Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 <=>2x^3+2x^2+x^2+x+5x+5=5
<=>[x+1][2x^2+x+5]
2x^2+x+5>0=>x=-1
2 Đặt x+1=a; x-2=b;2x-1=a+b
<=>a^3+b^3=[a+b]^3
<=>3ab[a+b]=0
<=>3[x+1][x-2][2x-1]=0
<=>x=-1 hoặc x=2 hoặc x=1/2
Vậy phượng trình có tập nghiệm S={-1;2;1/2}
1 ) 2x2 - 5x + 4x - 10 = 0
=> 2x2 + 4x - 5x - 10 = 0
=> 2x ( x + 2 ) - 5. ( x + 2 ) = 0
=> ( x + 2 ) . ( 2x - 5 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{5}{2}\right\}\)
2 ) x2 ( 2x - 3 ) + 3 - 2x = 0
=> x2 ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 ) = 0
=> ( 2x - 3 ) . ( x2 - 1 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=3\\x^2=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\pm1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};\pm1\right\}\)
a. Ta có: \(x^2-10x+26+y^2+2y=0\Leftrightarrow\left(x^2-10x+25\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\\ \)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-1\end{cases}}}\)
b. \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x+5+x-7\right).\left(2x+5-x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right).\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-12\end{cases}}}\)
c. \(25.\left(x-3\right)^2=49.\left(1-2x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2=\left(7-14x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2-\left(7-14x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-15-7+14x\right).\left(5x-15+7-14x\right)=0\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(-9x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(9x+8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}19x-22=0\\9x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{22}{19}\\x=-\frac{8}{9}\end{cases}}}\)
d. \(\left(x+2\right)^2=\left(3x-5\right)^2\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+2+3x-5\right).\left(x+3-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right).\left(8-2x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\8-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=4\end{cases}}}\)
e. \(x^2-2x+1=16\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-16=0\Leftrightarrow\left(x-1-4\right).\left(x-1+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right).\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}}\)
Bài 1 :
a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)
b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)
d, tương tự
Ta có : x2 - 2x - (x + 3)2 = 6
<=> x2 - 2x - x2 - 6x - 9 = 6
<=> -8x - 9 = 6
=> -8x = 15
=> x = \(\frac{15}{-8}\)
a: =>2x^2-2x+2x-2-2x^2-x-4x-2=0
=>-5x-4=0
=>x=-4/5
b: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16
=>-19x=19
=>x=-1
c: =>48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81
=>83x=83
=>x=1
( 2x - 1 ) - x = 0
=> 2x - 1 = x
=> 2x - x = 1
=> x = 1
( x - 1 )( 2x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-3=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1 ; 3/2 }
\(\frac{x}{x+1}=\frac{x+2}{x-1}\)( đkxđ : \(x\ne\pm1\))
( Chỗ này chưa học kĩ nên chưa hiểu lắm :]
<=> x2 -4+3x2= 4x2+4x+1+2x
<=> 4x^2 - 4= 4x^2 +6x +1
<=> - 4=6x +1
<=> 6x= -5
<=> x= \(-\frac{5}{6}\)
(2x - 1)^2 + (x + 3)^2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0
<=>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0
<=>2x+255=0
<=>2x=-255
<=>x=-255/2
\(2x\left(x-1\right)-2x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-2x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-x-5=0\Leftrightarrow x=-5\)
Trả lời:
\(2x.\left(x-1\right)-2x^2+x-5=0\)
\(2x^2-2x-2x^2+x-5=0\)
\(-x-5=0\)
\(-x=5\)
\(x=-5\)
Vậy \(x=-5\)