Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=> ĐK: \(x\ne\left\{0;-1;-2;...;-99;-100\right\}\)
Đây là dạng dãy số đặc biệt, bạn có thể giải như sau:
Ta có:
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+99\right)\left(x+100\right)}=\frac{100}{101}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+99}-\frac{1}{x+100}=\frac{100}{101}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+100}=\frac{100}{101}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100-x}{x.\left(x+100\right)}=\frac{100}{101}\)
\(\Leftrightarrow\frac{100}{x^2+100x}=\frac{100}{101}\)
\(\Leftrightarrow x^2+100x=101\)
\(\Leftrightarrow x^2+100x-101=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+101x-x-101=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+101\right)-\left(x+101\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+101\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+101=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(n\right)\\x=-101\left(n\right)\end{cases}}\)
Vậy: S={1;-101)
\(\frac{\left(x+1\right)-x}{x\left(x+1\right)}+\frac{\left(x+2\right)-\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{\left(x+100\right)-\left(x+99\right)}{\left(x+99\right)\left(x+100\right)}=\frac{100}{101}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+99}-\frac{1}{x+100}=\frac{100}{101}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+100}=\frac{100}{101}\)
Tự giải nha
\(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)=4\)
\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2=4\)
\(12x-8=4\)
\(12x=4+8\)
\(12x=12\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
\(\left(x+1\right)^3-x\left(x-2\right)^2+x-1=0\)
\(x^3+3x^2+3x+1-x^3+4x^2-4x+x-1=0\)
\(7x^2=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy \(x=0\)
Tham khảo nhé~
a) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{\frac{3}{5};\frac{-3}{5}\right\}\)
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Leftrightarrow8x+17=16\)
\(\Leftrightarrow8x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)
Vậy.........
c)\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)+\left(x^2+6x+9\right)-5\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-255\)
\(\Leftrightarrow x=-127,5\)
Vậy.............
có j sai xót mong m.n bỏ qua☺
a) \(25x^2-9=0\)
<=> \(\left(5x\right)^2=9\)
<=> \(\left(5x\right)^2=3^2\)
<=> \(5x=3\)
<=> \(x=\frac{3}{5}\)
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=16\)
<=> \(x^2+2.x.4+4^2-\left(x^2-1^2\right)=16\)
<=> \(x^2+8x+16-x^2+1=16\)
<=> \(\left(x^2-x^2\right)+8x+\left(16+1\right)=16\)
<=> \(8x+17=16\)
<=> \(8x=-1\)
<=> \(x=\frac{-1}{8}\)
c) \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
<=> \(\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2+x^2+2.x.3+3^2-5\left(x^2-7^2\right)=0\)
<=> \(4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+5.7^2=0\)
<=> \(\left(4x^2+x^2-5x^2\right)-\left(4x-6x\right)+\left(1+9+5.7^2\right)=0\)
<=> \(2x+245=0\)
<=> \(2x=-245\)
<=> \(x=\frac{-245}{2}\)
a)\(\left(x-1\right)^3+3\left(x+1\right)^2=\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+3\left(x^2+2x+1\right)=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+3x+3x^2+6x+3=9\)
\(\Leftrightarrow9x=6\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
b) \(x^2-4=8\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=8x-16\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=2\end{cases}}\)
c) \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-9\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-11=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=11\end{cases}}\)
d) \(4x^2-12x+9=\left(5-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(5-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=5-x\\2x-3=x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
x+1=(x+1)^2
<=>(x+1)^2-x+1=0=>(x+1).(x+1-1)=0
=> x+1=0 hoặc x+1-1=0<=>x=-1 hoặc x=0
x + 1 = (x + 1)2.
<=> (x + 1)2 - x + 1 = 0 => (x + 1) . (x + 1 - 1) = 0.
=> x + 1 = 0 hoặc x + 1 - 1 = 0 <=> x = -1 hoặc x = 0.