Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ne-1\) , \(x\ne2\), \(x\ne-2\)
\(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x+2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow2\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\left(x+1\right)\left(x-2\right)-\left(3x-11\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-x-2\right)-\left(3x^2-5x-22\right)=0\)
\(\Rightarrow2x^2-8-x^2+x+2-3x^2+5x+22=0\)
\(\Rightarrow-2x^2+6x+16=0\)
\(\Rightarrow-x^2+3x+8=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{41}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{41}}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
heoheo lần sau bạn đánh = kí hiệu đi :(((
a/ \(\dfrac{x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x+2x-1=3\)
<=> 4x = 4 <=> x = 1
Vậy x = 1
b/ \(\dfrac{3x+1}{2}+\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{x-9}{6}\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x+1\right)+2\left(x-1\right)=x-9\)
\(\Leftrightarrow9x+3+2x-2=x-9\)
\(\Leftrightarrow10x=-10\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy pt có nghiệm x = -1
c/ \(\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{x+3}{x+2}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2=x^2-2x+3x-6\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\left(voly\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
d/ \(\dfrac{3x-1}{3x+1}+\dfrac{x-3}{x+3}=2\) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x\ne-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
pt <=> \(\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{\left(x-3\right)\left(3x+1\right)}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}\)
=> (3x-1)(x+3) + (x-3)(3x+1) = 2(3x+1)(x+3)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3+3x^2-8x-3=6x^2+20x+6\)
\(\Leftrightarrow-20x=12\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{5}\left(tm\right)\)
Vậy pt có nghiệm x=....
e/ như ý d
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(\dfrac{3x+5}{x^2-5x}+\dfrac{25-x}{25-5x}\)
\(=\dfrac{3x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-25}{5\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{15x+25+x^2-25x}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x^2-10x+25}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{5x}\)
e: \(\dfrac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\dfrac{2x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{6}{1-x}\)
\(=\dfrac{4x^2-3x+17+\left(2x-1\right)\left(x-1\right)-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2-9x+11+2x^2-3x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-12}{x^2+x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-\frac{1}{49}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{7}=0\\x+\frac{1}{7}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)
Vậy x = \(\pm\frac{1}{7}\)
b) \(64-\frac{1}{4}x^2=0\)
<=> \(\left(8-\frac{1}{2}x\right)\left(8+\frac{1}{2}x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{2}x=0\\8+\frac{1}{2}x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=16\\x=-16\end{cases}}\)
Vậy \(x=\pm16\)
c) 9x2 + 12x + 4 = 0
<=> (3x + 2)2 = 0
<=> 3x + 2 = 0
<=> x = -2/3
Vậy x = -2/3
e) \(x^2+\frac{1}{4}=x\)
<=> \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
<=> \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
d, sửa đề : \(x^2+4=4x\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, \(4-\frac{12}{x}+\frac{9}{x^2}=0\)ĐK : \(x\ne0\)
Vì \(x\ne0\)Nhân 2 vế với \(x^2\)phương trình có dạng
\(4x^2-12x+9=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(S=\frac{1}{x.\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right).\left(x+2\right)}+....+\frac{1}{\left(x+99\right).\left(x+100\right)}\)
\(S=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+99}-\frac{1}{x+100}\)
\(S=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+100}=\frac{x+100-x}{x.\left(x+100\right)}=\frac{100}{x^2+100x}\)
\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\text{ (do }\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\text{)}\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)