![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần \(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\) thôi
\(x^2+2x-3\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-10x+9\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x-15\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x-48\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-8\right)\left(x+6\right)\)
\(x^2-10x+24\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-6\right)\left(x-4\right)\)
\(4x^2+4x-15\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(2x-3\right)\left(2x+5\right)\)
\(3x^2-7x+2\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
\(4x^2-5x+1\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-1\right)\left(4x-1\right)\)
Bài 1: CMR các đa thức sau luôn dương vs mọi giá trị biến số:
a) x^2 + x +1
b) x^2 + 3x+3
c) x^2 + y^2 + 2(x-2y) +6
d) 2x^2 + y^2 + 2x( y-1) +2
Bài 2: Phân tích thành nhân tử:
a) x^2 + 2x-3
b) x^2 - 10x +9
c) x^2 - 2x -15
d) x^2 - 2x -48
e) x^2 - 10x+24
f)4x^2 + 4x -15
g) 3x^2 - 7x +2
h) 4x^2 - 5x +1
Bài 3: Tìm x biết :
a) x^2 +5x+6=0
b) x^2 - 10x + 16=0
c) x^2 - 10x +21=0
d) x^2 - 2x -3 =0
e) 2x^2 + 7x +3=0
f) x^2 - x- 6=0
Bài 4:
a)x^3 + 2x^2 - 3=0
b) x^3 - 7x -6=0
c) x^3 + x^2 +4=0
d) x^3 - 2x^2 - x+2 =0
Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần phân tích đa thức thành nhân tử thôi
x2+2x−3
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−1)(x+3)
x2−10x+9
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−9)(x−1)
x2−2x−15
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−5)(x+3)
x2−2x−48
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−8)(x+6)
x2−10x+24
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−6)(x−4)
4x2+4x−15
phân tích đa thức thành nhân tử
(2x−3)(2x+5)
3x2−7x+2
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−2)(3x−1)
4x2−5x+1
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−1)(4x−1)
dài quá !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-3x+2.\left(x-3\right)=0\)
\(x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
\(x.\left(x-3\right)-3x+9=0\)
\(x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0=>x=3\)
a,\(x^2-3x+2\left(x-3\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-3x^2+9x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
bn giải tiếp nha
3) \(x^3-4x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-x^2+3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
lm tiếp nha
4) \(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\( \left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
lm tiếp nha
Mk làm mẫu 1 bài cho nha !
1. <=> (x^3-x^2)+(5x^2-5x)+(6x-6) = 0
<=> (x-1).(x^2+5x+6) = 0
<=> (x-1).[(x^2+2x)+(3x+6)] = 0
<=> (x-1).(x+2).(x+3) = 0
<=> x-1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
<=> x=1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
Vậy ..............
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
Bài làm:
a) Ta có: \(x\left(x-3\right)-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
b) \(\frac{x}{3}+\frac{x^2}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2+2x}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
c) \(x-2=\left(x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+x=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)=0\)
Vì \(x^2+4>\left(\forall x\right)\) => \(x=-1\)
a. \(x\left(x-3\right)-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
b. \(\frac{x}{3}+\frac{x^2}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+3x^2}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2+3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
c. \(x-2=\left(x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-2-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}\)
d. \(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+x=-1\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2+3x+3+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2=-4\left(vo-ly\right)\end{cases}}\)
<=> x = - 1