Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
b)x^3 - 6x^2 +11x-6=0
<=>x^3 - x^2 - 5x^2 +5x + 6x - 6=0
<=>x^2(x - 1) - 5x(x - 1) +6(x - 1)=0
<=>(x-1).(x^2 - 5x + 6)=0
<=>(x - 1).(x^2 - 2x - 3x + 6)=0
<=>(x - 1).[(x(x-2)-3(x-2)]=0
<=>(x-1)(x-2)(x-3)=0
<=>x-1=0hoac x-2=0 hoac x-3=0
<=>x=1hoac x=2 hoac x=3
a, \(x^2-12x-2x+24=0\Leftrightarrow x^2-14x+24=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x-2\right)=0\)
TH1 : x = 12 ; TH2 : x = 2
b, \(x^2-5x-24=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1 : x = 8 ; TH2 : x = -3
c, \(4x^2-12x-7=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)
TH1 : x = -1/2 ; TH2 : x = 7/2
d, \(x^3+6x^2+12x+8=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\Leftrightarrow x=-2\)
Tương tự HĐT thôi :)
a) x2 - 12x - 2x + 24 = 0
<=> x( x - 12 ) - 2( x - 12 ) = 0
<=> ( x - 12 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)
b) x2 - 5x - 24 = 0
<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0
<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x - 8 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
c) 4x2 - 12x - 7 = 0
<=> 4x2 + 2x - 14x - 7 = 0
<=> 2x( 2x + 1 ) - 7( 2x + 1 ) = 0
<=> ( 2x + 1 )( 2x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\2x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
d) x3 + 6x2 + 12x + 8 = 0
<=> ( x + 2 )3 = 0
<=> x + 2 = 0
<=> x = -2
e) ( x + 2 )2 - x2 + 4 = 0
<=> x2 + 4x + 4 - x2 + 4 = 0
<=> 4x + 8 = 0
<=> 4x = -8
<=> x = -2
f) 2( x + 5 ) = x2 + 5x
<=> x2 + 5x - 2x - 10 = 0
<=> x( x + 5 ) - 2( x + 5 ) = 0
<=> ( x + 5 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
m) 16( 2x - 3 )2 - 25( x - 5 )2 = 0
<=> 42( 2x - 3 )2 - 52( x - 5 )2 = 0
<=> [ 4( 2x - 3 ) ]2 - [ 5( x - 5 ) ]2 = 0
<=> ( 8x - 12 )2 - ( 5x - 25 )2 = 0
<=> [ 8x - 12 - ( 5x - 25 ) ][ 8x - 12 + ( 5x - 25 ) ] = 0
<=> ( 8x - 12 - 5x + 25 )( 8x - 12 + 5x - 25 ) = 0
<=> ( 3x + 13 )( 13x - 37 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+13=0\\13x-37=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)
n) x2 - 6x + 4 = 0
<=> ( x2 - 6x + 9 ) - 5 = 0
<=> ( x - 3 )2 - ( √5 )2 = 0
<=> ( x - 3 - √5 )( x - 3 + √5 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3-\sqrt{5}=0\\x-3+\sqrt{5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)
a) \(x^2-12x-2x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-12\right)-2\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x^2-5x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)-\left(8x+24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
c) \(4x^2-12x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-14x\right)+\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
d) \(x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x+8=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
f) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
m) \(16\left(2x-3\right)^2-25\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x-12=5x-25\\8x-12=25-5x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-13\\13x=37\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)
n) \(x^2-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3+\sqrt{5}\right)\left(x-3-\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)
Tim x,
a,2x^4-6x^3+x^2+6x-3=0
b,x^3-9x^2+26x+24=0
c, P= 2x^4 - 4x^3 + 6x^2 - 4x + 5 biet rang x^2 - x=7
a)\(2x^4-6x^3+x^2+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-6x^3+3x^2-2x^2+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x^2-6x+3\right)-\left(2x^2-6x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(2x^2-6x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x^2-6x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+1=0\\2x^2-6x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-1\\\Delta_{2x^2-6x+3}=\left(-6\right)^2-4\left(2.3\right)=12\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-1\\x_{1,2}=\frac{6\pm\sqrt{12}}{4}\end{array}\right.\)
b)\(x^3+9x^2+26x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+6x+4x^2+20x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+5x+6\right)+4\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+6\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2=0\\x+3=0\\x+4=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=-3\\x=-4\end{array}\right.\)
a: \(\left(x^2+x\right)^2+2\left(x^2+x\right)-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-2;1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-12\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+48=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x-8\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-3;2;\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2};\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\right\}\)
=x(x-4)-6(x-4)=(x-4)(x-6)
x( x - 4 ) - 6x + 24 = 0
<=> x( x - 4 ) - 6( x - 4 ) = 0
<=> ( x - 6 )( x - 4 ) = 0
<=> x = 6;4