K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 8 2016
  • x[x+7]-[x-42]=0

         => 2x+7x-x+42 =0

         =>8x+42=0

         => 8x=0-42

         => 8x=-42

         => x=\(\frac{-42}{8}=\frac{-21}{4}\)

2 tháng 7 2015

a/ (x-5)^2-49=0

<=>(x-5)2-72

<=>(x-5-7)(x-5+7)=0

<=>(x-12)(x+2)=0

<=>x-12=0 hoặc x+2=0

<=>x=12 hoặc x=-2

vậy x=12 hoặc x=-2

b/ (x+11)^2=121

<=>(x+11)2-121=0

<=>(x+11)2-112=0

<=>(x+11-11)(x+11+11)=0

<=>x(x+22)=0

<=>x=0 hoặc x+22=0

<=>x=0 hoặc x=-22

vậy x=0 hoặc x=-22

c/ x.(x+7)-6x-42=0

<=>x2+7x-6x-42=0

<=>x2+x-42=0

<=>x2-6x+7x-42=0

<=>x(x-6)+7(x-6)=0

<=>(x-6)(x-7)=0

<=>x-6=0 hoặc x-7=0

<=>x=6 hoặc x=7

vậy x=6;7

d/ x^4-2x^3+10x^2-20x=0

<=>x3(x-2)+10x(x-2)=0

<=>(x-2)(x3+10x)=0

<=>(x-2)x(x2+10)=0

<=>x-2=0 hoặc x=0 hoặc x2+10=0

<=>x=2 hoặc x=0 hoặc x2=-10(vô lí)

vậy x=2;0

2 tháng 7 2015

a)(x-5)2-49=0

<=>(x-5-7)(x-5+7)=0

<=>(x-12)(x+2)=0

<=>x-12=0 hoặc x+2=0

<=>x=12 hoặc x=-2

b)(x+11)2=121

<=>(x+11)2-121=0

<=>(x+11-11)(x+11+11)=0

<=>x(x+22)=0

<=>x=0 hoặc x+22=0

<=>x=0 hoặc x=-22

c)x(x+7)-6x-42=0

<=>x(x+7)-(6x+42)=0

<=>x(x+7)-6(x+7)=0

<=>(x+7)(x-6)=0

<=>x+7=0 hoặc x-6=0

<=>x=-7 hoặc x=6

d)x4-2x3+10x2-20x=0

<=>x(x3-2x2+10x-20)=0

<=>x[(x3-2x2)+(10x-20)]=0

<=>x[x2(x-2)+10(x-2)]=0

<=>x(x-2)(x2+10)=0

Do x2>0=>x2+10>0

=>x(x-2)=0

<=>x=0 hoặc x-2=0

<=>x=0 hoặc x=2 

14 tháng 8 2015

x2+6x-7x-42=0

x(x+6)-7(x+6)=0

(x+6)(x-7)=0

x=-6 hoac x=7

( nho l ike nha)

1 tháng 10 2016

a) \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=5\end{array}\right.\)

b) \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+6=0\\x-7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-6\\x=7\end{array}\right.\)

d) \(x^2-9x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x-8=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=8\end{array}\right.\)

g) \(3x^2-5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)

27 tháng 10 2016

\(x^3+6x^2-13x-42=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-3x^2\right)+\left(9x^2-27x\right)+\left(14x-42\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+9x\left(x-3\right)+14\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)+\left(x^2+9x+14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+7x+2x+14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[x\left(x+7\right)+2\left(x+7\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\x+2=0\\x+7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-2\\x=-7\end{array}\right.\)

27 tháng 10 2016

x3 + 6x2 - 13x - 42 = 0

=> x3 - 3x2 + 9x2 - 27x + 14x - 42 = 0

=> x2 ( x - 3 ) + 9x ( x - 3 ) + 14 ( x - 3 ) = 0

=> ( x - 3 ) ( x2 + 9x + 14) = 0

=> ( x - 3 ) ( x2 + 2x + 7x + 14 ) = 0

=> ( x - 3 ) [ x ( x + 2 ) + 7 ( x + 2 ) ] = 0

=> ( x - 3 ) ( x + 2 ) ( x + 7 ) = 0

=> x - 3 = 0 => x = 3

=> x + 2 = 0 => x = -2

=> x + 7 = 0 => x = -7

\(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-6\end{cases}}}\)

7 tháng 11 2021

e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)

=> 2 TH

*3x+7=0               *10x-4=0

=>3x=-7               =>10x=4

=>x=-7/3              =>x=4/10=2/5

vậy x=-7/3 hoặc x=2/5

g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)

=> 2 TH

*-(x+3)=0          *3x-5=0

=>-x=-3            =>3x=5  

=x=3                =>x=5/3

h)\(x^2-x^2+x-1=0\)

\(\Rightarrow0+x-1=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

=>x=0+1

=>x=1

vậy x=1

k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0

=>x^2+16x-7x-42=0

=>x^2+9x-42=0

vì x^2>0

do đó x^2+9x-42>0

nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài

m)x^2+7x+12=0

=>x^2+3x++4x+12=0

=>x(x+3)+4(x+3)=0

=>(x+4).(x+3)=0

=>2 TH

=> *x+4=0

=>x=-4

vậy x=-4

*x+3=0

=>x=-3

vậy x=-3

n)x^2-7x+12=0

=>x^2-4x-3x+12=0

=>x(x-4)-3(x-4)=0

=>(x-3).(x-4)=0

=>2 TH

*x-3=0=>x=0+3=>x=3

*x-4=0=>x=0+4=>x=4

vậy x=3 hoặc x=4

7 tháng 11 2021

a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1

b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1

a)

\(x^2-5x+4x-20=0.\)

\(x^2-x-20=0\)

\(\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-20-\frac{1}{4}=0\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{20.4+1}{4}\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}-\left(\frac{20.4+1}{4}\right)=0\\x-\frac{1}{2}+\left(\frac{20.4+1}{4}\right)=0\end{cases}}\)

b)  \(x^2+6x-7x-42=0\)

\(x^2-x-42=0\)

\(x^2-x+\frac{1}{4}-42-\frac{1}{4}=0\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{42.4+1}{4}\right)=0\)  " tương tự con A

\(x^3-16x=0\)

\(x\left(x^2-16\right)=0\)

\(x=0,+4,-4\)

26 tháng 7 2018

\(x^3-16x=0\)

\(x.\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-16=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=16\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}}\)

Vậy \(x=0\)hoặc \(x=\pm4\)

Tham khảo nhé~