Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Sửa: a)\(3x^2-12=0\)
\(\Rightarrow3x^2=12\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{12}{3}=4\)
\(\Rightarrow x=\sqrt{4}=2\)
Vậy: x=2
b)\(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+5=0\\2-x=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=2\end{array}\right.\)
Vậy: \(x=-5;2\)
c)\(\Rightarrow2x^2-2x+5x-5=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x+5=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
Vậy: \(x=1;-\frac{5}{2}\)
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
e, x(x - 2) + x - 2 = 0
=> (x-1)(x-2) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x - 2 = 0
=> x = 1 hoặc x = 2
vậy_
b, x2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
2x2 - 5x + 3 = 0
=> 2.x.x - 5.x = -3
=> x(2x - 5) = -3
đoạn này lập bảng
d) 4x2 - 9x + 5 = 0
=> 4.x.x - 9.x = -5
=> x(4x - 9) = -5
đến đây cx lập bảng
a, 15x3 - 15x = 0
15x(x2-1)=0
15x=0 hoặc x2-1=0 (tự tính nhoa)
b,3x2-6x+3=0
3(x2-2x+1)=0
x2 -2x+1=0:3=3
x2-2x=3-1=2
x(x-2)=0
x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)
Bài làm
a) 15x3-15x=0
<=> 15x( x2 - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = { 0; + 1 }
b) 3x2 - 6x + 3 = 0
<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy x = 1
c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0
<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0
<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 1 }
e) -7(x + 2) = 2x(x + 2)
<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0
<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = { -2; x = -7/2 }
f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)
<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0
<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0
<=> (3x + 5)(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 2 }
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
1/ x² - 5x + 6 = 0
⇔ x² - 2x - 3x + 6 = 0
⇔ x(x - 2) - 3(x - 2) = 0
⇔ (x - 2)(x - 3) = 0
⇒S = {2 ; 3}.
1) \(x^2+5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2=0\\x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=-3\end{array}\right.\)
2) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+3=0\\2-x=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=2\end{array}\right.\)
3) \(x^2+4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=-3\end{array}\right.\)
4) \(2x^2-3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-5x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
a) ( x +2 )2 - ( 3x - 1 ) ( x +2 ) = 0
<=> (x+2)(x+2-3x+1) = 0
<=> (x+2)(-2x+3) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-2x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
b) ( 2x - 1 )2 - ( 2x + 5 ) ( 2x - 5 ) = 18
<=> 4x2 -4x +1 - (4x2-25) =18
<=> 4x2 -4x +1 - 4x2 + 25 = 18
<=> - 4x + 26 = 18
<=> - 4x = 18 - 26
<=> - 4x = -8
<=> x = 2
c) ( 2x + 3 )2 - ( x - 5 )2 = 0
<=> [( 2x + 3 ) - ( x - 5 )].[( 2x + 3 ) + ( x - 5 )] = 0
<=> (2x +3 -x +5) . (2x +3 + x - 5) = 0
<=> (x +8)(3x-2) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+8=0\\3x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-8\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
d) 5x3 + 3x - 8 = 0
<=> (5x3 -5x) +(8x-8) = 0
<=> 5x(x2 - 1) + 8(x-1) = 0
<=> 5x(x - 1)(x+1) + 8(x-1) = 0
<=> (x - 1)[5x(x+1) + 8] = 0
<=> (x-1)(5x2+5x +8 ) = 0
<=> (x-1).5.(x2+x+8/5) = 0
<=> 5.(x-1)(x2+x+1/4 + 27/20) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{20}\right]\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{20}=0\end{cases}\Leftrightarrow x=1}\)vỉ \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{20}>0\)với mọi x
Vậy x = 1
a, \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
b, \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2=-1\left(voly\right)\end{cases}\Leftrightarrow}x=-1\)
c, \(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2-x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
d, \(2x\left(3x-5\right)=10-6x\)
\(\Leftrightarrow6x^2-10x-10+6x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^2+6x\right)-\left(10x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(6x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\6x-10=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\6x=10\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Ta có: \(x^2-3x+5=\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}\right)+\frac{11}{4}\)
\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\)\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}>0\forall x\)
mà \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\)\(\Rightarrow\)Phương trình trên vô nghiệm
Vậy.......
Ta có : \(x^2-3x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{11}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{11}{4}\)(Vô lí , do \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\))
Vậy PT vô nghiệm