K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2018

\(\left(x-5\right)^2+\left(2x+3\right)^2-\left(5x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(x^2-10x+25+4x^2+12x+9-5x^2-10x+3x+6=0\)

\(-5x+40=0\)

\(-5\left(x-8\right)=0\)

\(x-8=0\)

\(x=8\)

26 tháng 8 2020

a) 5x( x - 1 ) = x - 1

<=> 5x2 - 5x = x - 1

<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x2 - 6x + 1 = 0

<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x( x - 1 ) - 1( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

b) 2( x + 5 ) - x2 - 5x = 0

<=> 2x + 10 - x2 - 5x = 0

<=> -x2 - 3x + 10 = 0

<=> -x2 - 5x + 2x + 10 = 0

<=> -x( x + 5 ) + 2( x + 5 ) = 0

<=> ( x + 5 )( 2 - x ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)

c) x2 - 2x - 3 = 0

<=> x2 + x - 3x - 3 = 0

<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) = 0

<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)

d) 2x2 + 5x - 3 = 0

<=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0

,<=> x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 1 )( x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

26 tháng 8 2020

a) 5x ( x - 1 ) = x - 1 <=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x2 - 6x + 1 = 0 <=> 5x2 - x - ( 5x - 1 ) = 0 

<=> x ( 5x - 1 ) - ( 5x - 1 ) = 0 <=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0

<=> x = 1 hoặc x = 1/5

b) 2 ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0 <=> 2 ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0

<=> ( 2 - x ) ( x + 5 ) = 0 <=> x = 2 hoặc x = -5

c) x2 - 2x - 3 = 0 <=> x2 + x - 3x - 3 = 0 

<=> x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0 <=> ( x - 3 ) ( x + 1 ) = 0 

<=> x = 3 hoặc x = -1

d) 2x2  + 5x - 3 = 0

Ta có : delta = 52 - 4.2.3 = 25 - 24 = 1

Khi đó : x = -1 hoặc x = 3/2  

28 tháng 9 2018

\(2x\left(x-3\right)-x+3=0\)

<=>  \(2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)

<=>  \(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy...

5 tháng 12 2017

1)⇔x2+1x-3x+3=0

⇔x(x+1)-3(x+1)=0

⇔(x+1)(x-3)=0

⇔x+1=0 hoặc x-3=0

⇔x=-1 hoặc x=3

5 tháng 12 2017

4)⇔x(1+5x)=0

⇔x=0 hoặc 1+5x=0

⇔x=0 hoặc 5x=-1

⇔x=0 hoặc x=-0.2

18 tháng 12 2016

a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)

\(\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)

b) \(5x\left(x-1\right)=x-1\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{array}\right.\)

c) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{array}\right.\)

e) \(3x^3-48x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=4\\x=-4\end{array}\right.\)

f) \(x^3+x^2-4x=4\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=2\\x=-2\end{array}\right.\)

18 tháng 12 2016

c.ơn bạn nhiều

8 tháng 12 2019

Ko viết lại đề

Câu 1: chia ra làm 3 trường hợp

Câu 2: 

\(\left(x+2-x+2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(4\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow x+2=0\)

\(x=-2\)

8 tháng 12 2019

câu 1:suy ra 

5x=0vậy x=0

x-3=0vậy x=3

-2x+6=0vậy x=3

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

24 tháng 8 2017

a, \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

24 tháng 8 2017

a)x=2

b)x=-1

c)x=\(\frac{1}{2}=0.5\)

11 tháng 4 2020

b)

\(2x\cdot\left(2x-3\right)=\left(3-2x\right)\cdot\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow-2x\cdot\left(3-2x\right)-\left(3-2x\right)\cdot\left(2-5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-2x\right)\cdot\left(-2x-2+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-2x\right)\cdot\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

c)

\(2x^3+6x^2=x^2+3x\\ \Leftrightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(2x^2+6x-x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(-3+6x-x+2x^2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left[-3\cdot\left(1-2x\right)-x\cdot\left(1-2x\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(-3-x\right)\cdot\left(1-2x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3-x=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

d)

\(x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\\ \Leftrightarrow6-2x-3x+x^2=0\\ \Leftrightarrow2\cdot\left(3-x\right)-x\cdot\left(3-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\cdot\left(3-x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

e)

\(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+5+x+2\right)\cdot\left(2x+5-x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+7\right)\cdot\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+7=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{7}{3}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

11 tháng 4 2020

a) \(\left(x+3\right)\left(x+5\right)+\left(x+3\right)\left(3x-4\right)=0\)

\(\left(x+3\right)\left(x+5+1+3x-4\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Mk đang hok zoom sorry nha!!!

25 tháng 10 2019

\(2x^2-6x=0\)

\(\Rightarrow2x.\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0:2\\x=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}.\)

\(2x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(2x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-2\\2x=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3:2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{3}{2}\right\}.\)

\(x^3-16x=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x^2-4^2\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x-4\right).\left(x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+4\\x=0-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;4;-4\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

1 tháng 9 2020

Bài 1 : 

a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)

TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)

TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)

b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)

TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)

TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)

d, tương tự 

1 tháng 9 2020

Bài 2 :

 \(x^2+2xy+y^2-6x-6y-5=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-5\)

Thay x + y = -9 ta có : 

\(\left(-9\right)^2-6\left(-9\right)-5=130\)