Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
** Bổ sung điều kiện $x,y$ là số nguyên.
Lời giải:
$2xy+7=3(x-y)+1$
$\Rightarrow 2xy+6-3x+3y=0$
$\Rightarrow (2xy-3x)+6+3y=0$
$\Rightarrow x(2y-3)+3y+6=0$
$\Rightarrow 2x(2y-3)+6y+12=0$
$\Rightarrow 2x(2y-3)+3(2y-3)+21=0$
$\Rightarrow (2x+3)(2y-3)=-21$
Với $x,y$ nguyên thì $2x+3, 2y-3$ cũng là số nguyên. Mà tích của chúng bằng -21 nên ta xét các TH sau:
TH1: $2x+3=1, 2y-3=-21\Rightarrow x=-1; y=-9$
TH2: $2x+3=-1, 2y-3=21\Rightarrow x=-2; y=8$
TH3: $2x+3=21, 2y-3=-1\Rightarrow x=9; y=1$
TH4: $2x+3=-21, 2y-3=1\Rightarrow x=-12; y=2$
TH5: $2x+3=-3, 2y-3=7\Rightarrow x=-3; y=5$
TH6: $2x+3=3, 2y-3=-7\Rightarrow x=0; y=-2$
TH7: $2x+3=7, 2y-3=-3\Rightarrow x=2; y=0$
TH8: $2x+3=-7, 2y-3=3\Rightarrow x=-5; y=3$
a) Ta có : x + 2xy + y = 7
=>2x + 4xy + 2y = 14
=>2x(1+2y) + 2y + 1 = 14 + 1
=>2x(2y+1) + 2y + 1 = 15
=>(2y+1).(2x+1) = 15
Giả sử x > y=> 2y+1 > 2x +1
Lập bảng là gia thôi!
b)Ta có : 2^x + 2^y =1025
TH1: 2^x lẻ, 2^y chẵn
=> 2^x lẻ=>2^x=1 => x= 1
Khi đó : 2^x + 2^y = 1025
=>1 +2^y = 1025
=> 2^y = 1024
=> 2^y = 2^10
=> y = 10
Vậy x = 1, y = 10
TH2: làm tương tự xét: 2^x chẵn , 2^y lẻ thì dc x= 10 , y= 1
\(7-2xy=5y-8x\\ \Rightarrow7-2xy-5y-8x=0\\ \Rightarrow7=2xy+5y+8x\\ \Rightarrow7=2xy+8x+5y\\ \Rightarrow2x\left(y+4\right)+5\left(y+4\right)=37\)
\(\Rightarrow\left(y+4\right)\left(2x+5\right)=37\)
2x+5 | 1 | 37 | -1 | -37 |
y+4 | 37 | 1 | -37 | -1 |
x | -2 | 16 | -3 | -21 |
y | 33 | -3 | -41 | -5 |
Vậy (x;y)=(-2;33);(16;-3);(-3;41);(-21;-5)
a)ta có :2xy-6=4x-y => 2xy-6-4x+y=0 => 2*(2xy-6-4x+y)=2*0 =>4xy-12-8x+2y=0 => 2x2y-4-8-8x+2y=0 => 2x2y-4-8x+2y=8 =>(2x2y+2y)-(8x+4)=8 =>2y(2x+1)-4(2x+1)=8 => (2y-4)(2x+1)=8 Ta có bảng sau :
2y-4 | 1 | 8 | 2 | 4 | -1 | -8 | -2 | -4 |
2x+1 | 8 | 1 | 4 | 2 | -8 | -1 | -4 | -2 |
y(yϵ\(ℤ\)) | 5/2(loại ) | 6(thỏa mãn) | 3(loại) | 4(loại) | 3/2( loại) | -2(thỏa mãn) | 1( loại) | 0(loại ) |
x(xϵ\(ℤ\)) | 7/2(loại) | 0(thỏa mãn) | 3/2( loại) | 1/2( loại) | -9/2( loại) | -1(thỏa mãn) | -5/2( loại) | -3/2( loại) |
Vậy các cặp nghiệm x,y thỏa mãn là (0;6) và (-1;-2)
Ta có : x - y + 2xy = 7
=> ( x + 2xy ) - y = 7
=> x ( 1 + 2y ) - 1/2 ( 2y + 1 ) + 1/2 = 7
=> ( 2y + 1 ) ( x - 1/2 ) = 7 - 1/2
=> ( 2y + 1 ) ( x - 1/2 ) = 13/2
=> ( 2y + 1 ) 2( x - 1/2 ) = 13/2 . 2
=> ( 2y + 1 ) ( 2x - 1 ) = 13 (1)
Với mọi x,y ta có : 2y + 1; 2x - 1 thuộc Z và 2y + 1; 2x - 1 đều là số lẻ
Nên từ (1) ta có
( 2y + 1 ) ( 2x - 1) = 1 . 13 = 13 . 1 = -1 . ( - 13 ) = -13 . (-1)
Từ đó tìm ra x,y thỏa mãn
\(x-y+2xy=7\)
\(2xy+x-y=7\)
\(x\left(2y+1\right)-y=7\)
\(2x\left(2y+1\right)-2y=14\)
\(2x\left(2y+1\right)-\left(2y+1\right)=13\)
\(\left(2y+1\right)\left(2x-1\right)=13\)
Xét bảng:
\(2y+1\) | 13 | 1 | -13 | -1 |
\(2x-1\) | 1 | 13 | -1 | -13 |
\(x\) | 1 | 7 | 0 | -6 |
\(y\) | 6 | 0 | -7 | -1 |
Vậy................