![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.M=3xy2-2xy-2
b.Thay x=1,y=2 vào đa thức M ta được:
M=3.1.22-2.1.2-2=12-4-2=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x+xy-\(x^2\)+y=1
<=>xy+y=\(x^2\)-x+1(*)
.Nếu x+1=0=>x=-1=>0.y=3->vô lí
Nếu x+1\(\ne\)0=>y=\(\frac{x^2-x+1}{x+1}=\frac{x^2+x-2x+1}{x+1}=\frac{x^2+x}{x+1}+\frac{-2x+1}{x+1}\)=\(\frac{x\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{-2x+1}{x+1}\)
=x+\(\frac{-2x-2+3}{x+1}=x+\frac{-2\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{3}{x+1}=x-2+\frac{3}{x+1}\in Z\)<=>\(\frac{3}{x+1}\in Z\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(3\right)\)
phần này tự làm vì nó dễ
học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x+xy-x^2+y=1\Leftrightarrow xy+y=x^2+1-x\)
\(\Leftrightarrow y\left(x+1\right)=x^2-x+1\)
Với \(x=-1\Rightarrow x^2-x+1=0\) (vô lý vì \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\))
Với \(x\ne-1\Rightarrow y=\frac{x^2-x+1}{x+1}\)
Do \(y=\frac{x^2+x-2\left(x+1\right)+3}{x+1}=x-2+\frac{3}{x+1}\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{3}{x+1}\in Z\)ta có bảng sau:
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 |
y | 1 | -7 | 1 | -7 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 1 )2 + ( x - y )2 + ( xy - z )2 = 0 ( 1 )
vì ( x - 1 )2 \(\ge\)0 ; ( x - y )2 \(\ge\)0 ; ( xy - z )2 \(\ge\)0
\(\Rightarrow\)( x - 1 )2 + ( x - y )2 + ( xy - z )2 \(\ge\)0 ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x-y\right)^2=0\\\left(xy-z\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\x-y=0\\xy-z=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=1\\x=y=1\\xy=z=1\end{cases}}\)
Vậy x = y = z = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với \(y^2=zx;z^2=xy\)và ĐK : \(x+y-z=1\), ta có : \(y\cdot y=z\cdot x;z\cdot z=x\cdot y\)và ĐK : \(x+y-z-1=0\).
Với \(x+y-z-1=0\), coi \(1=a\), và chỉ khi \(x+y-z=a\)thì \(x+y-z-a=0\)( vì \(a=1\))
\(x+y-z-a=0\Rightarrow x+y-\left(z+a\right)\Rightarrow x+y=z+a\)(ĐK : \(y^2=zx;z^2=xy;x+y-z=a\))
Vậy thỏa mãn \(x=y=z=1\).