Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xin lỗi, (1) xảy ra khi x,(x-8) cùng dấu.
Ta có:(1)<=>\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x-8>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x-8< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)<=>\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x>8\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x< 8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x>8\\x< 0\end{matrix}\right.\)
Vậy x>8 hoặc x<0.
1) Theo đề bài: x2-8x+9>9
<=>x2-8x>0
<=>x(x-8)>0(1)
(1) xảy ra khi x;(x-8) trái dấu.
Mà x>x-8 với mọi x nên:
(1)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x-8< 0\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x< 8\end{matrix}\right.\)<=>0<x<8
Vậy 0<x<8.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(\frac{2x+3}{x-1}\) là số nguyên thì 2x + 3 chia hết cho x - 1
=> 2x - 2 + 5 chia hết cho x - 1
=> 2(x - 1) + 5 chia hết cho x - 1
Mà 2(x - 1) chia hết cho x - 1 nên 5 chia hết cho x - 1
=> x - 1 thuộc Ư của 5
=> x - 1 thuộc -5; -1 ; 1 ; 5
=> x thuộc -4 ; 0 ; 2 ; 6
Vậy x thuộc -4;0;2;6 thì \(\frac{2x+3}{x-1}\) có giá trị nguyên
Giải:
Để \(\frac{2x+3}{x-1}\in Z\Rightarrow2x+3⋮x-1\)
Ta có: \(2x+3⋮x-1\)
\(\Rightarrow\left(2x-2\right)+5⋮x-1\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)+5⋮x-1\)
\(\Rightarrow5⋮x-1\)
\(\Rightarrow x-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
+) \(x-1=1\Rightarrow x=2\)
+) \(x-1=-1\Rightarrow x=0\)
+) \(x-1=5\Rightarrow x=6\)
+) \(x-1=-5\Rightarrow x=-4\)
Vậy \(x\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(D=\frac{4}{\left(2x-3\right)^2+5}\) đạt gtln <=> \(\left(2x-3\right)^2+5\) đạt gtnn
Vì \(\left(2x-3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+5\ge5\) có gtnn là 5
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\) => \(x=\frac{3}{2}\)
Vậy gtln của D là \(\frac{4}{5}\) tại \(x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x-3y+5z=1 hoặc =-1
TH1: \(\dfrac{x}{y}\)=\(\dfrac{3}{2}\)=>\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{2}\)=>\(\dfrac{x}{15}\)=\(\dfrac{y}{10}\)
\(\dfrac{y}{z}\)=\(\dfrac{5}{7}\)=>\(\dfrac{y}{5}\)=\(\dfrac{z}{7}\)=>\(\dfrac{y}{10}\)=\(\dfrac{z}{14}\)
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x}{15}\)=\(\dfrac{y}{10}\)=\(\dfrac{z}{14}\)=>\(\dfrac{2x}{30}\)=\(\dfrac{3y}{30}\)=\(\dfrac{5z}{70}\)
Áp dụng tính chát dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x-3y+5z}{30-30+70}\)=\(\dfrac{1}{70}\)
=>x=1.15:7=\(\dfrac{3}{14}\)
y=\(\dfrac{1}{7}\)
z=\(\dfrac{1}{5}\)
TH2:............=-1 tự tính nhé làm tương tựmình còn phải ôn bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có \(\frac{6x-5}{1-2x}=\frac{6x-3-2}{1-2x}=\frac{-3\left(1-2x\right)}{1-2x}-\frac{2}{1-2x}\)
\(=-3-\frac{2}{1-2x}\)
ta có -3 thuộc Z suy ra \(\frac{2}{1-2x}\)phải thuộc Z
suy ra 1-2x thuộc Ư(2)=(1,-1,2,-2)
với 1-2x=1
x=0
1-2x=-1
x=1
1-2x=2
x=-\(\frac{1}{2}\)(loại)
1-2x=-2
x=\(\frac{3}{2}\)(loại)
vậy x thuộc (0,1) thì D thuộc Z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=x+5/x+2
Để A nhận giá trị nguyên thì x+5 chia hết cho x+2
=> x+5 chia hết cho x+2\
=>(x+2)+3 chia hết cho x+2
Mà x+2 chia hết cho x+2
=>3 chia hết cho x+2
=> x+2 thược ước của 3
tự làm tiếp nhé
k cho mình nhé
2, x+1/5=2x-3/4
=> (x+1) .4 =(2x-3).5
=> 4x+4 =10x-15
=> 19 = 6x
=> x = 19: 6
=> x =19/6
Vậy x=19/6
ĐKXĐ: x<>0
Để F là số nguyên thì \(x-3⋮2x\)
=>\(2x-6⋮2x\)
=>\(2x\inƯ\left(-6\right)\)
=>\(2x\in\left\{-1;1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)
mà x là số nguyên
nên \(2x\in\left\{2;-2;6;-6\right\}\)
=>\(x\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)