K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 7 2018

\(x^3+3x^2+3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)+3x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+3x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\Rightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

7 tháng 11 2021

a) 15x2-3x=0

=>3x(5x-1)=0

=>2 TH

=>*3x=0                   *5x-1=0

=>x=0                        =>5x=1=>x=1/5

vậy x=0 hoặc x=1/5

b) (3x-2) (x+3)+ (x2-9)=0

=>(3x-2)(x+3)+(x-3)(x+3)=0

=>(x+3).(3x-2+x-3)=0

=>(x+3).(4x-5)=0

=> 2 TH

*x+3=0=>x=0-3=>x=-3

*4x-5=0=>4x=5=>x=5/4

vậy x=-3 hoặc x=5/4

c) (x-1)3- (x+1) (2-3x)=-3

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)\left(2-3x\right)+3=0\)

\(\Rightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(2x-3x^2+2-3x\right)+3=0\)

\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-2x+3x^2-2+3x+3=0\)

\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x^2+3x-2x+3x-1-2+3=0\)

\(\Rightarrow x^3+4x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x^2+4\right)=0\)

=> 2 TH

*x=0

*x^2+4=0

vì: x^2>0

do đó:x^2+4>0

=> x^2+4 ko có gt nào x t/m y/cầu đề bài

vậy x=0

15 tháng 8 2020

a, 15x3 - 15x = 0    

15x(x2-1)=0

15x=0 hoặc x2-1=0  (tự tính nhoa)

b,3x2-6x+3=0

3(x2-2x+1)=0

x-2x+1=0:3=3

x2-2x=3-1=2

x(x-2)=0

x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)

15 tháng 8 2020

Bài làm

a) 15x3-15x=0

<=> 15x( x2 - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)

Vậy x = { 0; + 1 }

b) 3x- 6x + 3 = 0

<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2 - 2x + 1 = 0

<=> ( x - 1 )2 = 0

<=> x - 1 = 0

<=> x = 1

Vậy x = 1

c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0

<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0

<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x = { -5/3; 1 }

e) -7(x + 2) = 2x(x + 2) 

<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0

<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = { -2; x = -7/2 }

f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)

<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0

<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0

<=> (3x + 5)(x - 2) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy x = { -5/3; 2 }

8 tháng 8 2016

x2+3x2+3x+1-3x2-3x = 0

  => x3+1 = 0

  => x3     = 0-1

  => x3     = -1

  => x       = -1

8 tháng 8 2016

\(x^3+3x^2+3x+1-3x^2-3x=0\)0

\(\Leftrightarrow x^3+\left(3x^2-3x^2\right)+\left(3x-3x\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=1\)

\(\Leftrightarrow x^3=1^3\)

\(\Rightarrow x=1\)

16 tháng 7 2016

a) x​​- 3x+ 3x - 1 = 0

<=>x3-x2-2x2-2x-x-1=0

<=>x2(x-1)-2x(x-1)+(x-1)=0

<=>(x2-2x+1)(x-1)=0

<=>(x-1)(x-1)(x-1)=0

<=>(x-1)3=0

<=>x=1

1)2x3+3x2+2x+3=0

=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0

=> x2(2x+3)+(2x+3)=0

=> (2x+3)(x2+1)=0

=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)

Vậy x=-3/2

2)x2-3x-18=0

=> (x2+3x)-(6x+18)=0

=> x(x+3)-6(x+3)=0

=> (x+3)(x-6)=0

=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=-3 hoặc x=6

3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng

x3-11x2+30x=0

=> x(x2-11x+30)=0

=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0

=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0

=> x(x-5)(x-6)=0

=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6

22 tháng 7 2016

a)\(x\left(x+2\right)-3x-6=0\)

=>\(x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

=>\(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)

b)\(x^3+3x^2+3x-1-3x^2-3x=0\)

=>\(x^3-1=0\)

=>x3=1

=>x=1

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0