Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. a. 6 chia hết cho x - 1
=> x - 1 thuộc Ư(6) = {-1; 1; 2; 3; 6}
=> x thuộc {0; 2; 3; 4; 7}
b. 14 chia hết cho 2x + 3
=> 2x + 3 thuộc Ư(14) = {1; 2; 7; 14}
=> x thuộc {-1; -1/2; 2; 11/2}
Mà x tự nhiên
=> x = 2
2. a. 2^n . 16 = 128
=> 2^n . 2^4 = 2^7
=> 2^(n+4) = 2^7
=> n + 4 = 7
=> n = 7 - 4
=> n = 3
b. (2n+1)^3 = 27
=> (2n+1)^3 = 3^3
=> 2n+1=3
=> 2n=2
=> n = 1
Bài 1:
a,6 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc Ư(6)={-6,-3,-2,-1,1,2,3,6}
=>x thuộc {-5,-2,-1,0,2,3,4,7}
Mà x là số tự nhiên nên x thuộc {0,2,3,4,7}
b,14 chia hết cho 2x+3
=>2x+3 thuộc Ư(14)={-14,-7,-2,-1,1,2,7,14}
=>2x thuộc {-17,-10,-5,-4,-2,-1,4,11}
Mà x là số tự nhiên và x chia hết cho 2 nên 2x=4
=>x=2
Bài 2:
a,2n.16=128
=>2n=128:16
=>2n=8
=>2n=23
=>n=3
b,(2n+1)3=27
=>(2n+1)3=33
=>2n+1=3
=>2n=2
=>n=1
Làm tạm cách này ko suy ra luôn cũng đc.
a) x2-3 chia hết cho x-1
Ta có:
x2-3=x(x-1)+x-3
=>x-3 chia hết cho x-1
=>x-1-2 chia hết cho x-1
=>2 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc Ư(2)
=>Ư(2)={-1;1;-2;2}
Ta có bảng sau:
x-1 | -1 | 1 | -2 | 2 |
x | 0 | 2 | -1 | 3 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
b) x2+3x-5 chia hết cho x-2
Ta có:
x2+3x-5=x2-2x+5x-10+5
=x(x-2)+5(x-2)+5
=(x-2)(x+5)+5
=>5 chia cho x-2
=>x-2 thuộc Ư(5)
=>Ư(5)={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
x-2 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | 1 | 3 | -3 | 7 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
c) x2-3x+1 chia hết cho x+2
Ta có:
x2-3x+1=x2+2x-5x-10+11
=x(x+2)-5(x+2)+11
=>(x+2)(x-5)+11
=>11 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(11)
=>Ư(11)={-1;1;-11;11}
=> Làm tương tự hai câu trên
Câu 1: x là số tự nhiên lớn nhất và 48 chia hết cho x và 60 chia hết cho x
=> x là ƯCLN của 48 và 60
=> x = 12
Câu 2: Số nguyên âm nhỏ nhất có hai chữ số là -19.
Ta có: x - 3 = -19
=> x = -19 + 3 = -16
Câu 3: 27 - |x| = 2.(52 - 24)
=> 27 - |x| = 2.(25 - 16)
=> 27 - |x| = 2.9 = 18
=> |x| = 9
=> x = 9 hoặc x = -9
a) 2-x chia hết cho x+1
=>2-x-1+1 chia hết cho x+1
=>3-(x+1) chia hết cho x+1
=>3 chia hết cho x+1
=> x+1 €{1,3,-1,-3}
=>x€{0,2,-2,-4}
b) 3x²+1 chia hêts cho x²-2
Ta có 3.(x²-2) chia hết cho x²-2
=>3x²-6 chia hết cho x²-2
=>3x²+1-3x²+6 chia hết cho x²-2
=>7 chia hết cho x²-2
Bạn tự tính nha
do mình không nhớ dạng này nên mới hỏi :(( huhu mình học xong từ 3 năm trước rồiii