![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\dfrac{2x+3}{3-x}\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+3}{x-3}\ge0\)
=>x>3 hoặc x<=-3/2
c: \(\dfrac{x+5}{x+3}>1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-3}{x+3}>0\)
=>2/(x+3)>0
=>x+3>0
hay x>-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 27x : 3x = 9
(27 : 3)x = 9
9x = 91
x = 1
b) 25 : 5x =5
5x = 25 : 5
5x = 51
x = 1
c) 2 : (x + 2)2 = \(\dfrac{1}{18}\)
(x + 2)2 = 2 : \(\dfrac{1}{18}\)
(x + 2)2 = 36
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=6\\x+2=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-8\end{matrix}\right.\)
d) (5x - 1)2 = \(\dfrac{36}{49}\)
(5x - 1)2 = \(\left(\dfrac{6}{7}\right)^2\)
Bạn làm tiếp nha, mình có việc bận :v
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow4^x\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)=4^8\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)\)
=>4^x=4^8
=>x=8
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)
=>2^x=2^11
=>x=11
c: =>1/6*6^x+6^x*36=6^15(1+6^3)
=>6^x=6*6^15
=>x=16
d: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)
=>x=9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,
\(\left(2x+1\right)^3=-0,001\\ \left(2x+1\right)^3=\left(-0.1\right)^3\\ \Leftrightarrow2x+1=-0.1\\ 2x=-1.1\\ x=-\dfrac{11}{10}:2\\ x=-\dfrac{11}{20}\\ Vậy...\)
2,
\(\left(2x-3\right)^4=\left(2x-3\right)^6\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^6-\left(2x-3\right)^4=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^4\cdot\left[\left(2x-3\right)^2-1\right]=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^4=0\\\left(2x-3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\left(2x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\2x-3=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậyx\in\left\{\dfrac{3}{2};2\right\}\)
3, Làm tương tự câu 2
5,
\(9^x:3^x=3\\ \left(9:3\right)^x=3\\ 3^x=3\\ \Rightarrow x=1\\ Vậy...\)
6,
\(3^x+3^{x+3}=756\\ 3^x+3^x\cdot3^3\\ 3^x\cdot\left(1+27\right)=756\\ 3^x\cdot28=756\\ \Leftrightarrow3^x=27\\ 3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\\ vậy...\)
7,
\(5^{x+1}+6\cdot5^{x+1}=875\\ 5^{x+1}\cdot\left(1+6\right)=875\\ 5^{x+1}\cdot7=875\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=125\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=5^3\Leftrightarrow x+1=3\\ \Rightarrow x=2\\ Vậy...\)
9,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c. \(\dfrac{x+2}{-20}=\dfrac{-5}{x+2}\)
\(\Rightarrow\) x +2 . x + 2 = -5 . (- 20)
\(\left(x+2^{ }\right)^2\) = 100
\(\left(x+2^{ }\right)^2\) =\(10^2\)
\(\Rightarrow\) x + 2 = 10
x = 10 - 2
x = 8
Vậy x = 8
(Tick mk nha !!!)
d.-10+ (2x + 5)3 =17
(2x +5)3 =17-(-10)
(2x +5)3 =27
(2x +5)3 =33
suy ra 2x +5 =3
2x =3-5
2x =-2
x =-2/2=-1
ko có dấu suy ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
(x - 1)5 = - 243
=> (x - 1)5 = (-3)5
=> x - 1 = - 3
=> x = -3 + 1
=> x = -2
Vậy x = -2
b) Ta có:
\(\dfrac{x+2}{11}+\dfrac{x+2}{12}+\dfrac{x+2}{13}=\dfrac{x+2}{14}+\dfrac{x+2}{15}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right).\dfrac{1}{11}+\left(x+2\right).\dfrac{1}{12}+\left(x+2\right).\dfrac{1}{13}=\left(x+2\right).\dfrac{1}{14}+\left(x+2\right).\dfrac{1}{15}\)
=> \(\left(x+2\right).\left(\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{13}\right)=\left(x+2\right).\left(\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{15}\right)\)
=> \(\left(x+2\right).\dfrac{431}{1716}=\left(x+2\right).\dfrac{29}{210}\)
=> \(\left(x+2\right).\dfrac{431}{1716}-\left(x+2\right).\dfrac{29}{210}=0\)
=> (x + 2).(\(\dfrac{431}{1716}-\dfrac{29}{210}\)) = 0
mà \(\dfrac{431}{1716}-\dfrac{29}{210}\) \(\ne\) 0
=> x + 2 = 0
=> x = -2
Vậy x = -2
c) Ta có :
\(\left|3x-2\right|+5x=4x-10\)
=> \(\left|3x-2\right|=4x-5x-10\)
=> \(\left|3x-2\right|=-x-10\)
=> 3x - 2 = -x - 10
hoặc 3x - 2 = -(-x -10)
*) Nếu 3x - 2 = -x - 10
=> 3x + x = -10 + 2
=> 4x = -8
=> x = -2
*) Nếu 3x - 2 = -(-x -10)
=> 3x - 2 = x +10
=> 3x - x = 10 + 2
=> 2x = 12
=> x = 6
Vậy x = -2 hoặc x = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(3^{x-1}=243\)
\(3^x:3^1=243\)
\(3^x=729\)
\(\Leftrightarrow3^6=729\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
b.\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^{x+1}=\dfrac{8}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x.\left(\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{8}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=3\)
Câu b tính đến đây rồi không mò đc x nữa.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm nghiệm của đa thức sau:
a,\(\left(-\dfrac{5}{3}x^2+\dfrac{3}{5}\right)\left(x^2-2\right)\)
Xét \(\left(-\dfrac{5}{3}x^2+\dfrac{3}{5}\right)\left(x^2-2\right)\) \(=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-\dfrac{5}{3}x^2+\dfrac{3}{5}=0\\x^2-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-\dfrac{5}{3x}x^2=-\dfrac{3}{5}\\x^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{9}{25}\\\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{2}\\x=\sqrt{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{25}\\x=-\dfrac{9}{25}\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(\left(-\dfrac{5}{3}x^2+\dfrac{3}{5}\right)\left(x^2-2\right)\) là \(\left\{\dfrac{9}{25};-\dfrac{9}{25};\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-5=0\\3x^2-15=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x=5\\3x^2=15\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{10;\sqrt{5};-\sqrt{5}\right\}\)