Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)
\(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)
\(\frac{2}{5}-x=-3\)
\(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)
\(x=\frac{2}{5}+3\)
\(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)
\(x=-\frac{12}{5}\)
Vay \(x=-\frac{12}{5}\)
b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)
\(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)
Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\frac{1}{5}x^4y^3-3x^4y^3\)
= \(\left(\frac{1}{5}-3\right)x^4y^3\)
= \(-\frac{14}{5}x^4y^3.\)
b) \(5x^2y^5-\frac{1}{4}x^2y^5\)
= \(\left(5-\frac{1}{4}\right)x^2y^5\)
= \(\frac{19}{4}x^2y^5.\)
Mình chỉ làm 2 câu thôi nhé, bạn đăng nhiều quá.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{x+1}{x-4}>0\)
Thì sảy ra 2 trường hợp
Th1 : x + 1 > 0 và x - 4 > 0 => x > -1 ; x > 4
Vậy x > 4
Th2 : x + 1 < 0 và x - 4 < 0 => x < -1 ; x < 4
Vậy x < (-1) .
Ta có : \(\left(x+2\right)\left(x-3\right)< 0\)
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\x-3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>3\end{cases}}\left(\text{Vô lý }\right)}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+2>0\\x-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-2\\x< 3\end{cases}\Rightarrow}-2< x< 3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXXD : \(x\ne20;8;3;1\)
\(\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{5}{\left(x-3\right)\left(x-8\right)}+\frac{12}{\left(x-8\right)\left(x-20\right)}-\frac{1}{x-20}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)-\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x-3\right)-\left(x-8\right)}{\left(x-3\right)\left(x-8\right)}+\frac{\left(x-8\right)-\left(x-20\right)}{\left(x-8\right)\left(x-20\right)}-\frac{1}{x-20}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-8}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-20}-\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-20}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x-1}=-\frac{3}{4}\Leftrightarrow x-1=\frac{4}{3}\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm 1 bài mẫu nha
a) \(\left(\frac{1}{3}.x\right):\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{25}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{9}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{3}\)
các bài sau dễ lắm
a) \(\left(\frac{1}{3}x\right):\frac{2}{3}=1\frac{2}{3}:\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x:\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{\left(-\frac{1}{3}\right)^3}=-\frac{1}{3}\Rightarrow x=\left(-\frac{1}{3}\right)\left(-\frac{1}{3}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(\frac{4}{5}\right)^5\cdot x=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
=> \(x=\frac{\left(\frac{4}{5}\right)^7}{\left(\frac{4}{5}\right)^5}=\left(\frac{4}{5}\right)^2=\frac{16}{25}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}=\left(\pm\frac{1}{4}\right)^2\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}}\)
(3x + 1)3 = -27 => (3x + 1)3 = (-3)3 => 3x + 1 = -3 => 3x = -4 => x = -4/3
a)\(x:\left(\frac{-1}{3}\right)^3=\frac{-1}{3}\)
\(=>x:\frac{-1}{27}=\frac{-1}{3}\)
\(=>x=\frac{-1}{3}.\frac{-1}{27}=>x=\frac{1}{81}\)
b) \(\left(\frac{4}{5}\right)^5.x=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(=>x=\left(\frac{4}{5}\right)^7:\left(\frac{4}{5}\right)^5=>x=\left(\frac{4}{5}\right)^2=\frac{16}{25}\)
c)\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{-1}{4}\right)^2\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=\frac{-1}{4}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{4}\\x=-1\end{cases}}}\)
d|) \(\left(3x+1\right)^3=-27\)
\(=>\left(3x+1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(=>3x+1=-3\)
\(=>3x=-4=>x=\frac{-4}{3}\)
cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt:>
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(-\frac{5}{7}-\left(\frac{1}{2}-x\right)=-\frac{11}{4}\)
\(\frac{1}{2}-x=\frac{57}{28}\)
\(x=-\frac{43}{28}\)
b, \(\left(2x-1\right)^2-5=20\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2x-1=\pm5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
+) |x + \(\frac{1}{2}\)| = x + \(\frac{1}{2}\) nếu x \(\ge\) -\(\frac{1}{2}\) và |x + \(\frac{1}{2}\)| = - (x+\(\frac{1}{2}\)) nếu x < -\(\frac{1}{2}\)
+) |x+ 2| = x + 2 nếu x \(\ge\) -2 và |x+ 2| =- (x +2) nếu x < -2
+) | x - \(\frac{3}{4}\)| = x - \(\frac{3}{4}\) nếu x \(\ge\) \(\frac{3}{4}\) và |x - \(\frac{3}{4}\)| = - (x - \(\frac{3}{4}\)) nếu x < \(\frac{3}{4}\)
Biểu diễn trên trục số:
-2 -1/2 3/4
Xét các khoảng sau:
+) Nếu x \(\ge\) \(\frac{3}{4}\) => | x - \(\frac{3}{4}\)| = x - \(\frac{3}{4}\) ; |x +2| = x + 2; |x + \(\frac{1}{2}\)| = x + \(\frac{1}{2}\)
=> x + \(\frac{1}{2}\) - (x +2) + x - \(\frac{3}{4}\) = \(-\frac{1}{4}\)
<=> x - \(\frac{6}{4}=-\frac{1}{4}\) => x = \(\frac{5}{4}\) (Thoả mãn)
+) Nếu -\(\frac{1}{2}\)\(\le\) x \(\le\) \(\frac{3}{4}\)
=> | x - \(\frac{3}{4}\)| = -(x - \(\frac{3}{4}\)) ; |x +2| = x + 2; |x + \(\frac{1}{2}\)| = x + \(\frac{1}{2}\)
=> x + \(\frac{1}{2}\) - (x +2) - (x - \(\frac{3}{4}\)) = \(-\frac{1}{4}\)
=> - x = \(-\frac{1}{4}\) => x = \(\frac{1}{4}\) (Thoả mãn)
+) Nếu -2 \(\le\) x < - \(\frac{1}{2}\)
=>-( x + \(\frac{1}{2}\)) - (x +2) - (x - \(\frac{3}{4}\)) = \(-\frac{1}{4}\)
=> -3x - \(\frac{2}{4}=-\frac{1}{4}\) => x = \(-\frac{1}{12}\) (Loại)
+) nếu x < - 2
=> -( x + \(\frac{1}{2}\)) + (x +2) - (x - \(\frac{3}{4}\)) = \(-\frac{1}{4}\)
=> -x + \(\frac{6}{4}\) = \(-\frac{1}{4}\) => - x = \(-\frac{7}{4}\) => x = \(\frac{7}{4}\) (Loại)
Vậy x = \(\frac{5}{4};\frac{1}{4}\)