
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


1.a) ĐK : \(3-2x\ge0\forall x\Rightarrow x\le\frac{3}{2}\)
Khi đó : \(\left|\frac{1}{2}x\right|=3-2x\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3-2x\\\frac{1}{2}x=-3+2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=3\\\frac{3}{2}x=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{5}\\x=2\end{cases}}\left(tm\right)\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{6}{5};2\right\}\)
b) ĐK : \(3x+2\ge0\Rightarrow x\ge\frac{-2}{3}\)
Khi đó : \(\left|x-1\right|=3x+2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=3x+2\\x-1=-3x-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=3\\4x=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1,5\\x=-0,25\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = -0,25
c) ĐKXĐ : \(x-12\ge0\Rightarrow x\ge12\)
Khi đó |5x| = x - 12
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x=x-12\\5x=-x+12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-12\\6x=12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\left(\text{loại}\right)\)
Vậy \(x\in\varnothing\)
d) ĐK : \(5x+1\ge0\Rightarrow x\ge-\frac{1}{5}\)
Khi đó \(\left|17-x\right|=5x+1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}17-x=5x+1\\17-x=-5x-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}6x=16\\-4x=18\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\left(tm\right)\\x=-4,5\left(\text{loại}\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 8/3
Tóm lại : Cách làm là
|f(x)| = g(x)
ĐK : g(x) \(\ge0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}f\left(x\right)=-g\left(x\right)\\f\left(x\right)=g\left(x\right)\end{cases}}\)
Bạn tự làm tiếp đi ak

chia khoang
nghiệm của ba số hạng là
x=3
x= -4/3
x=-1/2
-4/3<-1/2<3
x<-4/3
-(x-3)-(3x+4)=-(2x+1)
-x+3-3x-4=-2x-1=> 2x=0=> x=0 loại
-4/3<=x<-1/2
-(x-3)+3x+4=-2x-1
-x+3+3x+4=-2x-1=>4x=-7=>x=-7/4 loại
-1/2<=x<3
-x+3+3x+4=2x+1 2x+7=2x+1=>vô gnhiệm
x>=3
x-3+3x+4=2x+1
2x=0
x=0 loại
(1) vô nghiệm mỏi rồi

\(c)\) \(\left|2x-1\right|-2x=3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|2x-1\right|=2x+3\)
Ta có : \(\left|2x-1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(2x+3\ge0\)\(\Rightarrow\)\(2x\ge-3\)\(\Rightarrow\)\(x\ge\frac{-3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-1=2x+3\\2x-1=-2x-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-2x=3+1\\2x+2x=-3+1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}0=4\\4x=-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0=4\left(loai\right)\\x=\frac{-1}{2}\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{-1}{2}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(b)\) \(3\left(2x-1\right)-\left|x-5\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\)\(3\left(2x-1\right)-7=\left|x-5\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(6x-3-7=\left|x-5\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-5\right|=6x-10\)
Ta có : \(\left|x-5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(6x-10\ge0\)\(\Rightarrow\)\(6x\ge10\)\(\Rightarrow\)\(x\ge\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=6x-10\\x-5=10-6x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-x=-5+10\\x+6x=10+5\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}5x=5\\7x=15\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(loai\right)\\x=\frac{15}{7}\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{15}{7}\)
Chúc bạn học tốt ~

+ Với x < 0 thì |x| = -x; |x - 1| = 1 - x
Ta có: 2.(-x) + 5 = 1 - x
=> -2x + 5 = 1 - x
=> 5 - 1 = -x + 2x
=> x = 4, không thỏa mãn x < 0
+ Với \(0\le x< 1\) thì |x| = x; |x - 1| = 1 - x
Ta có: 2x + 5 = 1 - x
=> 2x + x = 1 - 5
=> 3x = -4
=> x = \(\frac{-4}{3}\), không thỏa mãn \(0\le x< 1\)
+ Với \(x\ge1\) thì |x| = x; |x - 1| = x - 1
Ta có: 2x + 5 = x - 1
=> 2x - x = -1 - 5
=> x = -6, không thỏa mãn \(x\ge1\)
Vậy không tìm được giá trị của x thỏa mãn đề bài

a) \(\left|2x-1\right|+3x=2\)
\(TH1\) \(2x-1+3x=2\) \(TH2\) \(2x-1+3x=-2\)
\(5x=3\) \(5x=-1\)
\(x=\frac{3}{5}\) \(x=\frac{-1}{5}\)
vậy \(x=\frac{3}{5}\) HOẶC \(x=\frac{-1}{5}\)
b) \(\left|1-3x\right|-2x=4\)
\(TH1\) \(1-3x-2x=4\) \(TH2\) \(1-3x-2x=-4\)
\(-5x=3\) \(-5x=-5\)
\(x=\frac{-3}{5}\) \(x=1\)
vậy \(x=\frac{-3}{5}\) HOẶC \(x=1\)
c) \(3x-\left|2x+3\right|=1\)
\(TH1\) \(3x-2x+3=1\) \(TH2\) \(3x-2x+3=-1\)
\(x=-2\) \(x=-4\)
vậy \(x=-2\) HOẶC \(x=-4\)
d) \(4x+\left|3x-1\right|=2\)
\(TH1\) \(4x+3x-1=2\) \(TH2\) \(4x+3x-1=-2\)
\(7x=3\) \(7x=-1\)
\(x=\frac{3}{7}\) \(x=\frac{-1}{7}\)
vậy \(x=\frac{3}{7}\) HOẶC \(x=\frac{-1}{7}\)
e) \(5x-\left|1-2x\right|=5\)
\(TH1\) \(5x-1-2x=5\) \(TH2\) \(5x-1-2x=-5\)
\(3x=6\) \(3x=-4\)
\(x=2\) \(x=\frac{-4}{3}\)
vậy \(x=2\) HOẶC \(x=\frac{-4}{3}\)
mk làm lun
1,
(1)= 2x-1+3x=2
= 5x-1=2
x= 3/5
(2) = -2x+1+3x = 2
= x+1=2
x= 1
2,
(1)= 1-3x-2x = 4
= 1-5x= 4
-5x= 3
x= -3/5
(2)= -1+3x -2x =4
= -1+x= 4
x= 5
3,
(1) 3-2x+3=1
= 3-2x+3=1
= 6-2x=1
=-2x= -5
x= 5/2
(2)= 3-2x-3=1
- -2x = 1
x= -1/2
4,
(1)=4x +3x -1 = 2
= 7x-1=2
= 7x=3
x= 3/7
(2)= 4x-3x+1=2
x+1=2
x=1
5,
(1) = 5x-1-2x=5
3x-1=5
= 3x=6
x= 2
(2)= 5x-1+2x=5
7x-1=5
7x=6
x= 6/7
chú ý (1) , (2) vì nó có 2 trg hợp lên mk ghi vậy
|2x-1|=5
2x=5+1
2x=6
x=6÷2
x=3