Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 + 2x = 0
=> x(x + 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
(x - 2) + 3.x2 - 6x = 0
=> (x - 2) + 3x2 - 3x . 2 = 0
=> (x - 2) + 3x.(x - 2) = 0
=> (1 + 3x)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}1+3x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
Bài giải
a, \(\frac{2}{7}x+\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\frac{2}{7}x=-\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{2}{7}x=-\frac{5}{4}\)
\(x=-\frac{5}{4}\text{ : }\frac{2}{7}\)
\(x=-\frac{35}{8}\)
b, \(\left(6x+\frac{2}{5}\right)=-\frac{8}{125}\)
\(6x=-\frac{8}{125}-\frac{2}{5}\)
\(6x=-\frac{58}{125}\)
\(x=-\frac{58}{125}\text{ : }6\)
\(x=\frac{-29}{375}\)
c, \(\left|x-\frac{2}{3}\right|\cdot\left(18-6x^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-\frac{2}{3}\right|=0\\18-6x^2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\6x^2=18\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x^2=3\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\text{ }x\in\left\{\frac{2}{3}\text{ ; }\sqrt{3}\right\}\)
\(\left(\frac{2}{5}\right)^2+5\frac{1}{2}:\left(4,5-2\right)-0,2\)
\(=\frac{4}{25}+\frac{11}{2}:\frac{5}{2}-\frac{1}{5}\)
\(=\frac{4}{25}+\frac{11}{2}.\frac{2}{5}-\frac{1}{5}\)
\(=\frac{4}{25}+\frac{11}{5}-\frac{1}{5}\)
\(=\frac{4}{25}+\frac{55}{25}-\frac{5}{25}\)
\(=\frac{54}{25}\)
a) Đề sai
b) \(\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}\\x+\frac{4}{5}=\frac{-1}{7}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}-\frac{4}{5}\\x=\frac{-1}{7}-\frac{4}{5}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{35}-\frac{28}{35}\\x=\frac{-5}{35}-\frac{28}{35}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{-23}{35}\\x=\frac{-33}{35}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{-23}{35}\)hoặc \(x=\frac{-33}{35}\)
\(\frac{1}{9}.3^4.3^x=3^7\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^7:\frac{1}{9}:3^4=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
a) \(\frac{0,5}{0,2}=\frac{1,25}{0,1x}\Leftrightarrow0,1x.0,5=0,2.1,25\)
\(\Leftrightarrow0,1x.0,5=0,25\Leftrightarrow0,1x=0,5\Leftrightarrow x=5\)
b) \(x-\frac{3}{2}=2x-\frac{4}{3}\Leftrightarrow x-2x=\frac{-4}{3}+\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-2x=\frac{1}{6}\Leftrightarrow-x=\frac{1}{6}\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}\)
c) \(x+\frac{13}{14}=\frac{4}{7}\Rightarrow x=\frac{4}{7}-\frac{13}{14}\Rightarrow x=\frac{-5}{14}\)
d)\(-3\left(x-2\right)=2x+1\)
\(\Leftrightarrow-3x+6=2x+1\Leftrightarrow-3x-2x=1-6\)
\(\Leftrightarrow-5x=-5\Leftrightarrow x=1\)
e) \(\left(x-1\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=\left(-2\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
cậu có thể tham khảo bài trên ạ, nếu thấy đúng thì cho mk 1 t.i.c.k ạ, thank nhiều
\(d,-3\left(x-2\right)=2x+1\)
\(< =>-3x+6=2x+1\)
\(< =>-3x-2x+6-1=0\)
\(< =>5-5x=0\)
\(< =>5\left(1-x\right)=0< =>x=1\)
\(e,\left(x-1\right)^2-4=0\)
\(< =>\left(x-1+2\right)\left(x-1-2\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}}\)
TL:
= 19683 + 4 + 16 + 27 + 16
= 19687 + 32 + 27
= 19746
_HT_
b, \(\left(5x+1\right)^2=\frac{36}{49}\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right)^2=\left(\frac{6}{7}\right)^2\)
\(\Rightarrow5x+1=\frac{6}{7}\)
\(\Rightarrow5x=\frac{-1}{7}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{35}\)
\(\frac{2}{3}\left(x-1\right)-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{3}-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x-\frac{17}{12}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x=\frac{29}{12}\)
<=> \(x=-\frac{29}{4}\)
\(\frac{5}{6}\left(x+2\right)-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(\frac{5}{6}x+\frac{5}{3}-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x+\frac{7}{6}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x=-\frac{5}{6}\)
<=> \(x=5\)
học tốt
\(x:\left(-\frac{2}{3}\right)=\left(-\frac{2}{3}\right)^2\)
\(x:\left(-\frac{2}{3}\right)=\frac{4}{9}\)
\(x=\frac{4}{9}.-\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{8}{27}\)