Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x( 2x + 3) -(2x+5)(3x-2)=8
<=> 6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8
<=> -2x+10=8
<=> -2x= 8-10 = -2
<=> x=1
b) (3x-4)(2x+1)-(6x+5)(x-3)=3
<=> 6x^2+3x-8x-4-6x^2+18x-5x+15=3
<=> -8x+11=3
<=> -8x= -8
<=> x=1
c, 2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
<=> 2(6x^2+15x-2x-5)-6(2x^2+4x-x-2)=6
<=> 2(6x^2+13x-5)-6(2x^2+3x-2)=6
<=> 12x^2+ 26x-10-12x^2-18x+12=6
<=> 8x+2=6
<=> 8x=4
<=> x= 1/2
d, 3xy(x+y)-(x+y)(x^2 +y^2+2xy)+y^3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)(x+y)2+y3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)3+y3=27
<=> 3x2y +3xy2 -x3-3x2y-3xy2-y3+y3=27
<=> -x3=27
<=> x= \(-\sqrt[3]{27}\)= -3
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
1) \(\dfrac{3x}{4x-8}\)
\(ĐKXĐ:4x-8\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
2) \(\dfrac{2x}{x^2-9}\)
\(ĐKXĐ:x^2-9\ne0\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)
3) \(\dfrac{6}{x^3+1}=\dfrac{6}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\)
(do \(x^2-x+1=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\))
4) \(\dfrac{6x^2}{x^2-2x+1}=\dfrac{6x^2}{\left(x-1\right)^2}\)
\(ĐKXĐ:x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
5) \(\dfrac{x-2}{x^2+3}\)
Do \(x^2+3>0\forall x\in R\)
Vậy biểu thức trên xác định với mọi x
6) \(\dfrac{2x}{x^2+3x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x+2\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)
Ta có :
\(\left(x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+4\right)-x=6\)
\(\Rightarrow\left(6x^2-30x+x-5\right)-\left(6x^2-9x+8x-12\right)-x=6\)
\(\Rightarrow6x^2-29x-5-\left(6x^2-x-12\right)-x=6\)
\(\Rightarrow6x^2-29x-5-6x^2+x+12-x=6\)
\(\Rightarrow\left(6x^2-6x^2\right)+\left(-29x+x-x\right)+\left(12-5\right)=6\)
\(\Rightarrow-29x+7=6\)
\(\Rightarrow-29x=6-7\)
\(\Rightarrow-29x=-1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{29}\)
Vậy \(x=\frac{1}{29}\)
cảm ơn bạn