![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|5\(x\) - 4| = |\(x+2\)|
\(\left[{}\begin{matrix}5x-4=x+2\\5x-4=-x-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}4x=6\\6x=2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\) { \(\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2}\)}
|2\(x\) - 3| - |3\(x\) + 2| = 0
|2\(x\) - 3| = | 3\(x\) + 2|
\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=3x+2\\2x-3=-3x-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\){ -5; \(\dfrac{1}{5}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)
c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow5x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)
Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }
x - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy....
a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy : ....
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)
c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy :...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) |x - 5| - 2x = 3
| x - 5| = 3 + 2x
=> x - 5 = 3 + 2x hoặc x - 5 = -3 - 2x
=> -5 - 3 = 2x - x -5 + 3 = -2x - x
=> x = -8 -2 = -3x
=> x = 2/3
b) |2x - 1| + 3x = 1
|2x - 1| = 1 - 3x
=> 2x - 1 = 1 - 3x hoặc 2x - 1 = -1 + 3x
=> -1 - 1 = -3x - 2x -1 + 1 = 3x - 2x
=> -2 = -5x 0 = x
=> x = 2/5
c) | x - 5| = 3x - 2
=> x - 5 = 3x - 2 hoặc x - 5 = -3x + 2
=> -5 + 2 = 3x - x -5 - 2 = -3x - x
=> -3 = 2x -7 = -4x
=> x = -3/2 x = 7/4
d) |9 - 7x| = 5x - 3
=> 9 - 7x = 5x - 3 hoặc 9 - 7x = -5x + 3
=> 9 + 3 = 5x + 7x 9 - 3 = -5x + 7x
=> 12 = 12x 6 = 2x
=> x = 1 x = 3
+ Nếu \(x\ge5\) thì |x-1|+|x-3|+|x-5| = x-1+x-3+x-5 = 3x-9 = 5x-5
=> -9+5 = 5x-3x
=> -4 = 2x
=>x=-2 (loại vì x<5)
+ Nếu \(3\le x<5\) thì |x-1|+|x-3|+|x-5| = x-1 + x-3 - x+5 = x+1 = 5x-5
=> 1+5 = 5x-x
=> 6 = 4x
=> x= 6/4 = 1,5 (loại vì x<3)
+ Nếu \(1\le x<3\) thì |x-1|+|x-3|+|x-5| = x-1 - x+3 - x+5 = 7-x = 5x-5
=> 7+5 = 5x+x
=> 12 = 6x
=> x=2 (thõa mãn)
+ Nếu x<1 thì |x-1|+|x-3|+|x-5| = 1-x+3-x+5-x = 9 - 3x = 5x-5
=> 9+5 = 5x+3x
=> 14 = 8x
=> x=14/8 = 1,75 (loại vì x<1)
Vậy x=2 thõa mãn yêu cầu đề bài
Bạn xét 4 trường hợp (xét khoảng)