Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x+1/3-4=-1
=>x+1/3=-1+4
=>x+1/3=3
=>x =3-1/3
=>x =8/3
Vậy x = 8/3
(2/25-1,008):4/7:(13/4-6/5/9)*36/17
=(2/25-126/125).7/4:(13/4-59/9)*36/17
=(10/125-126/125).7/4:(117/36-236/36)*36/17
=-116/125.7/4.(-36/119).36/17
=-203/125.(-1296/2023)=263088/252875
Mình tính ko nhanh đâu
a) x = 6 ; y = 15.
x = -6 ; y = -15.
b) x = 2 ; y = 2.
x = -2 ; y = -2.
\(\frac{x}{2}-2=\frac{y}{3}-2=\frac{z}{4}-2\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y+z}{2+3+4}=\frac{27}{9}=3\)
\(\Rightarrow x=6,y=9,z=12\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta có:
\(\frac{x-4}{2}=\frac{y-6}{3}=\frac{z-8}{4}=\frac{x+y+z-18}{2+3+4}=1\)
Ta có:\(\frac{x-4}{2}=1\Rightarrow x=6\)
\(\frac{y-6}{3}=1\Rightarrow y=9\)
\(\frac{z-8}{4}=1\Rightarrow z=12\)
a)Ta có : 2x+2y-z-7=0 => 2x+2y-z=7
Ta có : \(x=\frac{y}{2}=>\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\)
Mà \(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)nên \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}=\frac{2x+2y-z}{4+8-5}=\frac{7}{7}=1\)
Từ \(\frac{x}{2}=1=>x=2\)
Từ\(\frac{y}{4}=1=>y=4\)
Từ \(\frac{z}{5}=1=>z=5\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}\)
Bài 1:
\(\frac{\frac{5}{131}+\frac{5}{141}-\frac{5}{191}-\frac{5}{4011}}{\frac{7}{131}+\frac{7}{141}+\frac{7}{-191}-\frac{7}{4011}}=\frac{5\left(\frac{1}{131}+\frac{1}{141}-\frac{1}{191}-\frac{1}{4011}\right)}{7\left(\frac{1}{131}+\frac{1}{141}-\frac{1}{191}-\frac{1}{4011}\right)}=\frac{5}{7}\)
Bài 2:
a) \(\frac{x}{7}+\left(\frac{-3}{7}\right)^2=\frac{2}{7}:\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{7}+\frac{9}{49}=\frac{3}{14}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{3}{98}\)
\(\Rightarrow98x=21\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{14}\)
Vậy \(x=\frac{3}{14}\)
b) \(\left(x-1\right)^{x+6}=\left(x-1\right)^{x+4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+6}-\left(x-1\right)^{x+4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+4}.\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+1}=0\) hoặc \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
+) \(\left(x-1\right)^{x+1}=0\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
+) \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)=\pm1\)
+ \(x-1=1\Rightarrow x=2\)
+ \(x-1=-1\Rightarrow x=0\)
Vậy \(x\in\left\{0;2;1\right\}\)
1)
\(\frac{\frac{5}{131}+\frac{5}{141}-\frac{5}{191}-\frac{5}{4011}}{\frac{7}{131}+\frac{7}{141}+\frac{7}{-191}-\frac{7}{4011}}\)
\(=\frac{5\left(\frac{1}{131}+\frac{1}{141}-\frac{1}{191}-\frac{1}{4011}\right)}{7\left(\frac{1}{131}+\frac{1}{141}-\frac{1}{191}-\frac{1}{4011}\right)}\)
\(=\frac{5}{7}\)
2) \(\frac{x}{7}+\left(-\frac{3}{7}\right)^2=\frac{2}{7}:\frac{4}{3}\)
\(=\frac{x}{7}+\frac{9}{49}=\frac{3}{14}\)
\(=\frac{x}{7}=\frac{3}{14}-\frac{9}{49}=\frac{3}{98}\)
\(\Rightarrow98x=21\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{14}\)
5/x = 1/8 - y/4 = (1-2y)/8
<=> x = 5*8/(1-2y) ; thấy 1-2y là số lẻ nên UCLN(8,1-2y) = 1
do đó x/8 = 5/(1-2y) (*)
x, y nguyên khi 1-2y phải là ước của 5
* 1-2y = -1 => y = 1 => x = -40
* 1-2y = 1 => y = 0 => x = 40
* 1-2y = -5 => y = 3 => x = -8
* 1-2y = 5 => y = -2 => x = 8
vậy có 4 cặp (x,y) nguyên (-40,1) ; (40, 0) ; (-8, -5) ; (8, 5)
\(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)
\(\frac{5}{x}=\frac{1}{8}-\frac{y}{4}\)
\(\frac{5}{x}=\frac{1}{8}-\frac{2y}{8}=\frac{1-2y}{8}\)
\(=>5.8=x.\left(1-2y\right)=40\)
Ta có : 1-2y là ước lẻ của 40.
=>1-2y thuộc {01;1;-5;5}
Bạn tự thay vào rồi tìm x
x.(x + 4) + 4.(x + 4) = 36
=> (x + 4).(x + 4) = 36
=> (x + 4)2 = 36
=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=6\\x+4=-6\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-10\end{cases}}\)
6x-2 = 36
=> 6x-2 = 62
=> x - 2 = 2
=> x = 2 + 2
=> x = 4
Ta có:
\(\frac{139}{140}=1-\frac{1}{140};\frac{140}{141}=1-\frac{1}{141}\)
Vì \(\frac{1}{140}>\frac{1}{141}\)=> \(1-\frac{1}{140}< 1-\frac{1}{141}\)
=> \(\frac{139}{140}< \frac{140}{141}\)