Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thứ nhất : là bài 3 bạn ghi đề bị thiếu .
Thứ hai : là mình đã tốn thời gian giải cho bạn rồi nên đừng tiếc thời gian để k cho mình nếu mình đúng
Thứ 3 : mong các thành phần chuyên sao chép lời giải người khác và đăng lên , thậm chí là giống như đúc đừng sao chép bài của mình nhé .
Giải :
1, Ta có : \(y\sqrt{x}-3y=\sqrt{x}+1\Rightarrow y\left(\sqrt{x}-3\right)=\sqrt{x}+1\)
\(\Rightarrow y\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)=0\Rightarrow y\left(\sqrt{x}-3\right)-\sqrt{x}-1=0\)
\(y\left(\sqrt{x-3}\right)-\sqrt{x}+3-4=0\Rightarrow y\left(\sqrt{x-3}\right)-\left(\sqrt{x-3}\right)-4=0\)
\(\left(\sqrt{x}-3\right)\left(y-1\right)-4=0\)
\(\left(\sqrt{x}-3\right)\left(y-1\right)=4\)
Vì y thuộc Z nên y-1 thuộc Z => \(\left(\sqrt{x}-3\right)\in Z\)
Ta có bảng :
\(\sqrt{x}-3\) | \(1\) | \(4\) | \(-1\) | \(-4\) | \(2\) | \(-2\) |
\(y-1\) | \(4\) | \(1\) | \(-4\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) |
\(x\) | \(2\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(1\) |
\(y\) | \(5\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(-1\) |
Vậy các cặp x,y thỏa mãn là (2;5) và (1;-1)
2,Ta có \(y\sqrt{x}-\sqrt{x}=1-y\Rightarrow\sqrt{x}\left(y-1\right)+y-1=0\Rightarrow\left(y-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y-1=0\\\sqrt{x}+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy \(y=1,x\in\varnothing\)
Không hẳn là cách khác nhưng cứ xem cho vui=)
1/\(y\left(\sqrt{x}-3\right)=\sqrt{x}+1\Leftrightarrow y=1+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)
Để y nguyên thì \(\sqrt{x}-3\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Bài toán trở về dạng quen thuộc.
2/ \(\sqrt{x}\left(y-1\right)=1-y\)
Với y = 1 thì \(\sqrt{x}.0=0\) (luôn đúng)
Với y khác 1:
\(\sqrt{x}\left(y-1\right)=1-y\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{1-y}{y-1}=\frac{-1\left(y-1\right)}{y-1}=-1\)(vô lí vì \(\sqrt{x}\ge0\))
Vậy x tùy ý; y = 1
3/ Thiếu đề.
a) \(4x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-1=0\\2x+1=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{array}\right.\)
b) \(\left(x-1\right)^2=\frac{9}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=\frac{3}{4}\\x-1=-\frac{3}{4}\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{7}{4}\\x=\frac{1}{4}\end{array}\right.\)
c) \(\sqrt{x}=4\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=16\)
d) \(\sqrt{x+1}=2\left(ĐKx\ge-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x+1=4\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\sqrt{x}=x\)
\(\Rightarrow x-\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(x-2\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x+1}=1-x\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=1-2x+x^2\)
Với \(x\ge-1\) ta có:
\(x+1=1-2x+x^2\)
\(\Rightarrow x+1-1+2x-x^2=0\)
\(\Rightarrow3x-x^2=0\)
\(\Rightarrow x\left(3-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Với \(x< -1\) ta có:
\(-x-1=1-2x+x^2\)
\(\Rightarrow1-2x+x^2+x-1=0\)
\(\Rightarrow3x+x^2=0\)
\(\Rightarrow x\left(3+x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3+x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Còn pt vô tỉ tui chưa học
a) \(\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\Leftrightarrow x-2=3\Leftrightarrow x=5\)
b) \(\sqrt{x^2-12}=2\) \(\Leftrightarrow x^2-12=4\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
c) \(\sqrt{x+3}=x+3\Leftrightarrow x+3-\sqrt{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+3}-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
mấy câu còn lại bn làm tương tự
a) Đề sai.
b) \(\left(\sqrt{x}+1\right).\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+1=0\\\sqrt{x}-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0-1\\\sqrt{x}=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=-1\\\sqrt{x}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\in\varnothing\\x=9\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=9.\)
c) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Rightarrow3^x.1+3^x.3^2=2430\)
\(\Rightarrow3^x.\left(1+3^2\right)=2430\)
\(\Rightarrow3^x.10=2430\)
\(\Rightarrow3^x=2430:10\)
\(\Rightarrow3^x=243\)
\(\Rightarrow3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(7-\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=7\)
\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{7}\right)^2\)
b) \(5\sqrt{x}+1=40\)
\(\Rightarrow5\sqrt{x}=39\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=7,8\)
\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{7,8}\right)^2\)
c) \(\dfrac{5}{12}\sqrt{x}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{12}\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=1,2\)
\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{1,2}\right)^2\)
d) \(4x^2-1=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\Rightarrow x=0,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)
e) \(\sqrt{x+1}-2=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=2\)
\(\Rightarrow x+1=1,414\)
\(\Rightarrow x=0,414\)
f) \(2x^2+0,82=1\)
\(\Rightarrow2x^2=0,18\)
\(\Rightarrow x^2=0,09\)
\(\Rightarrow x=\pm0,3\)
g) Không có kết quả
\(\Leftrightarrow\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{4x-1}=1\)
\(\Rightarrow\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{4x-1}-1=0\)
=>2x=1
=>\(x=\frac{1}{2}\)
dễ đọc qua đề là ra
x=\(\frac{1}{2}\)