K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 7 2015

a; 5x(x-3) - x + 3 = 0 

 5x(x-3) - ( x- 3) = 0 

(x-3)(5x - 1) = 0 

=> x - 3 = 0 và 5x - 1 = 0 

=> x = 3 và x = 1/5 

b, x^3  - x^2 +2x - 2 = 0 

   x^2( x - 1) + 2( x - 1) = 0 

  ( x^2 + 2)(x-1) = 0

=> x^2 + 2 = 0 ( loại x^2 >= 0 => x^2 + 2 > 0 ) và x - 1 = 0 

=> x = 1

26 tháng 8 2020

a) 5x( x - 1 ) = x - 1

<=> 5x2 - 5x = x - 1

<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x2 - 6x + 1 = 0

<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x( x - 1 ) - 1( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

b) 2( x + 5 ) - x2 - 5x = 0

<=> 2x + 10 - x2 - 5x = 0

<=> -x2 - 3x + 10 = 0

<=> -x2 - 5x + 2x + 10 = 0

<=> -x( x + 5 ) + 2( x + 5 ) = 0

<=> ( x + 5 )( 2 - x ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)

c) x2 - 2x - 3 = 0

<=> x2 + x - 3x - 3 = 0

<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) = 0

<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)

d) 2x2 + 5x - 3 = 0

<=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0

,<=> x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 1 )( x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

26 tháng 8 2020

a) 5x ( x - 1 ) = x - 1 <=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x2 - 6x + 1 = 0 <=> 5x2 - x - ( 5x - 1 ) = 0 

<=> x ( 5x - 1 ) - ( 5x - 1 ) = 0 <=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0

<=> x = 1 hoặc x = 1/5

b) 2 ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0 <=> 2 ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0

<=> ( 2 - x ) ( x + 5 ) = 0 <=> x = 2 hoặc x = -5

c) x2 - 2x - 3 = 0 <=> x2 + x - 3x - 3 = 0 

<=> x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0 <=> ( x - 3 ) ( x + 1 ) = 0 

<=> x = 3 hoặc x = -1

d) 2x2  + 5x - 3 = 0

Ta có : delta = 52 - 4.2.3 = 25 - 24 = 1

Khi đó : x = -1 hoặc x = 3/2  

8 tháng 12 2019

Ko viết lại đề

Câu 1: chia ra làm 3 trường hợp

Câu 2: 

\(\left(x+2-x+2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(4\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow x+2=0\)

\(x=-2\)

8 tháng 12 2019

câu 1:suy ra 

5x=0vậy x=0

x-3=0vậy x=3

-2x+6=0vậy x=3

24 tháng 8 2017

a, \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

24 tháng 8 2017

a)x=2

b)x=-1

c)x=\(\frac{1}{2}=0.5\)

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

18 tháng 12 2016

a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)

\(\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)

b) \(5x\left(x-1\right)=x-1\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{array}\right.\)

c) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{array}\right.\)

e) \(3x^3-48x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=4\\x=-4\end{array}\right.\)

f) \(x^3+x^2-4x=4\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=2\\x=-2\end{array}\right.\)

18 tháng 12 2016

c.ơn bạn nhiều

30 tháng 10 2017

309 do

8 tháng 3 2020

\(\text{a) (5x+2)(x-7)=0}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x+2=0\\x-7=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{cases}}\)

Vậy ...

#Thảo Vy#

8 tháng 3 2020

\(\text{b) (x^2-1)(x+3)=0}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=1\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy...

a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13

x=5

b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1

x=-9/10

c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13

x=13/3

d. (2x+3)2-(x-1)2=0

x=-2/3

e. x2.(3x-2)-8+12=0

x vô ngiệm

f x2+x=0

x=-1

g. x3-5x=0

x=0

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~ 

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

3 tháng 8 2017

a)    \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)

\(3x-6+2x-6=13\)

\(5x=13+6+6\)

\(5x=25\)

\(x=25\)

c)  \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

d)  \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)

\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

f)  \(x^2+x=0\)

\(x\left(x+1\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

g)   \(x^3-5x=0\)

\(x^2\left(x-5\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)

\(\)

16 tháng 8 2015

a)x2-20-x=0

<=>(x2-5x)+(4x-20)=0

<=>x(x-5)+4(x-5)=0

<=>(x-5)(x+4)=0

<=>x-5=0 hoặc x+4=0

<=>x=5 hoặc x=-4

b)(2x+3)2-(4x2-9)=0

<=>(2x+3)(2x+3)-(2x-3)(2x+3)=0

<=>(2x+3)(2x+3-2x+3)=0

<=>(2x+3).6=0

<=>2x+3=0

<=>2x=-3

<=>x=-1,5

c)(2x2+5x+3):(x+1)=4x-5

<=>2x2+5x+3=(4x-5)(x+1)

<=>2x2+5x+3=4x2-x-5

<=>4x2-x-5-2x2-5x-3=0

<=>2x2-6x-8=0

<=>x2-3x-4=0

<=>(x2-4x)+(x-4)=0

<=>x(x-4)+(x-4)=0

<=>(x-4)(x+1)=0

<=>x+1=0 hoặc x-4=0

<=>x=-1 hoặc x=4