![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-9x+7x^2-63=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3+7x^2\right)-9x-63=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+7\right)-9\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-9\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=0\\x+7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=9\\x=-7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\pm3\\x=-7\end{cases}}}\)
Vậy ...
x3−9x+7x2−63=0x3−9x+7x2−63=0
⇒(x3+7x2)−9x−63=0⇒(x3+7x2)−9x−63=0
⇒x2(x+7)−9(x+7)=0⇒x2(x+7)−9(x+7)=0
⇒(x2−9)(x+7)=0⇒(x2−9)(x+7)=0
⇒{x2−9=0x+7=0⇒{x2=9x=−7⇒{x=±3x=−7⇒{x2−9=0x+7=0⇒{x2=9x=−7⇒{x=±3x=−7
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)
2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)
3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)
4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)
5, em xem lại đề nhé
à lag tý @@
5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^3-9x^2+6x+16=0
<=>x3-10x2+16x+x2-10x+16=0
<=>x.(x2-10x+16)+(x-2)(x-8)=0
<=>x.(x-2)(x-8)+(x-2)(x-8)=0
<=>(x-2)(x-8)(x+1)=0
<=>x=2 hoặc x=8 hoặc x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\)
\(\Delta=3^2-4.2.\left(-9\right)=9+72=81\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-3+\sqrt{81}}{4}=\frac{-3}{2}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{81}}{4}=-3\)
e) \(x^3+5x^2+9x=-45\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+9x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+9=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3i\\x=-5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\left(2x-1\right)-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x+1\right)-9x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\pm\sqrt{9}=\pm3\end{cases}}\)
a) x(2x - 1) - 6x + 3 = 0
=> x(2x - 1) - 3(2x - 1) = 0
=> (x - 3)(2x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
b) x2(x + 1) - 9(x + 1) = 0
=> (x2 - 9)(x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-9=0\\x+1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\pm3\\x=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x( x + 3 ) - 2x - 6 =0
=> x^2 + 3x - 2x -6 = 0
=> x^2 + x - 6 = 0
=> ( x^2 -x ) + ( 6x - 6 ) = 0
=> x( x - 1 ) + 6( x - 1 ) = 0
=> ( x - 1 )( x + 6 ) = 0
=> x = 1 hoặc x= -6
b) 9x^2 - 6x - 3 = 0
=> (9x^2 + 3x ) - ( 9x + 3 ) = 0
=> 3x(3x + 1) - 3(3x + 1 ) = 0
=> 3( 3x + 1 )(x-1)=0
=> x = -1/3 hoặc x = 1
Vũ ơi! Dòng thứ 3 xuống dòng thứ 4 câu a. Em phân tích bị sai rồi. Em có thể làm theo cách khác mà không cần phân tích ra không ? Sử dụng -2x - 6 = - 2 ( x + 3 )
Câu b. Đúng rồi.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(9x^2-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-2.3x.1+1^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=-2\) ( vô lí )
b) \(x^2-7x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{7}{2}+\left(\frac{7}{2}\right)^2-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{7}{2}\right)^2=\frac{1}{4}=\left(-\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{2}=\frac{1}{2}\\x-\frac{7}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}\)
Vậy : \(x\in\left\{3,4\right\}\)
c) \(x^2-8x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.4+4^2-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=\sqrt{10}\\x-4=-\sqrt{10}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{10}+4\\x=-\sqrt{10}+4\end{cases}}\)
\(x+6x^2+9x^3=0\)
\(x\left(1+6x+9x^2\right)=0\)
\(x\left(1+3x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+3x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
pt\(\Leftrightarrow x\left(9x^2+6x+1\right)=x\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(3x+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=0\)và \(x=\frac{-1}{3}\)