K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2014

(x - 4)(5x -2 -3)=0


 


Nên x - 4 = 0 nên x = 4

hoặc  5x - 2 - 3 = 0 nên x = 1

8 tháng 11 2014

\(\Leftrightarrow5x^2-2x-20x+8-3x+12=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-25x+20=0\)

\(\Leftrightarrow5.\left(x^2-5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+4=0\)

\(=x^2-x-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(x-1=0\) và  \(x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(x=1\) và \(x=4\)

23 tháng 9 2017

. Ai đó giúp tôi đi mà ._.

28 tháng 9 2017

bài khó quá bạn ạ

a, 4x2 - 49 = 0

⇔⇔ (2x)2 - 72 = 0

⇔⇔ (2x - 7)(2x + 7) = 0

⇔{2x−7=02x+7=0⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=72x=−72⇔{2x−7=02x+7=0⇔{x=72x=−72

b, x2 + 36 = 12x

⇔⇔ x2 + 36 - 12x = 0

⇔⇔ x2 - 2.x.6 + 62 = 0

⇔⇔ (x - 6)2 = 0

⇔⇔ x = 6

e, (x - 2)2 - 16 = 0

⇔⇔ (x - 2)2 - 42 = 0

⇔⇔ (x - 2 - 4)(x - 2 + 4) = 0

⇔⇔ (x - 6)(x + 2) = 0

⇔{x−6=0x+2=0⇔{x=6x=−2⇔{x−6=0x+2=0⇔{x=6x=−2

f, x2 - 5x -14 = 0

⇔⇔ x2 + 2x - 7x -14 = 0

⇔⇔ x(x + 2) - 7(x + 2) = 0

⇔⇔ (x + 2)(x - 7) = 0

⇔{x+2=0x−7=0⇔{x=−2x=7

6 tháng 6 2017

a)    (x + 2)(x + 3) - (x - 2)(x + 5) = 0
<=> x2 + 3x + 2x + 6 - (x2 + 5x - 2x - 10) = 0
<=> x2 + 3x + 2x + 6 - x2 - 5x + 2x + 10 = 0
<=> 2x + 16 = 0
<=> 2x = -16
<=> x = -8

b)    (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
<=> (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) - (3x - 5)(x - 4) = 0
<=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 - (3x2 - 12x - 5x + 20) = 0
<=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 - 3x2 + 12x + 5x - 20 = 0
<=> 5x = 12 - 10 + 20
<=> 5x = 22
<=>   x = 22/5

c)    (8 - 5x)(x + 2) + 4(x - 2)(x + 1) + 2(x - 2)(x + 2) = 0
<=> 8x + 16 - 5x2 - 10x + (4x - 8)(x + 1) + 2(x2 - 4) = 0
<=> 8x + 16 - 5x2 - 10x + 4x2 + 4x - 8x - 8 + 2x2 - 8 = 0
<=> x2 - 6x = 0
<=> x(x - 6) = 0
<=> x = 0 hay     x - 6 = 0
                  I<=> x      = 6

d)    (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4) = (2x + 1)(5x - 1) - 33
<=> 24x2 + 16x - 9x - 6 - (4x2 + 16x + 7x + 28) = 10x2 - 2x + 5x - 1 - 33
<=> 24x2 + 16x - 9x - 6 - 4x2 - 16x - 7x - 28 - 10x2 + 2x - 5x + 1 + 33 = 0
<=> 10x2 - 19x = 0
<=> x(10x - 19) = 0
<=> x = 0 hay      10x - 19 = 0
                  I <=> 10x       = 19
                  I <=>    x       = 19/10

14 tháng 5 2019

casio fx 570vn

a: \(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+4\right)\left(x-3\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;-4;3\right\}\)

d: \(\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-6;1;-1;-4\right\}\)

f: \(x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-3;2\right\}\)

a, \(\left(x+2\right)^3-x\left(x^2+6x-3\right)=0\Leftrightarrow x^3+4x^2+4x+2x^2+8x+8-x^3-6x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow15x+8=0\Leftrightarrow x=-\frac{8}{15}\)

b, \(\left(x+4\right)^3-x\left(x+6\right)^2=7\Leftrightarrow12x+64=0\Leftrightarrow x=-\frac{19}{4}\)làm tắt:P 

Tự làm nốt nhé 

14 tháng 2 2020

Câu 1 :

a, Ta có : \(x^2-10x=-25\)

=> \(x^2-10x+25=0\)

=> \(\left(x-5\right)^2=0\)

=> \(x-5=0\)

=> \(x=5\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 5 .

b, Ta có : \(5x\left(x-1\right)=x-1\)

=> \(5x\left(x-1\right)-x+1=0\)

=> \(5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

=> \(\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 1, x = \(\frac{1}{5}.\)

c, Ta có : \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

=> \(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

=> \(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 2, x = -5 .

d, Ta có : \(x^2-2x-3=0\)

=> \(x^2-3x+x-3=0\)

=> \(x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\)

=> \(\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 3, x = -1 .

e, Ta có : \(2x^2+5x-3=0\)

=> \(2x^2+6x-x-3=0\)

=> \(x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)

=> \(\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = -3, x = \(\frac{1}{2}.\)

14 tháng 2 2020

\(1.x^2-10x=-25\\ \Leftrightarrow x^2-10x+25=0\\\Leftrightarrow \left(x-5\right)^2=0\\\Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(5\)

\(2.5x\left(x-1\right)=x-1\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{1;\frac{1}{5}\right\}\)