![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
I) xd mọi x
\(\sqrt{x^2-8x+16}+\sqrt{x^2-10x+25}=9\)
\(\sqrt{\left(x-4\right)^2}+\sqrt{\left(x-5\right)^2}=9=>\left|x-4\right|+\left|x-5\right|=9\)
\(\left[{}\begin{matrix}x< 4\Rightarrow4-x+5-x=>x=0\left(n\right)\\4\le x< 5\Rightarrow x-4+5-x=9\left(vn\right)\\x\ge5\Rightarrow x-4+x-5=9\Rightarrow x=9\left(n\right)\\\end{matrix}\right.\)
kết luận
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu bạn tinh mắt một chút sẽ thấy:
Câu a: \(5\sqrt{2x-1}+2\sqrt{2x-1}-3\sqrt{x}=6\sqrt{2x-1}-2\sqrt{x}\)
Tương đương \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x\\x\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow x=1\).
Câu b: \(2\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\).
Tương đương \(\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le1\\x-5=1-x\end{cases}}\) (vô nghiệm)
Câu c: \(\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-2\sqrt{x-3}=0\)
Tương đương \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\\sqrt{x+3}-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
Ấy chết! Sai ngu ở pt c rồi. Không có nghiệm \(x=1\) nha bạn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+x-3=0\)
Đặt \(x-3=t\) pt thành
\(\sqrt{t\left(t-6\right)}-t=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-6t=t^2\)
\(\Leftrightarrow t=0\)\(\Rightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b)\(\sqrt{x^2-4}-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x^2-4\)
Đặt \(\sqrt{x^2-4}=t\) pt thành
\(t=t^2\Rightarrow t\left(1-t\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}t=1\\t=0\end{array}\right.\).
Với \(t=0\Rightarrow\sqrt{x^2-4}=0\Rightarrow x=\pm2\)
Với \(t=1\Rightarrow\sqrt{x^2-4}=1\)\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\sqrt{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}=\left|\sqrt{x}-\sqrt{y}\right|\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)
\(=y-x\)
\(b,\frac{3-\sqrt{x}}{x-9}=\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=-\frac{1}{\sqrt{x}+3}\)
\(c,\frac{x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\sqrt{x}-2\)
\(d,6-2x-\sqrt{9-6x+x^2}=6-2x-\sqrt{\left(3-x\right)^2}=6-2x-3+x=3-x\)
\(a,\)\(\sqrt{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}\)
\(=|\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)|\)
\(=|\sqrt{x}^2-\sqrt{y}^2|\)
\(=|x-y|\)
Vì \(x\le y\)\(\Rightarrow x-y\ge0\)
\(\Rightarrow|x-y|=x-y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/\(\sqrt{x^2-2x}=\sqrt{2-3x}\left(đk:x\le0\right)
\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=2-3x\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(KTM\right)\\x=-2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy x=-2 là nghiệm của PT
b/\(\sqrt{x-3}-2\sqrt{x^2-9}=0\left(đk:x\ge3\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(1-2\sqrt{x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\1=2\sqrt{x+3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(TM\right)\\4x+12=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{11}{4}\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) \(\frac{1}{5}\sqrt{25x+50}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}\sqrt{25\left(x+2\right)}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.\sqrt{25}.\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9\left(x+2\right)}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9}.\sqrt{x+2}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+3\sqrt{x+2}+9=0\)
\(\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+3\sqrt{x+2}+9=0\)
\(-\sqrt{x+2}=-9\)
\(x+2=81\)
\(\Rightarrow x=79\)
3) \(\sqrt{x^2-4x+4}=7x-1\)
\(\sqrt{x^2-2.x.2+2^2}=7x-1\)
\(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=7x-1\)
\(x-2=7x-1\)
\(-2=7x-1-x\)
\(-2+1=7x-x\)
\(-1=6x\)
\(-\frac{1}{6}=x\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\frac{5\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}-\frac{5\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{8}+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1+\frac{5\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{5}-\frac{5\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{5}\)
\(=2\sqrt{3}+2\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{8}+\sqrt{3}\)
\(=4\sqrt{3}\)
Giải pt:
1/ \(\Leftrightarrow2x-1=5\)
\(\Leftrightarrow2x=6\Rightarrow x=3\)
2/ \(\Leftrightarrow\sqrt{3}x^2=\sqrt{12}\Leftrightarrow x^2=\sqrt{4}=2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
3/ \(\Leftrightarrow x-5=9\Rightarrow x=14\)
4/ Đề thiếu
5/ \(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=9\\x-3=-9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-6\end{matrix}\right.\)
6/ \(\Leftrightarrow2\left|1-x\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=3\\1-x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=4\end{matrix}\right.\)
7/ \(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)=21^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=49\Rightarrow x=50\)
8/ \(\Leftrightarrow x+1=2^3=8\)
\(\Rightarrow x=7\)
9/ \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=6\\2x+1=-6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
10/ \(\Leftrightarrow\sqrt{2}x=\sqrt{50}\Leftrightarrow x=\sqrt{25}\Rightarrow x=5\)
11/ \(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\2x-1=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
12/ \(\Leftrightarrow3-2x=\left(-2\right)^3=-8\)
\(\Leftrightarrow2x=11\Rightarrow x=\frac{11}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{3}x-\sqrt{12}=0< =>\sqrt{3}x=\sqrt{12}=>x=2\)
Vay S = { 2 }
b) \(\sqrt{2}x+\sqrt{2}=\sqrt{8}+\sqrt{18}< =>\sqrt{2}x=\sqrt{8}+\sqrt{18}-\sqrt{2}< =>\sqrt{2}x=2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-\sqrt{2}\) <=> \(\sqrt{2}x=4\sqrt{2}=>x=4\)
Vay S = { 4 }
c) \(\sqrt{5}x^2-\sqrt{20}=0< =>\sqrt{5}x^2=\sqrt{20}< =>x^2=2=>x=\sqrt{2}\)
Vay S = {\(\sqrt{2}\) }
d) \(\sqrt{x^2+6x+9}=3x+6< =>\sqrt{\left(x+3\right)^2}=3x+6< =>x+3=3x+6< =>-2x=\) \(3=>x=-\dfrac{3}{2}\)
Vay S = { - 3/2 }
e) \(\sqrt{x^2-4x+4}-2x+5=0< =>\sqrt{\left(x-2\right)^2}-2x+5=0< =>x-2-2x+5=0\) <=> \(-x+3=0< =>-x=-3=>x=3\)
Vay S = { 3 }
F) \(\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)
<=> \(\dfrac{2x-3}{x-1}=4< =>2x-3=4x-4< =>-2x=-1=>x=\dfrac{1}{2}\)
Vay S = { 1/2 }
g) \(\dfrac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}=2< =>\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2< =>\dfrac{2x-3}{x-1}=4< =>2x-3=4x-4< =>-2x=-1=>x=\dfrac{1}{2}\)
bạn chưa có ĐKXĐ nên chưa xét kết quả có đúng vs Đk ko, có vài câu sai kết quả
\(\sqrt{x^2-9}-5\sqrt{x+3}=0\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-3}-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{x-3}-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=28\end{cases}}}\)