K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 7 2016

Theo đầu bài: \(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2=50\)

=>\(x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2=50\)

=>\(2x^2+2y^2=50\)

=>\(2\left(x^2+y^2\right)=50\)

=>\(x^2+y^2=50:2\)

=>\(x^2+y^2=25\) (*)

Xét \(4x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)

Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\)

Dựa vào (*) ta có: x2+y2=25

=>\(\left(3k\right)^2+\left(4k\right)^2=25\)

=>\(9k^2+16k^2=25\)

=>\(k^2\left(9+16\right)=25\)

=>\(k^2.25=25\)

=>\(k^2=25:25=1\)

=>x=-1 hoặc x=1

+)Nếu x=-1

=>\(\hept{\begin{cases}x=\left(-1\right).3=-3\\y=\left(-1\right).4=-4\end{cases}}\)

+)Nếu x=1

=>\(\hept{\begin{cases}x=1.3=3\\y=1.4=4\end{cases}}\)

Vậy có 2 cặp x;y thỏa mãn là ...

18 tháng 7 2016

\(4x=3y\Leftrightarrow x=\frac{3y}{4}\)(*)

Thay (*) vào \(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2=50\Leftrightarrow\left(\frac{3y}{4}-y\right)^2+\left(\frac{3y}{4}+y\right)=50\Leftrightarrow\left(\frac{3y-4y}{4}\right)^2+\left(\frac{3y+4y}{4}\right)^2=50\)

\(\Leftrightarrow\frac{y^2}{16}+\frac{49y^2}{16}=50\Leftrightarrow49y^2+y^2=800\Leftrightarrow50y^2=800\Leftrightarrow y^2=16\Leftrightarrow y=4\)

22 tháng 10 2016

Bài 1:Ta có:

\(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2=50\)

\(4x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)

Áp dụng tc dãy tỉ số ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2}{\left(3-4\right)^2+\left(3+4\right)^2}=\frac{50}{50}=1\)

\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{3}=1\Rightarrow x=3\\\frac{y}{4}=1\Rightarrow y=4\end{cases}\)

Bài 2:Ta có:

\(\left(x+y\right)^3+\left(x-y\right)^3=2960\)

\(2x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\)

Áp dụng tc dãy tỉ số ta có:

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{\left(x+y\right)^3+\left(x-y\right)^3}{\left(5+2\right)^3+\left(5-2\right)^3}=\frac{2960}{370}=8\)

\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{5}=8\Rightarrow x=40\\\frac{y}{2}=8\Rightarrow y=16\end{cases}\)

 

22 tháng 10 2016

2 bài hả bn

6 tháng 7 2015

a) Ta có:                                                             

 \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{5^2}\)

 áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, có:

\(\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{5^2}=\frac{x^2-y^2}{3^2-5^2}=\frac{-4}{-16}=\frac{1}{4}\)

suy ra: \(\frac{x^2}{3^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\sqrt{3^2\cdot\frac{1}{4}}=\frac{3}{2}\)

\(\frac{y^2}{5^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow y=\sqrt{5^2\cdot\frac{1}{4}}=\frac{5}{2}\)

b) 4x = 3y  => x = \(\frac{3y}{4}\)

thay vào x.y , ta có:

\(\frac{3y}{4}\cdot y=12\Rightarrow\)\(\frac{3y^2}{4}=12\Rightarrow3y^2=12\cdot4=48\Rightarrow y^2=48:3=16\Rightarrow y=4\) và \(y=-4\)

x . y = 12

=> x = 12 : y = 12 : 4 = 3

và x = 12 : y = 12 : (-4) = (-3)

Vậy y = +4, x = +3

10 tháng 12 2015

a) \(4x=3y<=>\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=>\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)

\(7y=5z<=>\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=>\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)

Ap dung tinh chat bac cau ta duoc:

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=>\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)

=> x = 45  ;  y=60  ;  z=84

 

14 tháng 7 2015

\(4x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}\)

áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng  nhau ta có:

\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{400}{25}=16\)

suy ra:

\(\frac{x^2}{9}=16\Rightarrow x^2=144\Rightarrow x=12\)hoặc \(x=-12\)

\(\frac{y^2}{16}=16\Rightarrow y^2=256\Rightarrow y=16\)hoặc \(y=-16\)

Câu còn lại tương tự

26 tháng 11 2014

1) ADTCDTSBN, ta có:

 \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)\(\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-100}{-25}\)= 4

\(\frac{x}{3}=4\)=> x = 3 . 4 = 12

\(\frac{y}{4}=4\)=> y = 4 . 4 = 16

\(\frac{z}{5}=4\)=> z = 5 . 4 = 20

Vậy x = 12

       y = 16

       z = 20

 

1 tháng 2 2015

x=12

y=16

z=20

25 tháng 7 2017

a) \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}\Leftrightarrow8x=9y\Rightarrow x=\frac{9y}{8}\left(1\right)\)

     \(\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\Leftrightarrow15y=16z\Rightarrow z=\frac{15y}{16}\left(2\right)\)

THay (1) và (2) vào biểu thức \(x+y+z=41\);ta được : \(\frac{9y}{8}+y+\frac{15y}{16}=41\)

\(\Rightarrow18y+16y+15y=656\Rightarrow y=\frac{656}{49}\)

Do đó : \(x=\frac{\frac{9.656}{49}}{8}=\frac{738}{49}\)

             \(z=\frac{\frac{15.656}{49}}{16}=\frac{615}{49}\)

KL : \(x=\frac{738}{49};y=\frac{656}{49};z=\frac{615}{49}\)

25 tháng 7 2017

b) Ta có : \(4x=3y\Rightarrow x=\frac{3y}{4}\)(1)  

                \(5y=6z\Rightarrow z=\frac{5y}{6}\)(2)

Thay (1) và (2) vào biểu thức \(x^2+y^2+z^2=500\);ta được :

\(\left(\frac{3y}{4}\right)^2+y^2+\left(\frac{5y}{6}\right)^2=500\)

\(\Rightarrow\frac{9y^2}{16}+y^2+\frac{25y^2}{36}=500\Rightarrow324y^2+576y^2+400y^2=288000\)

\(\Rightarrow1300y^2=288000\Rightarrow y^2=\frac{2880}{13}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{24\sqrt{65}}{13}\\y=-\frac{24\sqrt{65}}{13}\end{cases}}\)

Với \(y=\frac{24\sqrt{65}}{13}\Rightarrow x=\frac{3\cdot\frac{24\sqrt{65}}{13}}{4}=\frac{18\sqrt{65}}{13};z=\frac{5\cdot\frac{24\sqrt{65}}{13}}{6}\)

     \(y=-\frac{24\sqrt{65}}{13}\Rightarrow x=-\frac{18\sqrt{65}}{13};z=\frac{5\cdot-\frac{24\sqrt{65}}{13}}{6}\)