Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3}{7}=\frac{y}{21}\Rightarrow y=\frac{3\times21}{7}=9\)
\(\frac{3}{x-5}=\frac{-4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3.\left(x+2\right)=-4\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=-4x+20\)
\(\Leftrightarrow3x+4x=20-6\)
\(\Leftrightarrow7x=14\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Theo đề bài \(\Rightarrow\frac{x}{-3}=\frac{2}{2}\Rightarrow2x=2.\left(-3\right)\Rightarrow2x=-6\Rightarrow x=-3\)
\(\frac{y}{6}=\frac{2}{2}\Rightarrow2y=2.6\Rightarrow2y=12\Rightarrow y=6\)
\(\frac{t+1}{3}=\frac{8}{3}\Rightarrow3\left(t+1\right)=8.3\Rightarrow3t+3=24\Rightarrow3t=21\Rightarrow t=7\)
Vậy x = -3 ; y = 6 và t = 7
\(\frac{x}{-3}=\frac{y.1}{6}=\frac{2}{2}=\frac{t+1}{3}=\frac{8}{3}\)
=> \(\frac{x}{-3}=\frac{y}{6}=\frac{2}{2}=\frac{t+1}{3}=\frac{8}{3}\)
=> 2x = - 3 . 2
2x = -6
x = - 6 : 2
x = - 3
2y = 6 . 2
y = \(\frac{6.2}{2}\)
y = 6
Vì \(\frac{t+1}{3}=\frac{8}{3}\)=> t + 1 = 8 => t = 7
Vậy x = 2 ; y = 6 ; t = 7
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
theo đề bài
=> x . 8 = y . 6
=> x = 6k, y = 8k ( k \(\in\)Z, k \(\ne\)0 )
d) \(x.\left(y+2\right)-y=15\)
\(\Rightarrow x.\left(y+2\right)=15+y\)
\(\Rightarrow x=\frac{y+15}{y+2}=\frac{y+2+13}{y+2}=1+\frac{13}{y+2}\)
y + 2 là ước nguyên của 13
\(y+2=1\Rightarrow y=-1\Rightarrow x=14\)
\(y+2=-1\Rightarrow y=-3\Rightarrow x=-12\)
\(y+2=13\Rightarrow y=11\Rightarrow x=2\)
\(y+2=-13\Rightarrow y=-15\Rightarrow x=0\)
Ai thấy đúng thì ủng hộ, mink chỉ làm được vậy thuu
a) \(\frac{x}{7}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{2y}{10}=\frac{3z}{18}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{7}=\frac{2y}{10}=\frac{3z}{18}=\frac{x-2y+3z}{7-10+18}=\frac{60}{15}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\cdot7=28\\y=4\cdot5=20\\z=4\cdot6=24\end{cases}}\)
b) ta có \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\\\frac{y}{x}=\frac{5}{8}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{5}\end{cases}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{8}}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{8}=\frac{x+y+z}{3+5+8}=\frac{72}{16}=4,5\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4,5\cdot3=13,5\\y=4,5\cdot5=22,5\\z=4,5\cdot8=36\end{cases}}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng ta đc
x/7=y/5=z/6=x/7=y/-10=z/18=y+z/-10+18=60/8=7,5
x=7.7,5=52,5
y=7.-10=-70
z=7.18=126
vậy x=52,5 y=-70 z=126
suy ra:x.y=6.8
syu ra x.y=48
suy ra x,y thuộc ư của 48
ư (48)=1,-1,2,-2,3,-3,4,-4,6,-6,8,-8,12,-12,24,-24,48,-48
tự làm lốt nhé,sau đó là kẻ bảng đấy
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{6}{8}=\frac{3}{4}\)
Vậy x = 3, y = 4
+ NGOÀI RA CŨNG CÒN MỘT SỐ ĐÁP ÁN NHƯ SAU:
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{6}{8}=\frac{3}{4}=\frac{9}{12}=\frac{12}{16}=\frac{15}{20}=...\)
Vậy để tìm ra \(\frac{x}{y}\) ta dựa vào các phân số bằng phân số \(\frac{3}{4}\)