byb2+y2≥2by. => 6b2≥12by−6y26b2≥12by−6y2.
c2+z2≥2zc2+z2≥2z. 3c2≥6cz−3z23c2≥6cz−3z2.
=> A≥(8ax+12by+6cz)−(4x+6y+3z)A≥(8ax+12by+6cz)−(4x+6y+3z).
Để sử dụng được GT thì 8x = 12y = 6z. (2)
Từ (1); (2) ta tìm ra được x, y, z=>...
c,d chịu
\(x=-1\)
Ta thấy : \(\left(x-y^2+z\right)^2\ge0\forall x,y,z\)
\(\left(y-2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\left(z+3\right)^2\ge0\forall z\)
Do đó : \(\left(x-y^2+z\right)^2+\left(y-2\right)^2+\left(z+3\right)^2\ge0\forall x,y,z\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y^2+z\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\\\left(z+3\right)^2=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y^2+z=0\\y-2=0\\z+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2^2+\left(-3\right)=0\\y=2\\z=-3\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\\z=-3\end{cases}}\)
Vậy : \(\left(x,y,z\right)=\left(7,2,-3\right)\)
Ta có 11=1.11=11.1
Nếu 2x+1=1 Nếu 2x+1=11 Nếu 3y-2=11 Nếu 3y-2=1
2x=1-1 2x=11-1 3y=11+2 3y=1+2
2x=0 2x=10 3y=13(loại) 3y=3
x=0:2 x=10:2 y=3:3
x=0 x=5 y=1
2x=1-1
2x=0
x=0:2
x=0
Vậy x=5 thì y=1
Ta có A.2=2.(2^2+2^3+...+2^20)
A.2=2^3+2^4+...+2^21
A.2-A=(2^3+2^4+...+2^21)-(2^2+2^3+...+2^20)
A=2^21-2^2
Chữ số tận cùng của A là (2^4)^5.2-4
(...6).2-4
(...12)-4
(...8)
Vậy chữ số tận cùng của A+4 là 2
Vậy A không là chính phương
Câu b trc nhé
M = | x - 4 | + 2021
Ta có \(\left|x-4\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left|x-4\right|+2021\ge2021\forall x\)
\(\Rightarrow M\ge2021\forall x\)
Dấu "= " xảy ra \(\Leftrightarrow\left|x-4\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy Min M = 2021 \(\Leftrightarrow x=4\)
Tại s lại là tìm max ạ
(x - 1)(y + 3) = - 4
=> x - 1; y + 3 thuộc Ư(-4)
ta có bảng :
x-1 | 1 | -1 | -2 | 2 | -4 | 4 |
y+3 | -4 | 4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | -1 | 3 | -3 | 5 |
y | -7 | 1 | -1 | -5 | -2 | -4 |