Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\frac{x+5}{2}=\frac{y-2}{3}\)và \(x-y=-10\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x+5}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{x+5-y-2}{2-3}=\frac{x-y+5-2}{2-3}=\frac{-10+5-2}{2-3}=\frac{-7}{-1}=7\)
=> \(\frac{x+5}{2}=7\)=> x + 5 = 14 => x = 9
và \(\frac{y-2}{3}=7\)=> y - 2 = 21 => y = 23
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x+y+z}{10+6+21}=\dfrac{25}{37}\)
Do đó: x=250/37; y=150/37; z=525/37
b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
Do đó: x=18; y=16; z=15
c: Ta có: x/2=y/3
nên x/8=y/12(1)
Ta có: y/4=z/5
nên y/12=z/15(2)
Từ (1) và (2) suy ra x/8=y/12=z/15
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2\)
Do đó: x=16; y=24; z=30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x và y biết :
a) \(\dfrac{x}{y}=-2\) và \(x+y=12\)
Ta có : \(\dfrac{x}{y}=-2\Rightarrow x=-2y\)
\(x+y=12\Rightarrow-2y+y=12\Rightarrow y=-12\)
\(\Rightarrow x=-2y=-2.\left(-12\right)=24\)
b) \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{1}{4}\) và \(x-y=-15\)
Ta có : \(\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x-y}{1-4}=\dfrac{-15}{-3}=5\)
\(\dfrac{x}{1}=5\Rightarrow x=5\)
\(\dfrac{y}{4}=5\Rightarrow y=20\)
c) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\) và \(x-y=32\)
Ta có : \(\dfrac{x-y}{3-5}=\dfrac{32}{-2}=-16\)
\(\dfrac{x}{3}=-16\Rightarrow x=-48\)
\(\dfrac{y}{5}=-16\Rightarrow y=-80\)
d) \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{3}=>\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}\)
Ta có : \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{7+3}=\dfrac{40}{10}=4\)
\(\dfrac{x}{7}=4=>x=28\)
\(\dfrac{y}{3}=4=>y=12\)
e) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{x+y}{5+9}=\dfrac{56}{14}=4\)
\(\dfrac{x}{5}=4=>x=20\)
\(\dfrac{y}{9}=4=>y=36\)
f) \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{x-y}{7-10}=\dfrac{36}{-3}=-12\)
\(\dfrac{x}{7}=-12=>x=-84\)
\(\dfrac{y}{10}=-12=>y=-120\)
ìm x và y biết:
a,xyxy= -2 và x+y =12
b,xyxy=1414 và x-y =-15
c,x3x3=y5y5 và x-y =32
d,xyxy=7373 và x+y =40
e,x5x5=y9y9 và x+y =56
f,x7x7=y10y10 và x-y =36
haha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phần a
vì x/2= y/3
y/5= z/4
=>x/2 nhân 1.5 = y/3 nhân 1/5
=> y/5 nhân 1/3 = z/4 nhân 1/3
=>x/10 = y/15 (1)
=>y/15 = z/12 (2)
Từ (1) , (2) ta có :
x/10 = y/15 = z/12
áp dụng t/c......
