Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Áp dụng tc dãy TSBN, ta có:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x+y-z}{6+5-3}=\dfrac{54}{8}=\dfrac{27}{4}\)
+\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{27}{4}\Rightarrow x=\dfrac{27.6}{4}=\dfrac{81}{2}\)
+\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{27}{4}\Rightarrow y=\dfrac{27.5}{4}=\dfrac{135}{4}\)
+\(\dfrac{z}{3}=\dfrac{27}{4}\Rightarrow z=\dfrac{27.3}{4}=\dfrac{81}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{81}{2};y=\dfrac{135}{4};z=\dfrac{81}{4}\)
2,Áp dụng tc dãy TSBN, ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{c}{4}=\dfrac{x+2y-3c}{2+2.3+3.4}=\dfrac{-20}{20}=-1\)
+\(\dfrac{x}{2}=-1\Rightarrow x=-1.2=-2\)
+\(\dfrac{y}{3}=-1\Rightarrow y=-1.3=-3\)
+\(\dfrac{c}{4}=-1\Rightarrow c=-1.4=-4\)
Vậy \(x=-2;y=-3;c=-4\)
xy = 96 => x = 96/y => 2/x = y/48
=> y/48 = 3/y => y = 12 hoặc -12
=> x = 8 hoặc -8
\(\dfrac{2}{x}=\dfrac{3}{y}\) và x.y =96
\(=>\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=k\)
=> x = 2k và y = 3k
Thay vào x.y = 96
(2k . 3k) = 96
\(6k^2=96\)
\(k^2=96:6\)
\(k^2=16\)
\(k=-4\) hoặc \(+4\)
Với k = - 4 => x = 2 . ( - 4 ) = - 8
y = 3 . ( - 4) = - 12
Với k = 4 => x = 2 . 4 = 8
y = 3 . 4 = 12
a, \(\left[x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\right]x^2-1\)
\(=\left[x\left(x^2-16\right)-\left(x^2+1\right)\right]x^2-1\)
\(=\left[x^3-16x-x^2-1\right]x^2-1\)
\(=x^5-16x^3-x^4-x^2-1\)
b, \(\left(y-3\right)y+3y^2+9-y^2+2\left(y^2-2\right)\)
\(=y^2-3y+3y^2+9-y^2+2y^2-4\)
\(=5y^2-3y+5\)
c, \(\left(x+y\right)\left(x^2x^2-xy+y^2\right)\)
\(=x^5-x^2y+xy^2+x^4y-xy^2+y^3\)
d, \(\left(\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{3}{4}y\right).\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{3}{4}y\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{3}{8}xy^2-\dfrac{3}{4}y\)
\(=\dfrac{1}{4}y.\left(x^2y+\dfrac{3}{2}xy-3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{y}{-3}\) và \(xy=54\)
Đặt: \(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{y}{-3}=k\)
Ta có: \(x=-2k\)
\(y=-3k\)
Thay vào biểu thức \(x.y=54\)
=> Ta có: \(-2k.\left(-3k\right)=54\)
=> \(\left(-2.-3\right).k^2\)=54
=> \(6.k^2=54\)
=> \(k^2=54:6\)
=> \(k^2=9\)
=> \(k^2=3^2\) hoặc \(k^2=\left(-3\right)^2\) (*)
=> \(k=3\) hoặc \(k=-3\)
Từ (*) => \(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{y}{-3}=3\) hoặc \(-3\)
=> x= 3.-2=-6 ~ x= -3.-2=6
y= 3.-3=9 y=-3.-3=9
Vậy...
Câu 1 :
a. Theo đề bài ta có :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\) và \(x+y=21\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{21}{7}=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=3\Rightarrow x=2.3=6\\\dfrac{y}{5}=3\Rightarrow y=3.5=15\end{matrix}\right.\)
Vậy..............
b. Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2k\\3y\end{matrix}\right.\)
mà \(x.y=54\)
hay \(2k.3k=54\)
\(\Rightarrow6.k^2=54\)
\(\Rightarrow k^2=9=\left(\pm3\right)^2\)
Với \(k=3\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=3.3=9\end{matrix}\right.\)
Với \(k=-3\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-3\right).2=-6\\y=\left(-3\right).3=-9\end{matrix}\right.\)
Vậy..............
c. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{7-5}=\dfrac{12}{2}=6\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=6\Rightarrow x=7.6=42\\\dfrac{y}{5}=6\Rightarrow y=5.6=40\end{matrix}\right.\)
Vậy............
e, Đặt \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}=k\left(k\in Z\right)\)
\(\Leftrightarrow x=4k,y=5k\) (1)
Theo bài ra ta có: xy = 80
Từ (1) \(\Rightarrow4k.5k=80\Rightarrow20.k^2=80\Rightarrow k^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k^2=2^2\\k^2=\left(-2\right)^2\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}k=2\\k=-2\end{matrix}\right.\)
+ Với k = 2 \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=10\end{matrix}\right.\)
+ Với k = -2 \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=-10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(8,10\right);\left(-8,-10\right)\right\}\)
a) \(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{-2}=\dfrac{5x}{15}=\dfrac{3z}{-6}=\dfrac{5x-y+3z}{15-5-6}=\dfrac{-16}{4}=-4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=-4\\\dfrac{y}{5}=-4\\\dfrac{z}{-2}=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-12\\y=-20\\z=8\end{matrix}\right.\)
Theo đề bài ta có :
\(\dfrac{x-y}{3}=\dfrac{x+y}{13}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x-y}{3}=\dfrac{x+y}{13}=\dfrac{x-y+x+y}{3+13}=\dfrac{2x}{16}=\dfrac{x}{8}\)
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{xy}{200}\Leftrightarrow\) \(\dfrac{x}{xy}=\dfrac{8}{200}\Rightarrow\) \(\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{25}\) \(\Rightarrow y=25\)
Thay y = 25 vào biểu thức ta có :
\(\dfrac{x-25}{3}=\dfrac{x+25}{13}\)
\(\Leftrightarrow\) \(13x-325=3x+75\)
\(\Leftrightarrow13x-3x=75+325\)
\(\Leftrightarrow10x=400\)
\(\Rightarrow x=40\)
Vậy \(x=40\) ; \(y=25\)
Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+xy+\dfrac{y^2}{3}=2019\\z^2+\dfrac{y^2}{3}=1011\\x^2+xz+z^2=1008\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x^2+xy+\dfrac{y^2}{3}=z^2+\dfrac{y^2}{3}+x^2+xz+z^2\)
\(\Rightarrow xy=2z^2+xz\Leftrightarrow xy+xz=2z^2+2xz\)
\(\Rightarrow x\left(y+z\right)=2z\left(x+z\right)\Leftrightarrow\dfrac{2z}{x}=\dfrac{y+z}{x+z}\left(đpcm\right)\)
Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=k\)
Ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow xy=54\Leftrightarrow2k.3k=54\)
\(\Rightarrow6k^2=54\)
\(\Rightarrow k^2=54:6\)
\(\Rightarrow k^2=9\)
\(\Rightarrow k^2=\left(\pm3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.\left(\pm3\right)=\left(\pm6\right)\\y=3.\left(\pm3\right)=\left(\pm9\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(6;9\right),\left(-6;-9\right)\right\}\)