Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)x-3/x+5=5/7 suy ra 7.(x-3) = 5(x+5)
Tương đương : 7x - 21 = 5x + 25
7x - 5x = 25 + 21 = 46
2x = 46 suy ra : x = 46/2 = 23
Vậy x = 23
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{3}=\frac{z-5}{6}\)\(\Rightarrow\frac{3x-3}{6}=\frac{4y+12}{16}=\frac{5z-25}{30}\)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{3x-3}{6}=\frac{4y+12}{16}=\frac{5z-25}{30}=\frac{5z-30-3x+3-4y-12}{30-16-6}=\frac{50-34}{8}=\frac{16}{8}=2\)
\(\frac{3x-3}{6}=2\) 3x-3=12 3x=15 x=5 | \(\frac{4y+12}{16}=2\) 4y+12=32 4y=20 y=5 | \(\frac{5z-25}{30}=2\) 5z-25=60 5z=85 z=17 |
Cái sai của bạn là sao không ghép với cái phân số ban đầu=> hệ số nhỏ đỡ mệt hơn không
x-1=2.2=> x=5
y+3=4.2=> y=5
z-5=6.2=>z=17
\(\frac{x-1}{4}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{4}=\frac{5z-25}{20}=\frac{3x-3}{12}=\frac{4y+12}{16}\)
\(=\frac{5z-3x-4y-25+3+20}{20-12-16}=\frac{50-2}{-8}=6\)
\(\Rightarrow x=6\cdot4+1=25\)
\(y=6\cdot4-3=21\)
\(z=6\cdot6+5=41\)
Vậy x=25;y=21;z=41