=>x/10 = y/15 = z/12
=>x+y+z/10+15+12
=> -49/37
b lm tiếp bc tiếp theo nhé✔
Vì mk cmt đầu tiên lên b tích dùm m☢
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\left(x-y\right)\left(x-y\right)=\dfrac{3}{10}+\dfrac{3}{50}\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Rightarrow x-y=\pm\dfrac{3}{5}\)
+) \(x-y=\dfrac{3}{5}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{5}x=\dfrac{3}{10}\\\dfrac{3}{5}y=\dfrac{-3}{50}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-1}{10}\end{matrix}\right.\)
+) \(x-y=\dfrac{-3}{5}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\y=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(\dfrac{1}{2};\dfrac{-1}{10}\right);\left(\dfrac{-1}{2};\dfrac{1}{10}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\)
\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8.2=16\\y=12.2=24\\z=15.2=30\end{matrix}\right.\)
Ta có \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{x}{2}=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{y}{4}=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) và ( 2 ) ta có
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\) và x+y-z=10
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{8}=2\Rightarrow x=2\cdot8=16\)
\(\dfrac{y}{12}=2\Rightarrow y=2\cdot12=24\)
\(\dfrac{z}{15}=2\Rightarrow z=2\cdot15=30\)
vậy x = 16; y = 24; z = 30
Chúc bn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{4}y=\frac{4}{5}z\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{3.12}=\frac{3y}{4.12}=\frac{4z}{5.12}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{18+16+15}=\frac{45}{49}\)
Đến đây tự làm tiếp nhé
b, \(2x=3y=5z\Rightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{30}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{15+10-6}=\frac{95}{19}=5\)
=> x = 75, y = 50, z = 30
c, \(\frac{3}{4}x=\frac{5}{7}y=\frac{10}{11}z\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{4.30}=\frac{5y}{7.30}=\frac{10z}{11.30}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{40}=\frac{y}{42}=\frac{z}{33}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{80}=\frac{3y}{126}=\frac{4z}{132}=\frac{2x-3y+4z}{80-126+132}=\frac{8,6}{86}=\frac{1}{10}\)
=> x=... , y=... , z=...
d, Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow x=2k,y=5k\)
Ta có: xy = 90 => 2k.5k = 90 => 10k2 = 90 => k2 = 9 => k = 3 hoặc -3
Với k = 3 => x = 6, y = 15
Với k = -3 => x = -6, y = -15
Vậy...
e, Tương tự câu d
b) Ta có :\(\text{ 2x = 3y = 5z }=\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{5}}=\frac{x+y-z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}}=\frac{95}{\frac{19}{30}}=\frac{1}{6}\)
=> \(2x=\frac{1}{6}\Rightarrow x=\frac{1}{12}\)
\(3y=\frac{1}{6}\Rightarrow y=\frac{1}{18}\)
\(5z=\frac{1}{6}\Rightarrow z=\frac{1}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}x\left(x-y\right)=\dfrac{3}{10}\left(1\right)\\y\left(x-y\right)=\dfrac{-3}{50}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy vế \(\left(1\right)\) chia theo vế cho \(\left(2\right)\) ta được :
\(\dfrac{x\left(x-y\right)}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{x}{y}=\dfrac{3}{10}:\dfrac{-3}{50}=-5\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{y}=-5\Rightarrow x=-5y\left(3\right)\)
Thay \(\left(3\right)\) vào \(\left(2\right)\) Ta có :
\(y\left(-5y-y\right)=\dfrac{-3}{50}\)
\(\Rightarrow-6y^2=\dfrac{-3}{50}\)
Bn tự tính típ nhs!
\(\left\{{}\begin{matrix}x\left(x-y\right)=\dfrac{3}{10}\\y\left(x-y\right)=-\dfrac{3}{10}\end{matrix}\right.\)
Cộng theo vế 2 pt trên ta có:
\(x\left(x-y\right)+y\left(x-y\right)=\dfrac{-3}{10}+\dfrac{3}{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-y\right)=0\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-y\\x=y\end{matrix}\right.\)
*)Xét \(x=-y\) thì \(x\left(x-y\right)=\dfrac{3}{10}\Leftrightarrow-y\left(-y-y\right)=\dfrac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow2y^2=\dfrac{3}{10}\Leftrightarrow y^2=\dfrac{3}{20}\Rightarrow y=\pm\sqrt{\dfrac{3}{20}}\)\(\Rightarrow x=\mp\sqrt{\dfrac{3}{20}}\)
*)Xét \(x=y\) thì \(x\left(x-y\right)=\dfrac{3}{10}\Leftrightarrow y\left(y-y\right)=\dfrac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow0=\dfrac{3}{10}\) (loại)
Vậy \(x=\mp\sqrt{\dfrac{3}{20}};y=\pm\sqrt{\dfrac{3}{20}}\)